【Phải Biết】Áp Xe Răng Số 8 – Có Nên Nhổ Không???

Áp xe răng số 8 là triệu chứng có ổ mủ tích tụ phía bên trong răng, cụ thể là dưới chân răng, gây nhiều đau nhức và khó chịu cho người bệnh. Thường có các dấu hiệu nhận biết như đau răng, sưng nướu, viêm chân răng số 8 xuất hiện các đốm trắng quanh phần lợi, hơi thở có mùi hôi, rất nhạy cảm với các loại thức ăn nóng, lạnh,…

Dấu hiệu và biến chứng áp xe lợi vùng chân răng


Để hạn chế những biến chứng do bệnh áp xe răng mang lại, khi thấy các triệu chứng như: đau răng; nhai đau; nhạy đau, ê răng lúc nóng hoặc lạnh; vị đắng trong miệng; hơi thở hôi; có thể nóng, sốt; sưng hạch cổ; người không khỏe, mệt mỏi; hàm trên hoặc hàm dưới sưng; cắn chặt hoặc ngậm miệng chặt lại cũng làm đau nhiều hơn; nướu răng có thể sưng và đỏ và mủ đặc chảy ra… thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa răng hàm mặt để được thăm khám, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Bệnh áp xe răng số 8 nếu được điều trị sớm thì ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, biến chứng có thể xảy ra khi áp xe không được điều trị hoặc điều trị không triệt để:

– Viêm mô tế bào lan tỏa ngách hành lang, áp xe ở vòm miệng, ở sàn miệng (vi khuẩn từ một áp xe răng tấn công xuống hai bên vùng dưới lưỡi, dưới hàm và vùng dưới cằm; trường hợp nặng có thể bị tắc nghẽn đường hô hấp, gây ngạt thở dẫn đến tử vong).

– Áp xe ngoài mặt như: áp xe má và vùng dưới hàm, viêm tấy lan rộng sàn miệng, viêm tấy lan rộng hố thái dương.

– Tình trạng nhiễm trùng xoang hàm, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng (có thể xảy ra khi vi khuẩn từ một áp xe răng qua các mạch máu đến tim, gây nhiễm trùng và có thể đe dọa tính mạng), áp xe não (vi khuẩn có thể lây lan từ răng đến não thông qua các mạch máu, gây nhiễm trùng não và có thể dẫn đến hôn mê).

Áp xe răng số 8 – Có nên nhổ không???


Thông thường, với trường hợp áp xe lợi vùng chân răng bình thường, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng các biện pháp vệ sinh răng miệng, lấy cao răng, nạo vét ổ mủ và kê đơn một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau để hỗ trợ. Tuy nhiên, với răng số 8 khi bị áp xe, không nên chữa trị mà cần thực hiện nhổ răng ngay.

Vậy, tại sao áp xe răng số 8 cần phải nhổ mà không nên điều trị? Trên thực tế, răng số 8 khi có mủ tích tụ dưới chân răng nên nhổ vì:

  • Đây là chiếc răng không mang chức năng gì trên cung hàm, vì thế nếu để lại và chữa trị sẽ gây nhiều tốn kém nhưng lại không mang lợi ích gì nên không cần bảo tồn.
  • Nhổ răng số 8 có thể ngăn ngừa nhiều bệnh lý răng miệng có thể xảy ra sau này, đặc biệt các trường hợp răng số 8 bị lệch, mọc ngầm nên nhổ càng sớm càng tốt.
  • Nhổ răng số 8 bị áp xe sẽ ngăn chặn sự lây lan và ảnh hưởng đến răng số 7 kế bên, là răng hàm nhai chính rất quan trọng.
Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672