【Phải Biết】Khoang Miệng Là Gì? Khái Niệm Và Cấu Tạo

Khoang miệng là một bộ phận chiếm vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Vậy khoang miệng là gì? Khoang miệng được cấu tạo như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khái niệm miệng, khoang miệng

Miệng, khoang miệng (oral cavity, buccal cavity) hay mồm là phần đầu tiên của hệ tiêu hóa có chức năng nhận thức ăn và bắt đầu tiêu hóa bằng cách nghiền nát cơhọc thức ăn thành kích thước nhỏ hơn và trộn với nước miếng. Ngoài chức năng là nơi bắt đầu tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn, ở người, miệng còn đóng vai trò giao tiếp. Dù giọng nói được tạo ra ở cổ họng, lưỡi, môi và hàm cũng có vai trò tạo ra một phạm vi âm thanh nhất định, trong đó gồm có ngôn ngữ.

Miệng con người

  • Miệng con người là một kiểu hang chứa lưỡi và răng. Nó bị giới hạn bởi đôi môi, trong khi đó ở lối ra của nó, miệng liên kết với các đường dẫn vào đường tiêu hóa và vào đến phổi. Vì mối quan hệ với hai hệ thống cơ thể bậc nhất này, miệng chắc chắn có liên quan với cả sự tiêu hóa lẫn quá trình hô hấp.
  • Chính đôi môi đêm lại cho miệng sự biểu hiện của nó. Chúng được tạo nên từ các sợi cơ rải rác có các mô đàn hồi và được cung cấp rất nhiều dây thần kinh làm cho đôi môi vô cùng nhạy cảm. Bao phủ đôi môi là một dạng thay đổi của da, là một kiểu cấu trúc trung gian giữa da thật bao phủ mặt và màng lót bên trong của miệng. Không giống như da thật, da môi không có lông, tuyến mồ hôi hoặc tuyến tiết bã nhờn.
  • Miệng được lót bằng màng nhầy (niêm mạc), chứa đựng các tuyến sản xuất chất dịch trong hơi dính được gọi là niêm dịch. Sự tiết ra liên tục của các tuyến này giữ cho bên trong miệng thường xuyên ẩm ướt, được giúp đỡ bởi hoạt động của các tuyến nước bọt. Niêm mạc lót trong hai má nhận lãnh mức độ hao mòn rất lớn và có khả năng tái sinh đặc biệt.
  • Hướng về phía trước miệng, ở phía trên là vòm miệng cứng (hard palate) còn vòm miệng mềm (soft palate) hướng về phía sau. Vòm cứng do đáy xương hàm trên tạo thành, cho phép lưỡi ép vào bề mặt vững chắc và vì vậy làm cho thức ăn được pha trộn và làm mềm. Độ mềm của vòng cần thiết vì nó có thể di chuyển về phía trên khi thức ănđược nuốt và như vậy ngăn chặn thức ăn khỏi bị ép lên đi vào mũi và các đường đi vào mũi ở phía sau miệng
  • Thòng xuống từ trung tâm của vòm mềm là một miếng mô gọi là lưỡi gà (Uvula). Chức năng chính xác của nó là một điều bí mật, nhưng một số ý kiến cho rằng nó tạo thành một miếng bịt có hiệu quả ở các đường khí khi thức ăn được nuốt vào, vì vậy ngăn cản sự nghẹt thở.

Cấu Tạo Khoang Miệng

Răng

  • Tổng số răng của con người có 32 chiế
  • Xương hàm trên được nối với xương mặt bằng khớp bất động: cố định và bất động khi nhai
  • Xương hàm dưới được nối với xương sọ bằng khớp động: thực hiện nhai, đưa hàm lên, xuống, sang phải, trái.

Cấu tạo

  • Men răng: Cứng và bền, có tác dụng bảo vệ răng
  • Ngà răng: Có cấu tạo giống như cấu tạo xương
  • Tuỷ răng: Gồm mô liên kết, các mạch máu và nhánh thần kinh

Chức năng: cắn, xé, nhai, nghiền nhỏ thức ăn

Phân loại

  • Răng cửa: Có hình dạng như cái đục, có nhiệm vụ cắt thức ăn
  • Răng nanh: Nhọn, có nhiệm vụ cắn xé thức ăn
  • Răng hàm: Phẳng, có mấu lồi, thích nghi với nhiệm vụ nghiền nhỏ thức ăn

Lưỡi

Cấu tạo

  • Lưỡi là một khối cơ vân chắc, rất mềm dẻo
  • Phần gốc lưỡi dày hơn gọi là cuống lưỡi, dính với nền hầu sau miệng
  • Trong lưỡi có nhiều mạch máu và các sợi thần kinh

Chức năng

  • Xáo trộn thức ăn
  • Cho biết các vị giác của thức ăn
  • Tham gia vào việc hình thành tiếng nói.

Như vậy, các bạn đã được hiểu về cấu tạo của miệng/khoang miệng. Hi vọng Nha Khoa Hollywood đã đem đến cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích!

【Phải Biết】Khoang Miệng Là Gì? Khái Niệm Và Cấu Tạo
4.2 (83.85%) 52 votes
091.333.7672