【Bạn Có Biết】Mọc Răng Khôn Sớm? Đừng Quá Lo Lắng!

Răng khôn thường mọc khi cơ thể đã trưởng thành. Tuy nhiên, cũng nhiều trường hợp, hiện tượng này xảy ra ở nhóm 13 – 18 tuổi. Nếu như bạn có con hoặc người quen biết mọc răng khôn sớm thì đừng quá lo lắng.

Quan niệm về mọc răng khôn như thế nào? Ý nghĩa của việc mọc răng khôn là gì?

Nhiều người mê tín cho rằng chiếc răng khôn mang lại nhiều may mắn nên ngay cả khi chiếc răng ấy gây ra những phiền toái, họ cũng ráng chịu đau, mua thuốc uống cho qua để có thể giữ lại “điềm lành”. Đây là quan niệm sai lầm!

Bởi mỗi lần mọc 2 răng khôn là những chiếc răng khôn này mang đến nhiều điều rắc rối, không ít người khốn khổ vì nó. Chiếc răng cuối cùng này thường hay mọc lệch, kẹt, hay giắt thức ăn, dễ bị sưng đau, thậm chỉ còn ảnh hưởng đến những hoạt động bình thường của cả hàm răng. Hay gây phiền phức nhưng gần như lại chẳng có chức năng, tác dụng gì.

Khổ nhất là các bà mẹ tương lai, đang mang bầu rất nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm mà có răng khôn mọc thì rất vất vả. Không ít những phụ nữ trẻ, bụng bầu những tháng cuối, vùng răng khôn bị viêm, nhiễm trùng nặng đến mức thâm nhiễm vào cơ cắn gây khít hàm, không há miệng được. Do đang có bầu vậy nên không phải thuốc nào cũng uống được.

Chưa kể, những cái răng khôn còn thường liên quan đến những u, nang vùng hàm mặt nhiều hơn các răng khác, các răng khôn dưới lại còn có nguy cơ đâm về phía răng liền kề gây sâu răng, và có thể đẩy xô cả hàm răng còn lại. Có nhiều chuyên gia cho rằng răng khôn mọc là một trong những nguyên nhân khiến hàm răng của bạn đua nhau chạy ra đằng trước, lý giải tại sao một số người cứ ngày càng bị khấp khểnh vùng răng cửa hay răng cứ ngày một hô ra.

Tại sao lại mọc răng khôn?

Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của hai hàm răng ở người trưởng thành. Hàm răng của mỗi người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng nhưng trên thực tế mỗi người có tới 32 răng vì mọc thêm 4 răng khôn ở hai hàm.

Lý do khiến chiếc răng này tên là “răng khôn” vì nó có nguồn gốc xuất phát từ thế kỷ 19. Thời kỳ đó, răng khôn vẫn mang một tên khác: răng hàm thứ 3 (third molar). Chiếc răng này chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian đánh dấu sự trưởng thành của con người. Do vậy, người ta đã đặt cho nó cái tên “răng khôn”, ám chỉ chiếc răng mọc lúc con người đã trở nên chín chắn, biết suy nghĩ, và “khôn” hơn.

Tuy nhiên, chính vì không đủ chỗ để mọc một cách bình thường nên những chiếc răng khôn thường tự “mở đường” mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên. Răng khôn khi xuất hiện không những gây nên cảm giác đau đớn khó chịu mà còn có thể còn tiềm ẩn rất nhiều rắc rối và nguy cơ với sức khỏe.

Độ tuổi mọc răng khôn là bao nhiêu?

Thông thường độ tuổi mọc răng khôn là 18-25. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp đặc biệt như mọc răng khôn sớm (ở độ tuổi 13 – 15), mọc răng khôn muộn ( sau 30 tuổi hoặc muộn hơn sau đó) và thậm chí không mọc răng khôn. Việc mọc răng khôn sớm hay muộn là điều hoàn toàn bình thường, ngay cả khi mọc sớm lúc 13 tuổi, 18 tuổi chưa mọc răng khôn đến khi 22 tuổi chưa mọc răng khôn hoặc quá tuổi rồi mà vẫn chưa có dấu hiệu thì cũng không nên lo lắng.

Điều cần quan tâm nhất là trong giai đoạn mọc răng dù bất kể độ tuổi nào, bạn cần chú ý và quan tâm đến quá trình mọc của răng. Nếu không đau, không sưng thì chiếc răng khôn đó đang mọc ổn và bình thường. Còn khi có hiện tượng đau, sưng tấy lợi, sốt nhẹ… thì bạn cần quan sát để tránh gây ra biến chứng. Răng mọc lệch cũng thường do xương hàm của bạn không đủ chỗ cho nó sắp hàng thẳng với những răng còn lại. Lúc này bạn cần đi khám bác sỹ ngay, thông qua thăm khám và phim X-quang, các bác sĩ sẽ tiên lượng được xu hướng mọc của răng khôn và can thiệp khi cần thiết.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672