【Phải Biết】Hở Hàm Ếch Là Gì? Kiến Thức Cha Mẹ Cần Phải Biết

Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ hoàn toàn không biết dị tật sứt môihở hàm ếch là gì. Tuy nhiên, các chuyên gia nha khoa khuyến cáo cha mẹ nên tìm hiểu thật kĩ những kiến thức liên quan đến vấn đề này, trước khi có kế hoạch sinh em bé, nhằm đảm bảo cho con trẻ sinh ra được khỏe mạnh và có thể phát triển một cách bình thường.

Dị tật sứt môi – hở hàm ếch là gì?


Sứt môi – hở hàm ếch là gì? Đây là 2 dị tật bẩm sinh ở vùng hàm mặt, rất thường ở trẻ em tại các nước Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Dị tật này xảy ra khi mà các mô của miệng hoặc môi không thể phát triển và liên kết với nhau một cách bình thường trong suốt quá trình phát triển của thai nhi.

Sứt môi là dị hình bẩm sinh có một khe hở ở một bên môi hoặc cả hai bên đường giữa môi trên, khe này có thể kéo dài từ môi trên đến lỗ mũi thì dừng lại. Sứt môi xảy ra khi các mô tạo thành môi trên của trẻ sơ sinh không dính liền với nhau được.

Hở hàm ếch là khoảng hở ở giữa vòm miệng và khoang mũi. Dị tật này xảy ra khi cấu trúc vòm miệng của trẻ sơ sinh không thể đóng khít một cách bình thường, tạo nên một lỗ hổng ở trên vòm miệng, thông với  ống mũi.

Dị tật sứt môi – hở hàm ếch thường được chia thành 3 dạng, bao gồm: Sứt môi nhưng không bị hở hàm ếch, hở hàm ếch nhưng không sứt môivừa bị sứt môi vừa bị hở hàm ếch. Trẻ nhỏ gặp phải căn bệnh này có thể xảy ra ở một bên miệng (hở một phần) hoặc cả 2 bên miệng (hở toàn phần). Theo các số liệu trong nha khoa, số bé trai bị sứt môi nhiều hơn bé gái, trong khi đó tình trạng hở hàm ếch lại xảy ra phổ biến ở bé gái hơn.

Nguyên nhân dẫn đến dị tật sứt môi – hở hàm ếch là gì?


Có lẽ đến đây, các bậc cha mẹ đã biết được dị tật sứt môi – hở hàm ếch là gì rồi phải không nào. Trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhé.

Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa biết được nguyên nhân chính xác khiến trẻ mắc phải dị tật sứt môi – hở hàm ếch là gì. Tuy nhiên, họ cho rằng, căn bệnh này xảy ra là do sự kết hợp giữa yếu tố gen (di truyền ) và yếu tố môi trường. Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị di tật bẩm sinh:

  • Bị di truyền từ bố mẹ hoặc người thân trong gia đình.
  • Trong thời gian mang thai, bà mẹ tùy tiện sử dụng các loại thuốc.
  • Mẹ bầu sống trong môi trường bị ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại.
  • Hút nhiều thuốc lá và sử dụng các chất có chứa cồn trong thời gian mang thai.
  • Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi không khoa học trong suốt quá trình mang thai.
  • Mẹ bị cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kì.

Cách phòng ngừa dị tật sứt môi – ở hàm ếch ở trẻ sơ sinh


Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra giải pháp ngăn ngừa hiệu quả dị tật sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ con trẻ mắc phải dị tật bẩm sinh này, các bậc cha mẹ đang có kế hoạch sinh con thì nên thực hiện những điều sau:

  • Nếu trong gia đình của bạn, ở một thế hệ nào đó có người bị dị tật sứt môi – hở hàm ếch, bạn hãy nói chuyên với bác sĩ trước khi mang thai. Các bác sĩ có thể giới thiệu cho bạn những nhà tư vấn di truyền học, nhằm giúp bạn xác định nguy cơ đứa trẻ sinh ra có mắc phải dị tật này hay không, từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời.
  • Trước và trong suốt thời kì mang thai, để giảm nguy cơ mắc phải dị tật bật sinh ở trẻ em, đặc biệt là sứt môi và hở hàm ếch, bạn có thể uống bổ sung vitamin tổng hợp có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bạn cần phải thảo luận trước với bác sĩ để việc bổ sung vitamin mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Trước khi mang thai, bạn phải duy trì cần nặng khỏe mạnh và tiêm vắc-xin phòng ngừa các loại bệnh, còn trong thời gian mang thai thì bạn cần xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí. Đặc biệt, trong 3 thàng đầu của thai kì, bạn không được tự ý sử dụng bất kì loại thuốc uống nào nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Bạn không được phép hút thuốc lá hoặc uống các chất có cồn trong giai đoạn mang thai, bởi vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh sau khi ra đời, nhất là sứt môi và hở hàm ếch. Mẹ bầu nên sống trong môi trường trong lành, ít bị ô nhiễm và tránh tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại.
【Phải Biết】Hở Hàm Ếch Là Gì? Kiến Thức Cha Mẹ Cần Phải Biết
Rate this post