【Phải Xem Ngay】Có Cần Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch Nhưng Không Đau?

Răng khôn hay còn gọi là răng số tám hay răng hàm thứ 3 mọc ở tận cùng của hàm. Chúng thường mọc ở giai đoạn 17-25 tuổi. Hiện nay, tình trạng răng khôn mọc lệch, ngầm xuất hiện ngày càng nhiều. Răng khôn mọc lệch, ngầm gây các tai biến chiếm tỉ lệ khoảng 20% các bệnh về răng hàm mặt. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi gặp phải tình trạng răng khôn mọc lệch, đặc biệt liệu có cần nhổ răng khôn mọc lệch nhưng không đau?

Làm sao biết răng khôn mọc lệch?

Biểu hiện đầu tiên khi răng khôn mọc lệch là đau nhức do đâm vào răng số 7, nướu sưng đỏ, có thể bị sốt, khó nhai nuốt, đau buốt khi cử động hàm. Bạn nên nhổ bỏ chiếc răng khôn mọc lệch do nó ở tận sâu bên trong hàm, khó vệ sinh, lâu dần có mảng bám, gây hôi miệng. Răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7 cũng làm đau buốt khó chịu, lâu dần có thể làm hỏng răng này.

Răng khôn lệch/kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng, quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, kết hợp với việc thức ăn đọng bên dưới nướu phủ trên răng khôn không thể làm sạch được. Điều này dẫn đến phản ứng viêm, đau và nhiễm trùng.

Răng khôn mọc ở góc độ sai, sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn. Vị trí phía sau của răng khôn trong miệng khó có thể làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa dẫn đến sâu răng bên cạnh và gây bệnh nha chu răng bên cạnh.

Áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

Với trường hợp mọc răng khôn nhưng không đau, tuy răng khôn mọc lệch có thể hiện tại không gây đau nhưng về lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó quan trọng nhất là nó có khả năng gây nhồi nhét thức ăn dẫn đến sâu răng hàm kế bên mà răng hàm này là một trong những răng chính để ăn nhai. Vì vậy khi có răng khôn mọc lệch/mọc kẹt thì cho dù có đau hay không, bác sĩ vẫn chỉ định nhổ.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Nên nhổ mấy chiếc răng trong một lần?

Thông thường, một người có 4 răng khôn ở 4 góc hàm, do đặc thù vị trí của răng mà không nên nhổ nhiều răng một lần mà chỉ nên nhổ từng chiếc một. Hàm răng tập trung nhiều dây thần kinh, nhổ nhiều răng một lần sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng đến lớn đến sinh hoạt cá nhân và có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Cần chú ý nếu tay nghề bác sĩ không cao, hoặc răng nằm ở vị trí quá đặc thù có thể gặp biến chứng tổn thương dây thần kinh.

Do vậy trước khi phẫu thuật nhổ răng khôn bệnh nhân cần được khám tổng thể sức khỏe răng miệng để biết tình trạng sâu răng, cao răng, viêm lợi và chụp X-quang toàn bộ hàm răng để kiểm tra vị trí chân răng, hướng mọc để thuận tiện khi nhổ.

【Phải Xem Ngay】Có Cần Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch Nhưng Không Đau?
4 (80%) 1 vote