【Bạn Có Biết】Ê Buốt Răng Khôn – Nguyên Nhân & Cách Chữa

Hiện tượng ê buốt răng, ê răng cấm, răng nhạy cảm là những vấn đề thường gặp. Răng ê buốt làm bạn cảm thấy lo lắng nhất là khi buốt răng hàm dưới, khó chịu do đau buốt răng khi nhai, chán ăn (vì răng ê buốt khi ăn đồ chua), ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn cho răng. Vậy khi bị ê buốt răng hàm đặc biệt là ê buốt răng khôn thì nguyên nhân là gì và phương pháp chữa như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến ê buốt răng khôn là gì?

Khi răng khôn bị ê buốt, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn cho răng. Ê buốt răng khôn có thể là do các nguyên nhân sau đây:

  • Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách: Chải răng quá nhiều lần trong ngày, sử dụng bàn chảy lông cứng làm hao mòn men răng tự nhiên.
  • Ăn những thức ăn, nước uống có tính axit cao khiến men răng bị mòn và dẫn đến lộ ngà gây ê buốt răng.
  • Mắc các bệnh lý răng miệng khác như: Viêm nướu, viêm tủy, răng gãy vỡ làm lộ ngà răng…Khiến răng bị ê buốt khi ăn nhai các thực phẩm nóng lạnh.

Có nên nhổ răng khi bị ê buốt răng khôn?

Ê buốt răng nói chung và ê buốt răng khôn nói riêng không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực đến tinh thần của người bệnh. Vì vậy chữa răng bị ê buốt là điều nên thực hiện càng sớm càng tốt để mang lại cho bạn một sức khỏe tốt nhất. Với những chiếc răng bình thường khác thì việc chữa răng bị ê buốt dựa trên phương châm bảo tồn răng tối đa với hai phương pháp phổ biến như:

  • Đối với hiện tượng bị mòn men răng nhẹ thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp thoa gel fluor lên những vùng ê buốt để làm răng chắc khỏe hơn.
  • Đối với hiện tượng ê buốt răng do viêm tủy thì sẽ tiến hành điều trị tủy răng bằng phương pháp làm sạch ống tủy bị viêm và hàn trám lại vị trí tổn thương.

Nếu ê buốt răng do viêm nướu thì sẽ chữa viêm nướu bằng phương pháp lấy cao răng và sát khuẩn vùng nướu viêm sưng. Còn với những trường hợp bị mòn men răng nặng, răng yếu, bị tổn thương nhiều thì sẽ áp dụng biện pháp bọc răng sứ để bảo tồn răng. Sau khi điều trị xong các bệnh lý, bác sĩ sẽ mài cùi chiếc răng bị hư tổn và chế tạo mão sứ chụp lên trên. Mão sứ có chức năng như một lớp áo bảo vệ chiếc răng khỏi những tác động của môi trường bên ngoài.

Cách chữa ê buốt răng khôn

Tuy nhiên, với những chiếc răng khôn thì phương pháp điều trị ê buốt răng khôn sẽ không áp dụng những biện pháp trên mà thường được chỉ định nhổ bỏ, vì 2 lý do sau:

  • Răng khôn là chiếc răng không có bất cứ vai trò, chức năng nào trên cung hàm vì vậy việc bảo tồn chiếc răng này không thực sự cần thiết.
  • Răng khôn là chiếc răng nằm ở cuối cung hàm, vị trí khó vệ sinh nhất và hay mắc các bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng ….Nên nhổ răng khôn cũng là một biện pháp ngăn ngừa các bệnh răng miệng khác ảnh hưởng tới sức khỏe hàm răng.

Vì vậy, cách chữa ê buốt răng khôn hiệu quả nhất là nhổ răng. Đây là phương pháp được các chuyên gia nha khoa khuyên nên thực hiện. Do vậy bệnh nhân không nên tự tiện

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672