【Phải Biết】Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Đúng Cách

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ giúp làm sạch các kẽ răng mà bàn chải đánh răng không chải tới được, cũng như giúp ngăn ngừa nguy cơ gây tổn thương nướu do sử dụng tăm xỉa. Đó là lí do tại sao các nha sĩ khuyến nghị mọi người nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày.

Tại sao phải học cách sử dụng chỉ nha khoa?

Theo tiến sĩ Carlos Meulener, nha sĩ uy tín ở New Jersey, Mỹ, hầu hết chúng ta đã sử dụng chỉ nha khoa sai cách suốt nhiều năm, cho biết hầu hết chúng ta đã sử dụng chỉ nha khoa sai cách suốt nhiều năm. “Lí do tại sao hầu hết mọi người gặp vấn đề với việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách là họ cố gắng đưa quá nhiều chỉ vào bên trong miệng của mình. Cách kiểm soát chỉ là sử dụng các ngón tay cái cho hàm răng trên và các ngón giữa cho hàm răng dưới. Để một lượng chỉ vừa phải giữa các ngón tay này để bạn có thể điều khiển chúng dễ dàng từ bên này sang bên khác”

Ông Meulener vừa cho đăng tải một video hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách và đơn giản nhất để chúng ta có thể tự tin với nụ cười rạng rỡ,

Tóm lại,, học cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp răng khỏi sâu răng và các bệnh về nướu.

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách là gì?

Dùng chỉ nha khoa đúng cách giúp đạt được lợi ích lớn nhất khi dùng chỉ nha khoa, hãy tuân theo những chỉ dẫn sau:

 1. Lựa chọn loại chỉ nha khoa. Loại chỉ nha khoa không chia thành nhiều phần nhỏ không loại bỏ được mảng bám ra khỏi răng.
 2. Lấy một đoạn chỉ dài từ 45 cm đến 60 cm cuộn 2 đầu chỉ vào 2 ngón giữa.
 3. Căng đoạn chỉ này bằng ngón tay cái và ngón trỏ.
 4. Dùng ngón tay cái để làm sạch kẽ răng bên trên. Dùng ngón tay trỏ để làm sạch kẽ răng bên dưới.
 5. Nhẹ nhàng di chuyển sợi chỉ giữa các kẽ răng.
 6. Khi chạm tới nướu, uốn sợi chỉ ôm quanh răng theo hình chữ “C”, nên đưa sợi chỉ xuống dưới nướu.
 7. Nhẹ nhàng kéo sợi chỉ lên xuống giữa các kẽ răng vài lần, bao gồm cả mặt trong của răng hàm.
 8. Kéo sợi chỉ về phía ngược lại của răng khi làm sạch kẽ răng.
 9. Tháo chỉ mới từ tay bên này sang tay bên kia khi tiếp tục quá trình làm sạch này để bạn có thể tiếp tục làm sạch kẽ răng bằng phần chỉ mới.
 10. Cân nhắc các lựa chọn khác nếu bạn không thể hoặc không muốn dùng chỉ nha khoa theo cách truyền thống.

Bạn nên dùng loại chỉ nha khoa nào?

Có 2 loại chỉ nha khoa cho bạn lựa chọn:

 • Chỉ nylon (hoặc chỉ đa sợi).
 • Chỉ PTFE (chỉ một sợi)

Chỉ nylon có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Vì loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon, nên có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp. Trong khi loại đắt tiền hơn, chỉ sợi đơn (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa. Khi sử dụng đúng cách, cả hai loại chỉ đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và mẩu vụn thức ăn.

Khi sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, cả 2 loại chỉ nha khoa đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và mẫu vụn thức ăn.

Lời khuyên:

 • Rửa tay của bạn trước và sau khi làm sạch răng bằng chỉ nha khoa.
 • Đánh răng và làm sạch răng bằng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ, đặc biệt khi bạn chỉ đánh răng một lần trong ngày.
 • Các chuyên gia cũng đưa ra các ý kiến khác nhau giữa việc nên đánh răng trước hay dùng chỉ nha khoa trước. Một số chuyên gia cho rằng việc đánh răng trước giúp loại bỏ các vi khuẩn mà chỉ nha khoa có thể đẩy xuống bên dưới nướu. Trong khi một số khác lại cho rằng dùng chỉ nha khoa trước làm bong các mảng bám và đánh răng sau đó sẽ loại bỏ các mảng bám. Điều quan trọng nhất là đánh răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và giữ cho hàm răng của bạn sạch sẽ.
 • Nếu bạn có nẹp răng, cầu răng, hoặc các vật như vậy trong miệng, hãy hỏi ý kiến nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh răng của bạn để được hướng dẫn đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.
 • Bạn có thể mua chỉ nha khoa có mùi thơm như mùi bạc hà hoặc mùi kẹo cao su nếu bạn e ngại chỉ nha khoa có vị khác thường hoặc giống như mùi nhựa!
 • Nếu bạn quan tâm về răng của người khác, như cho trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi hoặc người bị khuyết tật bạn có thể xem hướng dẫn theo liên kết này.
 • Sử dụng chỉ nha khoa được phủ bằng sáp nếu bạn có bất cứ vấn đề gì trong việc kéo chỉ giữa các răng của bạn.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ chỉ và đưa chỉ vào phía trong, hãy thử sử dụng bộ giữ chỉ nha khoa, dụng cụ hình chữ Y có núm để móc chỉ xung quanh.

Cảnh báo:

 • Nướu của bạn có thể chảy máu trong vài ngày cho đến khi mảng bám bong ra, vi khuẩn bị loại bỏ, và nướu của bạn sẽ khỏi.
 • Nếu máu chảy nhiều và tiếp tục chảy sau tuần đầu tiên sử dụng chỉ nha khoa, hãy gọi điện cho chuyên gia về răng của bạn. Trường hợp chảy máu nướu có thể cần được xử lý theo các điều kiện y tế khác.

 

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672