Kiến thức

【Phải Xem】Đau Răng Khôn Ăn Gì?

Đau răng khôn nên ăn gì thì tốt, ăn gì khi mọc răng khôn để giảm đau hiệu quả,… là rất nhiều câu hỏi mà người bệnh quan tâm trong thời gian gần đây. Răng khôn thường mọc trong giai đoạn từ 18 – 25 tuổi. Do răng khôn xuất hiện khi các răng khác đã mọc đầy đủ nên thường bị lệch, mọc ngầm gây đau nhức, khó chịu cho thân chủ. Vậy, đau răng khôn ăn gì và kiêng ăn gì để giảm đau hiệu quả?

Mọc răng khôn nên ăn gì để giảm đau nhức hiệu quả?

Khi mọc răng khôn, ai cũng sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu, bởi răng khôn nằm trong cùng, nơi có vị trí xương hàm và nướu dày nhất. Vì vậy để mọc, răng khôn phải tự trồi lên và làm tổn thương nhất định đến nướu răng, gây sưng tấy và đau rát cho người bệnh. Trong thời gian mọc răng, người bệnh cần vệ sinh răng miệng kỹ hơn, để ý đến việc ăn uống để đảm bảo không gây tổn thương vị trí răng khôn đang mọc. Vậy, mọc răng khôn nên ăn gì? Sau đây là một số loại thực phẩm người bệnh nên dùng:

Những loại thực phẩm mềm, mịn dễ nhai như: cháo, súp,… sẽ giúp người bệnh tránh việc cung hàm hoạt động quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến vị trí răng khôn đang mọc.

Bệnh nhân nên bổ sung thêm một số loại rau, củ, quả, tốt cho quá trình giảm đau, lành thương như cà rốt, dâu tây, khoai lang,… Có thể chế biến chúng thành các loại sinh tố, nước ép để sử dụng hiệu quả và cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Sử dụng các loại sữa chua, sữa đậu nành, các chế phẩm từ sữa,… có thể giúp giảm đau hiệu quả, đồng thời bổ sung thêm nhiều canxi và protein giúp răng chắc khỏe, giảm sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại.

Mọc răng khôn kiêng ăn gì để giảm đau nhanh chóng?

Trong quá trình mọc răng khôn, người bệnh có thể ăn bất cứ thứ gì nhưng cần chế biến hợp lí và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, mọc răng khôn ăn gì cũng cần hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm có các tính chất sau:

Đồ ăn quá nhiều gia vị, cay, nóng hoặc lạnh: Những loại thức ăn như thế rất dễ khiến vị trí mọc răng khôn bị tác động, dễ sưng tấy, gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh.

Những loại thực phẩm cứng, dai, dẻo,… sẽ khiến cung hàm hoạt động nhiều hơn, vì vậy nên tránh dùng để không làm nướu bị ảnh hưởng khi thức ăn chạm vào. Các loại bánh kẹo ngọt cũng cần hạn chế tối đa vì dễ gây bám dính trên răng và khó rửa trôi.

Các thực phẩm có tính nóng như thịt gà, xôi, các sản phẩm làm từ nếp,… nên hạn chế ăn vì dễ làm nướu răng bị sưng tấy, đau nhức, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Nhổ răng khôn khi bị mọc lệch, mọc ngầm để giảm đau nhức

Mọc răng khôn bị đau nhức, khó chịu là triệu chứng rất hay gặp phải, vì thế người bệnh không cần quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và kiểm tra kỹ, bởi mọc răng khôn nên ăn gì và kiêng ăn gì chỉ giúp vết thương giảm đau. Nếu răng khôn đang bị lệch, mọc ngầm đâm vào răng số 7, mọc ngang dưới nướu,… thì cần nhổ ngay, vì để lâu cơn đau sẽ ngày càng dữ dội hơn và dễ phát sinh nhiều vấn đề nguy hiểm.

Rate this post

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *