【Phải Xem】5 Điều Cần Biết Về Viêm Xương Ổ Răng

Khi nhổ răng xong bạn sẽ cảm thấy đau và không thể ăn được nhiều trong một thời gian dài. Nhưng nếu cơn đau đó cứ kéo dài trong vài ngày hoặc lâu hơn thì đó có thể là triệu chứng của tình trạng viêm xương ổ răng. Vậy bạn có biết viêm xương ổ răng là gì? Có gây ra nguy hại gì cho sức khỏe ? Cần điều trị và chăm sóc ra sao? Đừng bỏ qua bài tóm tắt 5 điều cần biết về viêm xương ổ răng dưới đây.

1. Viêm xương ổ răng là gì?

Viêm xương ổ răng là một biến chứng gây đau có thể xảy ra sau khi nhổ răng. Ngay vị trí nhổ răng sẽ hình thành cục máu đông để bảo vệ các xương cơ, các mô và dây thần kinh. Trong trường hợp bạn bị viêm xương ổ răng, cục máu đông sẽ không thể hình thành. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng và khiến bạn có cảm giác đau liên tục trong 5 hoặc 6 ngày.

2. Đối tượng nào có thể bị viêm xương ổ răng?

Một số đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm xương ổ răng bao gồm:

  • Hút thuốc lá
  • Vệ sinh răng miệng kém
  • Nhổ răng khôn
  • Có chấn thương nặng hơn bình thường trong quá trình nhổ răng
  • Sử dụng thuốc tránh thai
  • Đã từng bị viêm xương ổ răng trước đây
  • Việc súc miệng nhiều lần và uống nước bằng ống hút cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương ổ răng.

3. Các triệu chứng của bệnh viêm xương ổ răng là gì?

Khi bị viêm xương ổ răng, bạn có thể nhìn thấy nơi răng bị nhổ có mẩu xương trắng, thay vì là máu đen như bình thường. Bạn sẽ cảm thấy đau sau khoảng 2 ngày kể từ khi nhổ răng và cơn đau càng ngày càng nghiêm trọng. Tệ hơn nữa là bạn có cảm giác đau tai, hôi miệng và giảm vị giác.

4. Làm thế nào để điều trị viêm xương ổ răng?

Bạn nên đến phòng khám nha khoa để làm sạch ổ răng, loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào từ lỗ và sau đó đưa thuốc vào chỗ bị đau. Bạn nên tái khám vài ngày một lần để thay thuốc cho đến khi vết thương lành lại và bớt đau nhức. Ngoài ra, bạn có thể phải uống một số loại thuốc kháng sinh để ngăn không cho chỗ đau bị nhiễm trùng. Để chăm sóc vùng viêm xương ổ răng ở nhà, tốt nhất là bạn nên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng mỗi ngày.

5. Làm gì để ngăn ngừa bệnh viêm xương ổ răng?

Tuyệt đối tránh thuốc lá, xì gà một ngày hoặc sau khi phẫu thuật, vì thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương ổ răng. Ngoài ra, nếu đang dùng thuốc ngừa thai, tốt nhất bạn nên nói với nha sĩ nhổ răng vào một ngày bạn dùng liều estrogen thấp nhất vì loại hormone này có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra với nha sĩ về các loại thuốc khác mà bạn đang dùng có thể gây trở ngại cho việc đông máu hay không.

Sau khi phẫu thuật, bạn nên tránh uống nước bằng ống hút trong vài ngày đầu và tránh sức miệng quá nhiều lần. Khi đánh răng, hãy đánh nhẹ nhàng để tránh làm đau nơi nhổ răng. Tái khám đúng hẹn để kiểm tra tình hình bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

【Phải Xem】5 Điều Cần Biết Về Viêm Xương Ổ Răng
Rate this post