【Chuẩn Nhất 2018】Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm

Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch các kẽ răng mà bàn chải đánh răng không chải tới được, cũng như giúp ngăn ngừa nguy cơ gây tổn thương nướu do sử dụng tăm xỉa. Đó là lí do tại sao các nha sĩ khuyến nghị mọi người nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày.

Việc dùng chỉ tơ nha khoa đưa vào để vệ sinh răng miệng hàng ngày không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, cách dùng chỉ nha khoa đúng cách để đạt được hiệu quả cao, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, mô nướu lại không phải ai cũng biết. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm nào là chuẩn nhất.

Dùng chỉ nha khoa có tốt không?

Chỉ nha khoa đang ngày trở nên phổ biến hơn để thay thế cho tăm xỉa răng bởi sử dụng tăm xỉa răng lâu dài sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng. Công dụng của chỉ nha khoa được cải tiến từ tăm xỉa răng, tuy nhiên nó được nghiên cứu để hạn chế đi những hệ lụy không đáng có làm tổn thương cho các mô mềm quanh răng.

Cách sử dụng chỉ nha khoa như thế nào?

Việc dùng chỉ nha khoa đúng cách nói đơn giản cũng không thật đơn giản nhưng nói phức tạp cũng không thật phức tạp. Nhưng khi đã sử dụng quen tay nó sẽ trở thành thói quen rất đơn giản. Hàng ngày, sau khi chải răng hoặc sau khi ăn uống nếu cảm thấy có thức ăn dắt vào kẽ răng bạn chỉ cần lấy một đoạn chỉ nha khoa khoảng 30 – 50cm sau đó quấn chặt, cố định sợi chỉ ở 2 ngón tay (ngón cái và ngón trỏ) và để lại khoảng giữa độ 3 tới 5 cm.

Tiếp tục kéo nhẹ sợi chỉ để nó lọt vào trong kẽ răng, sau đó thực hiện động tác nhẹ nhàng để dịch chuyển sợi chỉ ôm vào sát thân răng, cà lên, xuống theo chiều dọc của thân răng để làm sạch các mảng bám. Tiếp tục kéo xuống sát chân răng và sát vào nướu, thực hiện động tác này nhiều lần sau đó dịch chuyển sang các kẽ răng khác. Cứ tiếp tục cho tới khi bạn cảm thấy các kẽ răng đã thật sự được làm sạch.

Cuối cùng bạn nên sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước lọc để súc miệng thật sạch, đưa các vụn bẩn ra khỏi khoang miệng.

Một số sai lầm khi sử dụng chỉ nha khoa

Dùng tiết kiệm: Sai lầm lớn nhất khi dùng chỉ nha khoa mà chỉ lấy ra một đoạn khoảng 10cm sau đó dùng đoạn chỉ này “làm sạch” từ từ từng răng một. Cách này về lâu dài sẽ khiến bạn bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.

Dùng mạnh tay: Do không có thói quen dùng chỉ nên cường độ nhấn chỉ xuống nướu thường quá đà, dẫn đến viêm nướu, chảy máu…

Chỉ cứng và to so với răng: Trên thị trường có nhiều loại chỉ nha khoa. Có loại mềm, mịn, nhưng cũng có loại sợi to, xơ cứng, khi sử dụng sẽ nghe thấy tiếng động của sợi chỉ cọ xát trên răng. Dùng loại chỉ này tác hại không khác gì dùng tăm, vì cũng gây tổn thương men răng, nướu răng.

Răng thưa, khít không đều: Đó là trường hợp của những người từng xỉa răng bằng tăm. Do thói quen dùng tăm xỏ vào kẽ răng để làm sạch thức ăn nên phần chân răng ngày càng rộng dù phần trên răng vẫn khít. Khi dùng chỉ, phải dùng lực ấn mạnh thì chỉ mới xuống dưới và khi xuống dưới, đà ấn của tay thường làm sợi chỉ đi quá nhanh, cắt vào phần nướu, gây tổn thương nướu.

Không dùng cho trẻ em: Nhiều người nghĩ, việc sử dụng chỉ nha khoa chỉ dành cho người lớn, còn trẻ em thì không cần thiết. Thực tế không đúng như vậy, việc tập cho trẻ từ 5 – 6 tuổi biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ nha khoa tốt cho các bé. Thói quen này giúp bé có hàm răng chắc và đẹp trong những năm tháng sau này.

Tuy nhiên, trẻ 5 – 6 tuổi không biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ nha khoa, vì thế cha mẹ nên làm giúp cho trẻ. Mặc dù răng của trẻ bé và kẽ răng rộng nên có thể không dùng chỉ, nhưng các răng cối sữa thường khít, vì vậy việc dùng chỉ nha khoa làm sạch thức ăn ở vùng này và ở mặt xa răng cối trong cùng là rất cần thiết.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

– Khi dùng chỉ nha khoa, đừng lo lắng nếu có chảy một ít máu ở vùng nướu dùng chỉ, đây là hiện tượng bình thường, nhất là trong trường hợp không sử dụng chỉ thường xuyên. Khi dùng chỉ mỗi ngày, hiện tượng chảy máu sẽ ngày càng ít đi và biến mất sau một thời gian.

– Việc chải răng và dùng chỉ nha khoa phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng của cả hàm trên lẫn hàm dưới. Đặc biệt là các mặt xa của răng cối trong cùng vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

– Mang theo chỉ nha khoa trong túi xách hoặc để trong ngăn tủ văn phòng để có thể sử dụng khi cần thiết. Đương nhiên là không dùng nơi công cộng.

– Lưỡi cũng là nơi đọng thức ăn, tạo hơi thở hôi. Nạo lưỡi 2 lần/ ngày bằng cây nạo lưỡi sẽ giúp bạn có hơi thở thơm và sự tự tin.

– Đừng quên khám răng định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện và điều trị sớm những bệnh lý về răng miệng, cũng như có được những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ nha khoa về tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Dùng chỉ nha khoa cho răng hàm đúng cách không những giúp bạn làm sạch được các mảng bám, các vụn thức ăn bám dắt trên các kẽ răng mà chỉ tơ nha khoa còn có tác dụng đó là giúp khoang miệng chống lại những ảnh hưởng từ vi khuẩn, gây nên những bệnh lý răng miệng làm tổn thương tới răng và mô mềm.

【Chuẩn Nhất 2018】Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm
Rate this post