【Chuẩn Nhất】Hướng Dẫn Cách Đánh Răng Cho Trẻ Đúng Nhất

Mặc dù răng sữa của trẻ sẽ được thay, nhưng việc chăm sóc răng sữa không đúng cách có thể gây những tổn hại cho hàm răng vĩnh viễn sau này. Thời điểm bắt đầu đánh răng, việc lựa chọn bàn chải, kem đánh răng, cách chải răng cho trẻ là những yếu tố quan trọng để răng sữa phát triển tốt, đảm bảo một hàm răng vĩnh viễn chắc khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách đánh răng cho trẻ đúng nhất, các mẹ cần lưu ý.

Chăm sóc từ khi chưa có răng


Trẻ thường mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi, nhưng theo các bác sĩ của Chương trình Healthy Family (Hoa Kỳ), ngay trước khi trẻ có răng, các bà mẹ cũng nên chú ý chăm sóc, vệ sinh nướu cho trẻ sạch sẽ bằng gạc mềm thấm nước sạch ngay sau khi cho trẻ ăn hoặc bú sữa.

Và khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, các bà mẹ nên dùng gạc hoặc khăn vải ướt quấn quanh ngón tay, lau sạch cả mặt trước, mặt trong và xung quanh chiếc răng mới cho trẻ. Giai đoạn này bạn chỉ nên sử dụng nước sạch hoặc nước muối loãng để “đánh” răng cho trẻ.

Bé chưa sẵn sàng tự đánh răng

Dù bé có thích thú với việc tự đánh răng thì bạn cũng chưa nên để bé tự làm, bạn có thể giám sát hoặc giúp bé chải răng vì bé chưa có ý thức để chủ động chải sạch răng và tay bé cũng chưa đủ khoẻ để chà sạch các mảng bám trên mặt răng.

Theo tài liệu của Bệnh viện Nhi Sydney (Australia) thì rất khó cho trẻ em dưới 10 tuổi biết đánh răng đúng cách. Và nếu để vi trùng bám trên răng trong một thời gian dài, nướu răng có thể chảy máu khi đánh răng.

Chứng viêm nướu này là dấu hiệu cảnh báo nướu đang không khoẻ và thậm chí răng bé còn có cả những mảng bám vàng ố và bắt đầu bị sâu. Việc bạn cần làm là giúp bé chải răng và chăm sóc nướu thường xuyên hơn, ngay cả khi nướu chảy máu lúc đang đánh răng.

Cách đánh răng cho trẻ đúng nhất


Bước 1: Làm sạch cơ bản

Mẹ cho con súc miệng bằng nước lọc khoảng 10 giây để lấy hết thức ăn còn đọng lại trong miệng

Bước 2: Chuẩn bị cho bé đánh răng

Rửa sạch rồi lấy một lượng nhỏ kem đánh răng dành cho trẻ em vào bàn chải của con (khoảng bằng hạt đỗ đen là được)

Bước 3: Dạy bé đánh răng đúng cách với bàn chải

Một lần chải răng đúng cách sẽ mất ít nhất khoảng 2 phút. Đối với người lớn thì việc đánh răng sẽ nhanh hơn, nhưng với các con mới tập đánh răng thì cần sự hỗ trợ rất lớn từ bố mẹ. Do đó, mẹ hãy dạy bé đánh răng đúng cách lần lượt theo từng động tác dưới đây nhé!

  • Đầu tiên, mẹ hãy hướng dẫn con há miệng vừa phải, đủ để lộ 2 hàm răng
  • Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 1 góc 450 so với răng và nướu sao cho đầu lông bàn chải tiếp xúc lên cả răng lẫn nướu. Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của răng theo động tác xoay tròn tại chỗ sau đó di chuyển theo vòng tròn đến các răng tiếp theo. Lần lượt đánh mặt ngoài của răng ở cả hàm trên, hàm dưới và mặt trong của răng hàm
  • Giữ bàn chải theo chiều dọc hướng từ trong ra ngoài và chải các mặt trong của răng cửa và răng nanh
  • Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai của các răng hàm, chải từ trong ra ngoài và ngược lại ở cả hàm trên và hàm dưới
  • Đặt bàn chải đánh răng lên lưỡi và chải thật nhẹ nhàng để loại bỏ các mảng bám cũng như vi khuẩn tạo mùi hôi

Bước 4: Làm sạch răng bước cuối

Hướng dẫn bé đánh răng đúng cách ở bước cuối cùng đó là súc miệng bằng nước sạch nhiều lần để lấy hết hoàn toàn kem và bọt kem đánh răng ra khỏi miệng.
Mẹ hãy tập cho con thói quen rửa sạch bàn chải, vẩy ráo nước sau đó cắm bàn chải lên kệ đựng, cắm phần lông bàn chải lên trên, phần tay cầm phía dưới.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672