【Mẹ Phải Biết】Cách Đánh Răng Cho Trẻ 2 Tuổi

Khi những chiếc răng xinh xắn bắt đầu nhú lên, khỏi phải nói các mẹ thấy vui đến cỡ nào! Rồi theo thời gian, những chiếc răng đó cũng “lớn” lên cùng với con và chẳng mấy chốc toàn bộ hàm răng sữa đáng yêu của con đã xuất hiện. Lúc này, hẳn mẹ sẽ lại lo lắng khi miệng con bắt đầu có mùi. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách đánh răng cho trẻ 2 tuổi trong bài viết dưới đây nhé

Bé đã mọc gần đủ răng sữa

Đến 2 tuổi rưỡi, hầu như tất cả các bé đều đã mọc đầy đủ răng sữa 20 cái bao gồm cả răng hàm (mọc lúc bé được 20-30 tháng tuổi). Răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc khi bé được 6-7 tuổi, tuy nhiên tuỳ vào sự phát triển của từng bé mà việc thay răng này có thể diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn.

Vai trò của răng sữa là rất quan trọng

Như các bạn đã biết, sâu răng là vấn đề răng miệng số 1 ở trẻ nhỏ. Cứ 10 bé 2 tuổi thì có 1 bé bị sâu răng. Ở trẻ 3 tuổi, tỷ lệ này là 28% và tăng lên 50% đối với trẻ 5 tuổi.

Nhiều bậc cha mẹ thường chủ quan về việc chăm sóc răng miệng của trẻ và cho rằng trẻ con bị sâu răng không phải là vấn đề lớn vì trước sau gì răng sữa của bé cũng sẽ được thay mới. Tuy nhiên, sự thật là sâu răng sữa có những tác động tiêu cực lâu dài và gây ra nhiều vấn đề răng miệng cho bé trong tương lai hơn. Vậy vai trò quan trọng này là gì:

  • Răng sữa giúp bé nhai thức ăn, kích thích sự phát triển của xương hàm, sọ mặt.
  • Răng sữa giúp bé hình thành nên khung răng vĩnh viễn sau này

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 2 tuổi


Tốt nhất là dạy bé hình thành thói quen vệ sinh răng miệng 2 lần mỗi ngày. Nhưng vì lúc này bé vẫn còn nhỏ nên chưa thể ghi nhớ hay tự mình đánh răng cho tới khi 6-7 tuổi. Do đó, bạn hãy giám sát và giúp bé đánh răng để loại bỏ những mảng bám – nguyên nhân gây sâu răng. Đồng thời, hãy chú ý đến những đốm trắng hoặc nâu trên răng bé (nếu có) vì đó có thể là dấu hiệu sớm của sâu răng

Nếu các bé đã được tập đánh răng với nước hoặc thuốc đánh răng từ 1 tuổi, hãy tiếp tục tập cho bé đánh răng với 1 lượng kem đánh răng không chứa flour nhỏ bằng hạt đậu cho đến khi bé được 3 tuổi. Nếu bé không thích vị của loại kem đánh răng này hãy thử dùng những loại có vị trái cây cho trẻ em hoặc nước lọc.

Việc dạy bé không nuốt kem đánh răng và nước súc miệng từ trước đến lúc này có thể đã phát huy hiệu quả. Có nhiều mẹ khá sáng tạo còn bày cho bé, con làm con voi phun nước phì phì cho mẹ xem nào, mẹ phun nước, con phun nước, bé sẽ rất hứng khởi làm theo mẹ cho mà xem.

Khá nhiều bé trên 2 tuổi biết nhổ nước súc miệng và kem đánh răng thừa rất tài rồi đó. Có thể bạn đã được nghe đủ mọi lời khuyên về các thao tác đánh răng như là đánh lên xuống hay ngang trái phải hoặc xoay vòng. Việc chải răng xoay vòng ở bề mặt răng và chỗ tiếp giáp giữa răng và lợi là rất tuyệt nhưng với bé sẽ hơi khó để làm được y hệt.

Với các bé, thao tác thế nào không quan trọng, vấn đề ở đây là chải sạch răng một cách toàn diện. Nhiều bé sẽ chỉ chải phần mặt trước của răng và bạn phải giải thích cho bé hiểu làm thế nào để răng miệng được sạch nhất. Ví dụ, bạn có thể cùng bé chơi trò “Đi tìm những chiếc răng ẩn nấp” để bé chịu đánh răng ở những chỗ khuất hơn. Và tất nhiên, mẹ có thể giúp bé đánh nốt những chỗ còn sót.

Một số bé rất hợp tác với mẹ, có bé lại kiên quyết phản đối nên tuỳ từng bé, mẹ cứ vừa theo dõi vừa bày ra bài hát hay trò chơi để bé cho mẹ giúp mình truy tìm và đánh những cái răng xinh nữa nhé!

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672