【Chú Ý】Lợi Mọc Thịt Thừa – Nguy Hiểm Chết Người Nên Biết Sớm

Nếu một ngày bạn bất ngờ phát hiện ra trên nướu mình xuất hiện một khối ‘thịt thừa’, hay còn gọi lợi mọc thịt thừa thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện vì nó đang báo hiệu nguy hiểm lớn cho sức khỏe đó nha.

Mọc thịt thừa ở lợi là bệnh gì?


Hiện tượng lợi mọc thịt thừa là tình trạng tương đối phổ biến khi người bệnh bị sâu răng nặng. Lúc này, dưới chân răng đôi khi trồi lên một cục thịt dư có màu đỏ hồng, khi chạm vào sẽ thấy đau rát và ê buốt. Tình trạng này khiến cho việc ăn nhai của bệnh nhân khó khăn hơn, đặc biệt đối với các răng hàm vì khi nhai thức ăn dễ mắc vào gây đau nhức, khó chịu.

Trên thực tế, tình trạng mọc thịt thừa ở lợi không tự phát sinh. Đây thực chất là một biến chứng của viêm tủy do sâu răng sau một thời gian dài mà không có dài pháp điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh lợi mọc mụn thịt thừa


Các chuyên gia nha khoa phân tích rằng, cục thịt thừa mà bạn nhìn thấy chính là phần tủy răng đã chết và bị hoại tử. Khi vi khuẩn tấn công sâu vào cấu trúc răng, tủy bị tổn thương nghiêm trọng và hoạt tử, chảy xuống vùng niêm mạc bên dưới và đọng lại, sưng lên trông như mọc cục thịt thừa trên lợi.

Nói một cách khác, cục thịt thừa mọc trên nướu không giống như mụn thịt dư người ta vẫn tưởng. Đây thực chất là lỗ dò. Lỗ dò này xuất hiện do 1 răng nào đó nằm trong vùng nướu bị hoại tử tủy lâu năm sinh ra ổ mủ, ổ mủ lớn dần mới tạo lỗ dò để đổ ra ngoài. Lúc này, vùng niêm mạc của răng bị rò rỉ mủ ra bên ngoài nên sưng to lên nhìn như một phần thịt thừa.

Lợi mọc thịt thừa có nguy hiểm không?

Trước hết, bạn cần biết rằng, lợi mọc thịt thừa là một báo động rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Cụ thể, mọc cục thịt thừa ở lợi có thể là dấu hiệu đầu tiên của các biến chứng sau:

Cấu trúc răng bị phá hủy: Khi đã xuất hiện khối thịt thừa này – hay chính xác hơn là bọng mủ từ tủy răng, răng đã bị hư hại nghiêm trọng. Tủy chết khiến răng không còn nguồn nuôi dưỡng, trở nên yếu đi và dẫn đến răng bị gãy sớm.

Gây áp xe chân răng: Phần mủ trong ổ viêm này sẽ lan rộng trên phần lợi và chảy xuống xương hàm bên dưới, gây nên nguy cơ nhiễm trùng xương và xoang hàm dẫn đến biến dạng gương mặt hoặc liệt hàm mặt.

Hoại tử sàn miệng: Tương tự như áp xe răng, phần vi khuẩn trong ổ viêm lan rộng ra sàn miệng và vùng bên dưới lưỡi, vùng cằm và hàm, khiến bệnh nhân dễ dàng gặp phải tình trạng tắc nghẽn hô hấp, dẫn đến nguy cơ tử vong.

Tình trạng mọc thịt thừa ở lợi có thể là dấu hiệu của hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu người bệnh chữa trị kịp thời tình trạng sâu răng lồi thịt thừa sẽ được ngăn chặn đúng lúc, tủy răng cũng không bị hoại tử và răng hoàn toàn chắc chắn.

Làm thế nào khi lợi mọc thịt thừa?


Có thể thấy, tình trạng mọc cục thịt thừa ở lợi là dấu hiệu đáng báo động của sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, ngay khi bắt đầu xuất hiện những đốm thịt trắng này trong khoang miệng, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và giải quyết tình trạng mà mình gặp phải.

Cũng theo các chuyên gia nha khoa, nguyên tắc quan trọng nhất trong việc điều trị trường hợp mọc thịt thừa ở lợi là rạch bỏ ổ viêm và điều trị tủy. Sau đó, tùy thuộc vào tình trạng và khả năng bảo tồn răng, bạn sẽ được chỉ định giải pháp phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất.

Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành rạch, mở phần niêm mạc bị tổn thương và tạo bọng mủ – tức rạch phần thịt thừa này, hút bỏ mủ và các mô bệnh, làm sạch, sau đó đóng vết thương nhằm ngằn ngừa sự hoạt động, phát triển trở lại của vi khuẩn.

Tiếp đó, ống tủy sẽ được mở để hút hết phần tủy chết, tủy hoại tử, đồng thời các mô bệnh quanh răng cũng sẽ được làm sạch. Lúc này, gutta-percha sẽ được chèn vào để thay thế phần tủy răng đã được làm sạch, nhằm giữ cho răng hoạt động ổn định.

【Chú Ý】Lợi Mọc Thịt Thừa – Nguy Hiểm Chết Người Nên Biết Sớm
Rate this post