【Chú Ý】Há Miệng To Bị Đau Quai Hàm Là Bị Gì?

Há miệng to bị đau quai hàm, sái quai hàm hay há miệng nghe tiếng kêu là biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn khớp Thái Dương Hàm, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây nhiều phiền toái trong ăn uống sinh hoạt giao tiếp vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao khiến bạn bị đau quai hàm như vậy.

Hiểu rõ hơn về cấu tạo hàm


Hàm là một cấu trúc bao gồm khớp thái dương hàm bên trái, khớp thái dương hàm bên phải, cơ hàm, răng. Sự vận động và liên kết với nhau giữa các bộ phận tạo nên hoạt động thường thấy của con người, như: Hàm dưới được treo vào sọ não nhờ hai khớp thái dương trái và phải, cơ hàm thì giúp hàm dưới cử động há, đóng mở,…. răng hai hàm khớp với nhau khiến ăn nhai, nói dễ dàng hơn. Khi các bộ phận trên gặp vấn đề, bạn há miệng sẽ bị hạn chế và đau quai hàm. Trong y học gọi đó là hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Nguyên nhân gây rối loạn thái dương hàm


– Mất cân xứng hàm răng: Răng bị mất mà không trồng răng khiến cho răng xung quanh bị lệch lạc, xáo trộn, không còn sự ăn khớp giữa các răng.

– Thực hiện các dịch vụ trong nha khoa (trám răng, trồng răng giả) sai cách hoặc do khớp thái dương hàm bị chấn thương làm hàm dưới vận động bị hạn chế

– Giữ thói quen nghiến răng, siết răng

– Tâm lý căng thẳng

– Bạn bị các bệnh lý: Viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp… (Bạn nên xem ngay: Nên làm gì khi bị viêm khớp dạng thấp để kiểm soát và ngăn chặn sự các biến chứng của bệnh).

Triệu chứng bệnh rối loạn thái dương hàm

Khi bệnh xảy ra ở mức độ nhẹ không có gì đáng nguy hiểm, song bệnh đã tiến triển nặng sẽ gây biến dạng gương mặt và hư hại cấu trúc giải phẫu trong khớp thái dương hàm ảnh hưởng đến công việc và học tập của con người.

Đau hàm và loạn năng là 2 triệu chứng chính:

– Đau: Bạn sẽ bị đau ở cơ hàm và khớp thái dương hàm. Khi đó, bạn thực hiện cử động hay không đều gây đau.

– Loạn năng: Bạn chỉ cần há miệng là không thể há lớn được, có tiếp kêu lốp cốp phát ra từ xương hàm, hai hàm có khớp lệch nhau.

Cách điều trị bệnh rối loại thái dương hàm


Bệnh không gây chết người nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh là điều rõ ràng. Do vậy cần phát hiện và điều trị sớm sẽ tốt hơn. Y học đã vận dụng phương pháp xâm lấn và không xâm lấn vào điều trị:

– Không xâm lấn: Tập các hành vi đúng đắn cho cơ hàm và cổ, uống thuốc, mang máng trong miệng để giảm lực lên khớp, thư giãn cơ và cải thiện khớp cắn cho hoàn chỉnh.

– Xâm lấn: Trồng răng cho răng mất, niềng răng, phẫu thuật khớp thái dương hàm.

Trường hợp há miệng bị đau và dẫn đến sái quai hàm, bạn không nên tự ý nắn khớp hàm mà nên đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa xử lý đúng kỹ thuật.

Cách phòng ngừa bệnh rối loại thái dương hàm

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, sạch sẽ phòng ngừa bệnh nha chu, sâu răng để không xảy ra mất răng.

– Mất răng phải trồng răng sớm.

– Bỏ thói quen nghiến răng, siết răng.

– Nhai đều hai bên và không nên há lớn, há lâu.

– Để cho hàm dưới nghỉ ngơi bằng cách: Cơ thư giãn, không chạm nhau giữa 2 hàm.

– Sống vui vẻ, lành mạnh, tránh căng thẳng.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672