【Bạn Biết Chưa?】Mọc Răng Khôn Phải Kiêng Gì?

Khi răng khôn mọc mọi người sẽ trải qua giai đoạn khó chịu, đau nhức trong xương, nướu đỏ, sưng tấy khiến ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày (ăn uống, ngủ, hoạt động thể chất…). Không những thế, cơn đau còn có thể kéo dài và lặp lại nhiều lần. Trước khi răng nhú, người bệnh thường thấy đau âm ỉ trong xương, nướu sưng… đến khi răng nhú khỏi lợi thì cơn đau càng tăng nặng, gây cứng hàm nên không thể há miệng được như bình thường. Do vậy, khi ăn thức ăn không phù hợp sẽ khiến cơn đau nặng hơn. Chính vì vậy, việc nắm bắt rõ mọc răng khôn phải kiêng gì là điều cần thiết.

Mọc Răng Khôn Phải Kiêng Gì?

Bên cạnh việc đi tìm đáp án cho câu trả lời mọc răng khôn nên làm gì, thì bệnh nhân cũng cần phải nắm rõ được mọc răng khôn phải kiêng gì. Để không ảnh hưởng gì đến răng khôn mới mọc và khiến cơn đau nghiêm trọng hơn bệnh nhân nên hạn chế tới mức tối đa những thực phẩm sau:

  • Món ăn có vị cay, chua, nóng…
  • Các thức ăn có thể gây nên tình trạng phù nề như xôi, thịt gà
  • Các thức uống có cồn và gas nhiều
  • Khi ăn nên tránh vị trí mọc răng khôn ra và tuyệt đối không được ăn các đồ cứng.

Với cơn đau nhẹ, bệnh nhân nên cố gắng ăn uống để tập cử động hàm và để cơ thể vẫn có đủ năng lượng làm việc, không nên kiêng khem nhiều đồ ăn. Vì căn bản việc kiêng cữ khi mọc răng khác với khi nhổ răng. Chủ yếu tránh thực phẩm cứng có thể gây đau phần nướu sưng và gây mỏi hàm khi ăn nhai. Đến khi những cơn đau được giảm bớt đi bệnh nhân có thể ăn uống bình thường để hàm có thể hoạt động thường xuyên, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bệnh nhân không cần quá lo lắng vì chỉ sau một tuần thì cơn đau nhức do răng khôn mọc sẽ biến mất hoàn toàn.

Để không bị đau và đảm bảo dinh dưỡng hữu ích, bệnh nhân nên ăn những thức ăn sau đây:

  • Thức ăn mềm dễ nuốt, không phải mất công nhai. Ăn cháo là phù hợp lúc này, có thể nấu cháo thịt, thêm rau nghiền nhỏ. Nên chọn các loại rau có tính mát để hạ nhiệt vì khi mọc răng, nhiệt độ cơ thể tăng lên đôi chút, có thể bị sốt nhẹ.
  • Uống sữa để bổ sung chất và năng lượng vì trong sữa có nhiều chất hơn lại dễ dùng, vừa giải khát được. Nhưng nhớ là sau khi uống sữa nên tráng miệng lại bằng nước.

Mọc răng khôn có nên nhổ không? Một số lưu ý khi mọc răng khôn

Nếu bệnh nhân đã tuân thủ đúng những lưu ý về việc mọc răng khôn nên làm gì và phải kiêng gì mà vị trí răng khôn mọc vẫn đau nhức kéo dài thì bệnh nhân nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và kiểm tra xem có dấu hiệu răng khôn mọc lệch hay mọc ngược không. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay mọc xiên ngang, tốt nhất bệnh nhân nên nhổ bỏ để chấm dứt đau nhức và tránh làm ảnh hưởng đến những răng kế cận.

Rate this post
091.333.7672