【Bạn Phải Biết】Mọc Răng Khôn Ăn Thịt Gà Có Nên Không?

Răng khôn là răng mọc trong cùng mỗi hàm và cũng là răng cối mọc sau cùng ở người trưởng thành. Những vấn đề xoay quanh chiếc răng khôn mọc thường là những phiền toái, những cơn đau nhức bất thường, gây ảnh hưởng đến việc ăn uống và có thể làm thay đổi cuộc sống thường nhật của người bệnh. Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, với quan niệm đau răng không nên ăn thịt gà, đặc biệt mọc răng khôn càng không nên ăn thịt gà khiến nhiều người hoang mang. Vậy quan niệm đó đúng hay sai?

Mọc răng khôn không nên ăn thịt gà có đúng không?

Hiện nay, trong dân gian vẫn truyền miệng nhau rằng “ăn thịt gà sẽ gây đau răng” và cho rằng thịt gà là một trong những tác nhân gây nên bệnh lý đau răng nhất là khi đang mọc răng khôn, sâu răng khiến nhiều người phải lo lắng. Từ góc nhìn khoa học thì mọc răng khôn không nên ăn thịt gà vì sẽ gây đau răng là quan điểm hoàn toàn sai và không có căn cứ khoa học.

Vì sao ăn thịt gà lại gây đau răng?

Về bản chất, các thành phần có trong thịt gà không phải là nhân tố gây ra đau răng. Nguyên nhân chủ yếu gây nên đau răng là do việc chăm sóc răng miệng nói chung và vệ sinh sau khi ăn thịt gà nói riêng chưa đảm bảo dẫn đến việc các vi khuẩn xâm nhập vào vùng bị đau và gây sưng tấy.

Khi mọc răng khôn không nên ăn thịt gà có thể giải thích là: Vì khi ăn loại thực phẩm này thường gây ra tình trạng dính răng, bởi thịt gà có kết cấu dạng sợi dễ dàng bám và chui vào các kẽ răng. Từ đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, tấn công răng, nhất là những vùng răng đang bị đau hoặc bị viêm nhiễm phần lợi khiến tình trạng đau răng càng thêm trầm trọng.

Tuy nhiên, thịt gà không phải là nguyên nhân gây nên đau răng mà quan trọng hơn hết là do vệ sinh răng miệng không đảm bảo vì vậy người bệnh không cần kiêng cữ loại thực phẩm này như quan niệm của dân gian.

Ăn thịt gà khi mọc răng khôn chú ý điều gì?

Đau răng không cần kiêng cữ thịt gà nhưng bạn cũng cần chú ý đến cách chế biến cũng như vệ sinh răng miệng sau khi ăn thịt gà để giữ cho hàm răng sạch sẽ, tránh sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Chế biến phù hợp: Khi đau răng bạn nên chế biến thịt gà thành những món ăn mềm như cháo, soup…Bạn có thể chọn ăn những miếng thịt mềm, tránh phần xương cứng, dai khiến răng phải hoạt động nhiều, làm răng bị đau.

Vệ sinh sau khi ăn: Đặc biệt chú ý, sau mỗi bữa ăn bạn nên đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhất là phần răng bị đau hoặc viêm nhiễm. Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những sợi thịt còn mắc ở kẽ răng. Súc miệng bằng nước muối để tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Ngoài mọc răng khôn gây đau nhức, đau răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như sâu răng, viêm tủy răng, viêm nướu, … Vì vậy, muốn điều trị dứt điểm đau nhức răng cũng như cần kiêng ăn gì bạn phải xác định chính xác nguyên nhân của nó. Đau răng nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn, thậm chí là có nguy cơ mất răng rất cao. Vì vậy cách tốt nhất là khi có triệu chứng đau răng bạn nên tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám. Các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân cụ thể và có giải pháp điều trị dứt điểm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.333.7672