【Chú Ý】Lấy Cao Răng Có Lợi Hay Hại – Có Nên Lấy Cao Răng?

Một số người cho rằng lấy cao răng có hại cho răng, gây đau, ê buốt, chảy máu do tổn thương nướu, thậm chí có nguy cơ bị mắc các bệnh xã hội. Vậy thực chất, lấy cao răng có lợi hay hại, có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ răng miệng của chúng ta hay không?

Sẽ như thế nào nếu bạn không lấy cao răng?

Nhận thức được những nguy hiểm mà cao răng gây ra chính là câu trả lời chính xác nhất cho việc có nên lấy cao răng không. Cụ thể:

Gây ra tình trạng hôi miệng

Cao răng chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng hôi miệng, khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp. Thông thường, mùi hôi miệng có thể nặng hoặc nhẹ phụ thuộc vào mức độ cao răng nhiều hay ít.

Gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng

Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh về tim mạch…

Làm tiêu xương răng diễn ra nhanh hơn

Khi cao răng tồn tại quá nhiều ở thân răng và dưới nướu sẽ gây ra độc tố cho răng, dẫn tới phản ứng viêm. Từ phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng, làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài. Lâu dần dẫn đến răng lung lay và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn.

Gây ra các bệnh về nướu

Các bệnh về nướu hay nha chu liên quan đến các tổ chức quanh răng, gây ra do vi khuẩn quanh răng. Và cao răng chính là “tổ” của vi khuẩn gây ra căn bệnh này. Vi khuẩn phát sinh trên cao răng xâm nhập vào các tổ chức quanh răng, dẫn tới viêm nhiễm, làm mất đi sự liên kết giữa nướu và chân răng, gây sưng viêm, đau nhức dữ dội.

Nếu không được điều trị thì lâu ngày viêm nướu, nướu bị sưng có thể diễn tiến thành viêm nha chu và có thể gây ra chảy máu chân răng, khiến răng lung lay hoặc áp xe xương ổ răng rất nguy hiểm.

Lấy cao răng có gây hại gì cho răng hay không?

Thực chất, các vấn đề đau nhức hay chảy máu răng chỉ xảy ra khi:

  • Lạm dụng lấy cao răng thường xuyên: khiến men răng bị mòn, răng dễ bị ê buốt khi ăn uống thực phẩm quá nóng hoặc lạnh. Bạn chỉ nên lấy cao răng khi có cao răng, còn nếu không có cao răng, hoặc ít cao răng thì không cần thiết phải lấy, chỉ cần vệ sinh răng miệng tốt là được. Nên tới phòng nha để khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để được các bác sỹ thăm khám và chỉ định có cần thiết phải lấy cao răng hay không.
  • Tay nghề của bác sỹ không tốt, phòng nha không đảm bảo: là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chảy máu, tổn thương nướu và không an toàn. Vì nếu bác sỹ thực hiện không đúng kỹ thuật, lấy cao răng quá mạnh sẽ khiến nướu bị tổn thương gây viêm nhiễm. Đồng thời, nếu phòng nha không đảm bảo và không tuân thủ quy định tiệt trùng và sử dụng dụng cụ 1 lần sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Vì vậy, để phát huy tác dụng của lấy cao răng, bạn nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín khi tới lấy cao răng. Những phòng nha chất lượng sẽ có những bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm thực hiện, đồng thời, cơ sở vật chất về máy móc, dụng cụ cũng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672