【Phải Đọc】Bà Bầu Bị Đau Nhức Chân Răng, Sưng Lợi-Cách Điều Trị

Thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, trong đó có sự gia tăng của nội tiết tố, cộng thêm sự tác động lớn của hooc-mon khiến bà bầu dễ bị mắc các bệnh về răng lợi, đặc biệt ở khoảng thời gian 3 tháng đầu lúc mang thai, biểu hiện thường thấy sẽ là bà bầu bị đau nhức chân răng, sưng lợi.

Bà bầu đau nhức răng do đâu?


Bà bầu bị đau nhức chân răng, viêm tủy răng do các bệnh về răng lợi gây nên. Khi mang thai các bệnh như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu… rất dễ xảy ra, nó nó nhiều đến mức người ta đã đúc kết thành một quan niệm “mỗi lần có thai người phụ nữ lại mất một chiếc răng” .

Yếu tố gián tiếp khiến bà bầu dễ dàng bị nhức răng là do lượng hooc-mon estrogen và progesterone thay đổi làm suy giảm hệ miễn dịch khiến các mẹ dễ dàng bị tấn công bởi những vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi.

Đau nhức răng có nguy hiểm không?


Nhức răng là dấu hiệu báo cho mẹ bầu biết cơ thể mình đang có bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời, những bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu sẽ tiến triển rất nhanh, răng bị lung lay, các dây chằng giữ răng sẽ bị phá hủy làm xương ổ  răng bị tiêu biến, rụng răng là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn cả là những bệnh răng lợi bà bầu mắc phải ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới đứa con còn nằm trong bụng mẹ.

  • Nguy cơ sinh non và sinh nhẹ cân đối với bà bầu bị viêm lợi, viêm nha chu: một nghiên cứu được tiến hành tại Khoa Hậu  sản thường Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM năm 2014 cho thấy bà mẹ mang thai bị viêm nha chu có nguy cơ sinh non/nhẹ cân tăng gấp 2,2 lần so với các mẹ bầu không bị viêm nha chu.
  • Nguy cơ lây truyền vi khuẩn sang con: Vi khuẩn gây sâu răng S.muntans có khả năng lây truyền bằng đường máu từ mẹ sang con ở các bà mẹ bị sâu răng trong thời kỳ mang thai, khiến bé sinh ra dễ dàng bị sâu răng. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ ở độ tuổi 4 tuổi rưỡi có mẹ bị sâu răng trong quá trình mang thai có số lượng răng sâu nhiều hơn những trẻ có mẹ không bị sâu răng.

Những điều cần tránh khi bà bầu bị đau nhức răng

Khi bị sâu răng và các bệnh răng lợi nói chung, bà bầu tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau, cũng càng không được can thiệp cơ học của các bác sĩ nha khoa, vì những tác động này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu phải làm sao để hết đau nhức răng?

Cách chữa đau nhức răng cho bà bầu


Có rất nhiều mẹo chữa đau nhức răng ở bà bầu vô cùng đơn giản mà chúng ta dễ dàng có thể tìm thấy những đồ dùng này trong gian bếp để áp dụng.

  • Chườm đá: Nước lạnh có tác dụng làm dịu bớt cơn đau. Đây là phương pháp giảm đau đơn giản nhất và cũng rất hiệu quả để giảm đau nhức răng cho bà bầu.
  • Tỏi tươi: Với hoạt tính diệt khuẩn, kháng viêm tự nhiên rất mạnh, tỏi tươi được dân gian từ lâu sử dụng để giảm đau răng. Mẹ chỉ cần giã vài tép tỏi với muối hạt trắng, sau đó bôi hỗn hợp này đắp lên chỗ đau khoảng 10 phút, cơn đau sẽ mau chóng biến mất.
  • Lá lốt chữa đau răng cho bà bầu: Là loại cây có chứa alcaloid, beta-caryophylen, benzylacetat có tính kháng khuẩn rất tốt. Mẹ bầu lấy cả thân, rễ, lá để sắc cùng nước và ngậm liền 3-4 ngày để giảm đau nhức răng.
Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672