【Chú Ý】Nên Đánh răng Sau Khi Ăn Bao Lâu ???

Thông thường mọi người thường có thói quen ngủ dậy đánh răng, sau đó ăn sáng và cứ thế đến trưa lại ăn. Thực ra, đó là quy trình không đúng. Đồ ăn trong buổi sáng sẽ bám vào răng và làm hỏng răng.

Theo ý kiến chuyên gia về chăm sóc răng miệng, lúc vừa ăn/uống xong là lúc răng bạn dễ bị hỏng nhất. Acid trong thực phẩm và đồ uống sẽ làm mềm đi lớp men răng. Nếu bạn đánh răng ngay vào lúc này, men răng rất dễ bị thương tổn.

Vậy nên đánh răng sau khi ăn bao lâu là thích hợp?

Vì sao phải đánh răng sau khi ăn?


Đánh răng sau khi ăn sẽ giúp loại bỏ các mảng bám trên răng. Nếu không bị loại bỏ, vi khuẩn trong mảng bám sẽ gây sâu răng, bệnh viêm nướu, nha chu, thậm chí mất răng, chưa kể còn liên quan mật thiết đến nhiều bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và loại bỏ mảng bám cứng đầu là đánh răng sau khi ăn. Bởi vì sau bữa ăn trong khoảng 3-20 phút là thời điểm vi khuẩn trong mảng bám tiết ra các axít có hại mạnh mẽ nên dễ gây sâu răng nhất.

Làm sạch răng sau khi ăn:


1. Trước tiên hãy súc miệng bằng nước để loại sơ những thứ bám trên răng, rửa sạch bàn chải dưới vòi nước và lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ.

2. Khi chải răng: chọn thứ tự nào bạn cảm thấy thoải mái, di chuyển từng bước nhỏ, chải từ 1 hoặc 2 chiếc răng cùng lúc. Nhớ chải đủ các khu vực: mặt trước, mặt sau, mặt nhai. Nhiều người chỉ chuyển động bàn chải theo chiều ngang nhưng thực ra chải răng theo chiều dọc sẽ giúp tăng hiệu quả làm sạch và bảo vệ nướu tốt hơn.

  • Nhẹ nhàng đặt bàn chải lên các mặt răng
  • Di chuyển từng bước nhỏ, chải từ 1 hoặc 2 chiếc răng cùng lúc
  • Chú ý chỉ chải theo chiều dọc

3. Đối với răng mọc lệch, nên chải từng răng và di chuyển bàn chải từng khoảng nhỏ. Đối với răng mọc thấp hơn răng khác, hãy khéo léo để chéo bàn chải khoảng 45 độ so với đường răng mọc, sao cho lông bàn chải chạm vào mặt nhai và tiến hành chải sạch.

  • Chú ý chải cả những răng mọc thấp hơn
  • Để chéo bàn chải khoảng 45 độ so với đường răng mọc, sao cho lông bàn chải chạm vào mặt nhai và tiến hành làm sạch

4. Những nơi mảng bám “sống dai” nhất là kẽ răng, viền nướu (khu vực giao giữa răng và nướu), để bàn chải nghiêng góc 45 độ so với đường viền nướu rồi chải từng khoảng nhỏ.

Nên đánh răng sau khi ăn bao lâu?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nha khoa hàng đầu thế giới, một ngày nên đánh răng từ 2 đến 3 lần là tốt nhất. Nếu đánh răng ít hơn một lần thì răng rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Đánh nhiều hơn 3 lần, răng dễ bị mòn do tác động cơ học dẫn đến ê buốt về sau.

Hầu hết người Việt có thói quen đánh răng ngay sau khi ngủ dậy rồi mới ăn sáng. Cách vệ sinh này chưa đúng, chỉ có tác dụng khử được mùi hôi miệng sau một đêm dài, nếu ăn ngay sau đó thì răng của bạn tiếp tục bị vi khuẩn tấn công. Do vậy, tốt nhất là vừa ngủ dậy nên súc miệng bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi ăn sáng, chờ 30 phút sau mới đánh răng.

Đánh răng sau khi ăn có tốt không?

Theo các chuyên gia, chúng ta không nên đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn, vì các axit có trong thực phẩm sẽ làm mềm men răng. Do đó nếu đánh răng ngay sau khi ăn dễ dàng làm tổn thương, suy yếu men răng. Hãy đợi 30 phút sau khi ăn hãy thực hiện chải răng. Hoặc nếu không có nhiều điều kiện chải răng, bạn hãy súc miệng thật sạch với nước lã, điều này cũng giúp đánh bay 70-80% mảng bám đấy.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Theo thói quen, người Việt Nam chúng ta thường sẽ đánh răng theo thứ tự “trước”, trước khi ăn sáng, trước khi đi ngủ… Nhưng sự thật là, nên đánh răng sau khi ăn sáng, sau khi ăn trưa và chỉ trước khi đi ngủ thôi. Hãy cùng xem lý giải vì sao trình tự lại như thế nhé.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong quá trình ngủ khoang miệng sản sinh và phát triển cân bằng nhiều vi khuẩn có lợi. Hơn nữa, đánh răng trước khi ăn sáng sẽ không chỉ làm mất đi vi khuẩn có lợi mà còn không đẩy được các mảng bám mới của thức ăn sáng trên răng.

Thời điểm thích hợp được các nha sĩ khuyến cáo đánh răng vào buổi sáng là khoảng 20-30 phút sau khi ăn sáng, đó là thời gian lí tưởng để tuyến nước bọt tiết ra có thể trung hòa các axit, giúp cân bằng độ kiềm hợp lí ở khoang miệng.

Nếu ngại về vấn đề dịch, và mùi hôi trong miệng sau khi ngủ dậy, bạn hoàn toàn có thể súc miệng bằng nước muối ấm hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng rồi mới tiến hành thưởng thức bữa ăn sáng. Và sau đó là chải răng sạch sẽ để bắt đầu ngày mới với hơi thở thơm tho, tự tin hơn.

【Chú Ý】Nên Đánh răng Sau Khi Ăn Bao Lâu ???
Rate this post