【Phải Xem】Khoang Miệng Của Người Bình Thường Là Gì ???

Khoang miệng của người bình thường là gì? có đặc điểm khác biệt gì so với những bệnh nhân ung thư miệng? Đây chính là câu hỏi của đông đảo những người quan tâm đến căn bệnh này, bao gồm cả bệnh nhân ung thư miệng và những người có nguy cơ mắc bệnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm khoang miệng của người bình thường.

Cấu tạo khoang miệng của người bình thường ?


Miệng là phần đầu cảu hệ thống tiêu hóa gồm nhiều bộ phận cấu tạo nên như: môi, răng, vòm miệng, lưỡi, màn hầu, niêm mạc miệng, tuyến nước bọt,… Phía trước miệng là môi và cung răng (còn gọi là vùng tiền đình miệng – được đóng mở bởi hoạt động của các cơ nhanh và cơ vòng môi). Phần trên miệng – vòm cung lõm lên trên được cấu tạo bởi đáy xương hàm trên (có thêm phần mềm kéo dài về phía sau). Đáy miệng thì gồm có sàn miệng được gắn cố định với lưỡi. Phía sau miệng thông với đường lên là lỗ mũi và hai đường xuống là phế quản và thực quản.

Đôi môi là cơ quan biểu hiện của miệng, được cấu tạo bởi các sợi cơ rải rác có mô đàn hồi và nhiều dây thần kinh nên đây là một bộ phận khá nhạy cảm. Miệng còn được lót bằng lớp màng nhầy (niêm mạc) chứa các tuyến sản xuất chất dịch hơi dính. Sự tiết dịch liên tục của các tuyến này khiến miệng luôn ẩm ướt, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của các tuyến nước bọt.

Phía trước miệng là vòm miệng cứng do đáy xương hàm trên tạo nên, cho phép lưỡi ép vào một bề mặt vững chắc, giúp hoạt động làm mềm và pha trộn thức ăn dễ dàng hơn. Vòm miệng mềm phía sau có thể ngăn chặn thức ăn không bị đưa lên mũi.

Chức năng tiêu hóa của khoang miệng


Miệng là phần đầu của hệ thống tiêu hóa có chức năng tiếp nhận và bắt đầu tiêu hóa thức ăn bằng cách nghiền nát thức ăn với hoạt động của hàm răng thành những miếng nhỏ vụ hơn rồi trộn với nước bọt. Miệng là nơi đầu tiên của ống tiêu hóa, tiếp nhận và nghiền xé thức ăn rồi đưa thức ăn đã được nghiền nhỏ xuống đoạn tiếp nối với thực quản.

Hoạt động của miệng: nhai (nghiền, xé thức ăn với hệ thống răng cửa, răng nanh, răng hàm); nuốt (đẩy thức ăn xuống thực quản); bài viết nước bọt (0,8l – 1l/ngày) để giúp thức ăn dính vào nhau, trơn và dễ nuốt hơn. Ngoài ra, các tuyến nước bọt trong miệng còn có thể bảo vệ niêm mạc miệng khỏi các tác nhân có hại trong thức ăn, chống nhiễm trùng và cung cấp enzyme tiêu háo, phân giải một phần tinh bột chính thành đường maltose.

Bên cạnh đó, miệng còn đóng vai trò giao tiếp, giọng nói được tạo ra bởi tổ hợp hoạt động của cổ họng, hàm, lưỡi và môi để tạo ra âm thanh – ngôn ngữ nói. Bởi vì là cơ quan liên kết với đường tiêu hóa và hệ thống hô hấp nên miệng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu hóa và hô hấp của cơ thể.

Lời kết

Miệng là cơ quan dễ bị tổn thương bởi những tác nhân bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Vì vậy, bạn nên bảo vệ sức khỏe của cơ quan này, giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì bạn nên sớm đi kiểm tra để xác định nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp chạy chữa sớm.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672