【Bạn Có Biết】Giải Pháp Nào Cho Răng Cửa Mọc Lệch?

Răng cửa mọc lệch là trạng thái răng cửa mọc không thẳng hàng. Khi gặi phải tình trạng này, bạn có thể gặp những vấn đề răng miệng nghiêm trọng, chẳng hạn như răng mọc chen chúc, cắn chéo, hô, móm hay hở khớp răng cửa. Hàm răng sẽ không thể hoạt động đúng chức năng nếu chúng không thẳng hàng. Do đó, bạn nên tìm hiểu về cách chữa trị những vấn đề này để có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như hệ tiêu hóa của mình, hoặc bạn có thể tham khảo giải pháp nào cho răng cửa mọc lệch dưới đây.

Các trường hợp răng cửa mọc lệch bao gồm

Răng cửa mọc lệch ra ngoài

Răng cửa mọc lệch ra ngoài hay còn gọi là răng hô (theo chiều ngang) để chỉ răng hàm trên thường chỉa ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân gây hô, có thể do hàm dưới nhỏ, do bạn dùng núm vú giả từ nhỏ hay mút ngón tay cái. Những thói quen này sẽ làm hàm trên chìa ra ngoài, thậm chí thay đổi hình dạng vòm miệng trên.

Cắn chìa (hô theo chiều dọc): đối với một người bị hô, răng cửa hàm trên sẽ dài vượt quá răng cửa hàm dưới. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cắn răng cửa hàm dưới vào vòm miệng;

Răng cửa mọc lệch vào trong

Răng cửa mọc lệch vào trong còn được gọi là cắn ngược (móm). Trường hợp khớp cắn ngược vào trong do tiến triển quá nhanh của xương hàm dưới, do đó răng hàm dưới đưa ra xa so với răng hàm trên hoặc răng hàm trên đưa sâu vào trong. Lúc này xương hàm dưới đưa ra phía trước, răng hàm dưới phủ ngoài hoặc đối đầu với răng cửa răng hàm trên khi ngậm miệng lại. Bên cạnh vấn đề thẩm mỹ (tạo nên khuôn mặt lưỡi cày), móm còn gây lệch khớp cắn, làm giảm khả năng nhai gây ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Nếu cứ để tình trạng móm kéo dài, việc cắn lệch khớp lâu dài sẽ làm hệ nhai quá tải, dẫn đến các triệu chứng như mòn răng, viêm tuỷ, lung lay răng và nhức mỏi khớp thái dương hàm. Cùng lúc đó sẽ xuất hiện một số bệnh mãn tính khác như đau dạ dày, đau đầu…

Răng cửa mọc hình chữ V

Răng cửa mọc hình chữ V hay còn gọi là răng cửa hình cánh bướm là trường hợp răng cửa với phần cạnh răng phía trong nơi tiếp giáp của hai răng tạo thành hình chữ V.

Điều trị răng cửa mọc lệch như thế nào? Có nên nhổ răng cửa mọc lệch? Có nên bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch?

Hầu hết những người bị răng cửa mọc lệch nhẹ sẽ không cần phải điều trị. Tuy nhiên, bạn nên đến nha sĩ chỉnh hình nếu như tình trạng nặng hơn. Tùy vào loại răng mọc lệch, nha sĩ có thể đề xuất nhiều phương pháp điều trị bao gồm: niềng răng để sửa lại vị trí răng, nhổ răng để giảm bớt răng, định hình lại, nối lại hay bọc răng, phẫu thuật để định hình lại hoặc làm ngắn hàm, dùng khung và tấm lợi để cố định xương hàm.

Các phương pháp điều trị cho chứng rối loạn có thể gây ra nhiều biến chứng bao gồm:

  • Gây sâu răng
  • Đau nhức hay khó chịu răng
  • Kích ứng niêm mạc miệng do việc sử dụng các dụng cụ như niềng răng…
  • Khó khăn trong việc nhai hay nói trong suốt thời gian điều trị.
【Bạn Có Biết】Giải Pháp Nào Cho Răng Cửa Mọc Lệch?
Rate this post