【Phải Biết】Đánh răng hay bị chảy máu? Nguyên nhân và cách điều trị.

Đánh răng hay bị chảy máu là một vấn đề về khá phổ biến mà chủ yếu là do các bệnh lý răng miệng gây nên như: viêm lợi, viêm quanh răng. Và đôi khi, đây là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy tại sao lại bị chảy máu chân răng và cách phòng ngừa chứng bệnh như thế nào? Hãy “thuộc nằm lòng” 4 điều sau để “nói không” với chảy máu chân răng.

Chảy máu chân răng là dấu hiệu bệnh gì?

Bạn vẫn luôn thắc mắc rằng đánh răng hay bị chảy máu(hay chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì) và nguyên nhân của nó là do đâu? Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ để bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Đánh răng hay bị chảy máu được hiểu là tình trạng chảy máu ở phần lợi xung quanh răng do chịu ảnh hưởng từ việc đánh răng. Nguyên nhân gây chảy máu chủ yếu là do vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng lâu ngày cũng như cách vệ sinh răng miệng không tốt khiến lợi bị xâm hại.

Ngoài ra, chảy máu chân răng còn xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác, thường gặp nhất là do viêm lợi, viêm quanh răng (viêm nha chu). Đây là tình trạng tổn thương mô nha chu khiến lợi bị viêm, sung huyết nên dễ chảy máu khi có tác động như đánh răng hàng ngày. Các vấn đề về lợi, nha chu chủ yếu do mảng bám cao răng gây ra.

Lý do được giải thích là bởi: khi cao răng bám vào trên thân răng, xung quanh cổ răng hay dưới lợi sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Các vi khuẩn này sẽ tác động đến lợi, làm mất đi mô liên kết giữa lợi và răng, khiến răng của người bệnh trở nên lỏng lẻo.

Còn bệnh lý viêm quanh răng, hay còn gọi là tiêu xương quanh răng, là bệnh mạn tính thường gặp, chiếm tới 80% ở người trưởng thành. Viêm quanh răng là tình trạng nhiễm trùng lợi và xương quanh răng, làm tổn hại đến các mô đỡ quanh răng dẫn đến có thể gây mất răng sớm.

Hậu quả khôn lường của bệnh đánh răng bị chảy máu?

Nếu đánh răng bị chảy máu nhẹ, sau đó tự khỏi hoàn toàn thì không có gì đáng ngại. Nhưng nếu trạng thái nặng hơn hoặc chảy máu chân răng lặp đi lặp lại thì nhiều khả năng là bạn đang bị viêm lợi, viêm quanh răng.

Bệnh viêm lợi, viêm quanh chân răng nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển xuất hiện các túi mủ bao xung quanh chân răng, sau đó lan tới các chóp răng vào tủy răng gây ra bệnh viêm tủy răng nghiêm trọng. Hậu quả sẽ làm chết tủy dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như mất răng, gây viêm tủy, làm tiêu xương hàm…

Khi bệnh viêm tủy cấp phát triển và không được điều trị, bệnh tiếp tục tiến triển tới mức độ nặng hơn, dẫn tới tủy bị viêm nặng, hoại tử dẫn tới tình trạng viêm tủy mãn tính. Sau khi bị hoại tử, những chất bị hoại tử của tủy có thể sẽ thoát ra bằng lỗ chóp quanh răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm…Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng.

Việc mất răng sớm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm mất tự tin trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe toàn trạng của con người như: Hạn chế khả năng nhai, xáo trộn khớp cắn, tiêu xương, lão hóa sớm, phát âm không chính xác.

cách trị đánh răng bị chảy máu chân răng?

Khi nắm rõ được những nguyên nhân gây chảy máu chân răng, bạn sẽ có biện pháp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh đánh răng hay bị chảy máu:

– Nên đánh răng đúng cách, để bài chải nghiêng 45 độ, chải từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, không chà ngang hay chải quá mạnh sẽ gây tổn thương men răng và lợi.
– Bổ sung thêm các loại vitamin C, D, A thông qua sử dụng các loại rau củ quả tươi sống như cam, chanh, táo, cà rốt…

– Thăm khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần tại những trung tâm nha khoa uy tín.

– Lấy cao răng là một thao tác bắt buộc để phòng ngừa và điều trị tình trạng chảy máu chân răng.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672