Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nhakhoa/public_html/wp-content/plugins/wpfomo/public/class-wpfomo-public.php on line 78

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nhakhoa/public_html/wp-content/plugins/wpfomo/public/class-wpfomo-public.php on line 78

【Phải Biết】Bênh Sâu Răng Ở Tre Em

Trẻ em do sức đề kháng chưa hoàn chỉnh và thiếu sự quan tâm chăm sóc đúng cách của cha mẹ thường bị mắc các bệnh về khoang miệng, đặc biệt là bệnh sâu răng. Bệnh sâu răng ở trẻ em là căn bệnh phổ biến.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng ở trẻ em

Theo khuyến cáo của bệnh viện răng hàm mặt Trung ương, đây là bệnh lý không chỉ thường gặp ở lứa tuổi trẻ em mà người lớn cũng có thể bị mắc phải, nhưng trẻ em thường chưa tự ý thức được về việc phải chăm sóc răng miệng sạch sẽ, cần có bố mẹ nhắc nhở.

Để các bậc phụ huynh hiểu và phân biệt được các dấu hiệu bệnh sâu răng ở trẻ em, trước hết cần biết được bản chất của bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng chính là hiện tượng phân hủy các cấu trúc hợp chất vô cơ của men răng, ngà răng (tinh thể canxi), từ đó tạo ra những lỗ hổng sâu răng nhỏ li ti trên bề mặt răng.

Những dấu hiệu cụ thể giúp cha mẹ phát hiện bệnh sâu răng ở trẻ em đang diễn biến như thế nào.

– Sâu răng nhẹ: Răng xuất hiện những cục đốm trắng nhỏ trên mặt răng hoặc ở giữa hai kẽ răng, giống với tình trạng thiếu sản men răng (hay răng thiếu canxi). Giai đoạn này chưa xuất hiện các lỗ sâu răng lại thường bị hiểu nhầm với các bệnh lý khác nên cha mẹ rất hay chủ quan. Trẻ ở giai đoạn này chưa bị đau hay ê buốt răng.

– Tiền sâu răng: Những vết đốm trắng có thể bị đục, vi khuẩn sâu răng đã bắt đầu ăn sâu hơn vào cấu trúc ngà răng. Lúc này, bé có thể cảm nhận thấy một chút ê buốt răng khi ăn đồ chua hoặc ăn lạnh.

– Sâu răng nặng: Những biểu hiện bệnh sâu răng ở trẻ em đã biểu hiện rõ rệt, những lỗ sâu đã bắt đầu lan nhanh trên mặt răng, đặc biệt là ở răng cửa trước và răng hàm, cha mẹ có thể nhìn rõ bằng mắt thường.

– Sâu răng trầm trọng: Vi khuẩn bệnh sâu răng đã ăn mòn men răng, ảnh hưởng tới tủy răng, thường được gọi là “sún răng”. Lúc này không trị bệnh sâu răng ở trẻ em sẽ dẫn đến nguy cơ mất răng, viêm tủy, áp xe răng.

Nguyên nhân khiến bệnh sâu răng ở trẻ em

Nguyên nhân chủ quan

+ Trẻ em ở độ tuổi này thường xuyên ăn đồ ăn có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, kẹo,… Khi đường tồn tại trong khoang miệng từ 20 phút đến 1 giờ không được loại bỏ khỏi khoang miệng, những acid tự do trong khoang miệng sẽ phân hủy tinh bột, đường thành acid làm hại men răng, dẫn đến bệnh sâu răng.

+ Trẻ chưa có ý thức chải răng như thế nào là sạch sẽ và việc bảo vệ răng miệng còn kém

Nguyên nhân khách quan

+ Cao răng ở trẻ em xuất hiện và tồn đọng lâu ngày không được làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn gia tăng, phá hủy men răng còn non nớt của trẻ.

+ Các bậc phụ huynh có con em đang trong giai đoạn răng sữa thường coi nhẹ việc bệnh lý với răng sữa vì cho rằng sau này răng sữa cũng sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn nên thường không chăm sóc kỹ càng răng cho con, để đến khi bệnh sâu răng ở trẻ em gây những đau đớn và ảnh hưởng tới sức khỏe mới tìm cách chữa bệnh sâu răng cho con.

Các cách chữa bệnh sâu răng ở trẻ em dựa trên các giai đoạn tiến triển của bệnh.

Chữa bệnh sâu răng ở trẻ em không khó, nhưng quan trọng các bậc phụ huynh áp dụng cách nào để chữa trị cho con và áp dụng có khoa học hay không.

Hiện nay có 5 lựa chọn để chữa trị tình trạng bệnh sâu răng cho trẻ, tương ứng với diễn biến tiến triển của bệnh sâu răng, cụ thể:

Dùng thuốc trị bệnh sâu răng mới chớm

Nếu răng trẻ mới xuất hiện những đốm trắng nhỏ ở cạnh rìa răng, các bậc phụ huynh có thể mua thuốc điều trị bệnh sâu răng sớm chấm vào vị trí răng sâu. Dung dịch này có tính sát khuẩn nhẹ, tuy có thể giúp tiêu diệt “mầm mống” bệnh sâu răng, nhưng các bậc phụ huynh nên thận trọng khi sử dụng cho con của mình, lưu ý tới liều lượng sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số mẹo chữa bệnh sâu răng cho trẻ bằng các nguyên liệu tự nhiên như gừng, lá ổi,..để hỗ trợ điều trị.

Nạo bỏ phần mô răng sâu

Muốn nạo bỏ được mô răng sâu ở trên răng mà không sử dụng thêm bất cứ can thiệp nào, tốt nhất cha mẹ nên đưa con tới phòng nha để các bác sỹ sử dụng kỹ thuật tốt nhất thực hiện cho con bạn. Cách chữa bệnh sâu răng ở trẻ em này sẽ giúp loại bỏ được những phần răng sâu nhẹ hoặc mới chớm sâu sẽ đem lại hiệu quả tốt.

Tái khoáng

Tái khoáng chính là việc bổ sung canxi, các khoáng chất thiếu hụt trong cấu trúc men răng, giúp răng trở nên khỏe mạnh và cứng chắc hơn, đặc biệt là nơi răng bị sâu. Việc tác khoáng hoàn toàn không gây đau nhức cho trẻ.

Hàn trám răng thẩm mỹ

Nếu cần phải hàm trám răng cho răng sâu ở trẻ đồng nghĩa với việc trên răng bé đã xuất hiện nhiều hơn những lỗ sâu răng, nên tái khoáng hay uống thuốc đều không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Cách trị bệnh sâu răng ở trẻ em hữu hiệu là thực hiện nạo sạch vết sâu răng rồi trám tái tạo hình dáng răng bằng vật liệu composite. Vật liệu trám răng có màu sắc khá tương đồng với màu răng, lành tính với cơ thể trẻ em, độ bền có thể sử dụng trong vòng 3 – 5 năm, sau khi miếng trám răng bị mòn dần phải thay miếng trám răng khác để đảm bảo răng ăn nhai tốt.

Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Bọc sứ cho răng sâu

Đối với răng sữa, sức khỏe của răng còn khá yếu và hàm chưa phát triển đầy đủ nên nếu thực hiện bọc răng sứ để điều trị sâu răng ở trẻ em không phải là giải pháp tối ưu vì khi bọc răng sứ cần phải mài cùi răng thật.

Tuy nhiên, đối với những trẻ đã mọc đủ răng vĩnh viễn, trong độ tuổi từ 9 – 10 tuổi vẫn có thể linh động đưa trẻ đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và chỉ định có thực hiện bọc răng sứ được hay không.

Nếu trẻ bị sâu toàn hàm răng, muốn làm răng sứ toàn hàm cần có sự thăm khám kỹ lưỡng về cấu trúc hàm răng, xương hàm, sau đó bác sỹ sẽ chẩn đoán và chỉ định có thể thực hiện được bằng bọc răng sứ được hay không.

Nhổ răng sâu

Khi các vi khuẩn bệnh sâu răng đã ăn sâu tới tủy, gây ra viêm tủy cấp, áp xe xương ổ răng thì cách trị bệnh sâu răng ở trẻ em tốt nhất là nhổ răng sâu đó để tránh những ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn sau này.

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc nhổ răng đã trở nên an toàn và bớt đau hơn. Các bạn có thể biết được thêm những thông tin cụ thể hơn nếu liên hệ hotline 02873017858 hoặc 18006054 để có được thêm những thông tin chi tiết.

Rate this post


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nhakhoa/public_html/wp-content/plugins/wpfomo/public/class-wpfomo-public.php on line 78

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nhakhoa/public_html/wp-content/plugins/wpfomo/public/class-wpfomo-public.php on line 78
adasdsadsadas

test

091.333.7672