【Bạn Có Biết】Nên Làm Gì Khi Đau Răng Không Rõ Nguyên Nhân?

Nhiều lúc bạn bị đau răng mà chưa tìm ra nguyên nhân vì sao? Răng đau ê ẩm, xuất hiện tình trạng đau răng khi nhai thức ăn hoặc nặng hơn là đau răng hàm trong cùng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của bạn, khiến bạn lo ngại cơn đau nhức răng là dấu hiệu của những căn bệnh nguy cấp? Bài viết sau đây sẽ là câu trả lời hữu ích dành cho những băn khoăn của bạn khi đau răng không rõ nguyên nhân.

Răng không sâu nhưng đau, nhức răng hàm dưới… có thể do những nguyên nhân nào gây ra?

Đôi khi đau răng thật sự không có lý do nào rõ rệt cả. Thông thường những trường hợp này, bác sĩ chỉ có thể loại trừ nguyên nhân dần dần, ví dụ như có răng khôn thì sẽ nhổ trước, nếu vẫn không hết thì rà lại xem có răng nào sâu chưa trám hay không, nếu trám thì đã tốt chưa… Bạn cần tìm đúng nguyên nhân đau răng hàm mới có thể xác định rõ tình trạng sức khoẻ từ đó có hướng điều trị hợp lý.

Với chứng đau răng thì thường có các nguyên nhân sau đây:

  • Do vấn đề dinh dưỡng: một chế độ dinh dưỡng thiếu chất, đặc biệt là thiếu canxi có thể gây ra mòn men răng, sứt mẻ răng, răng yếu… từ đó gây ra cảm giác đau nhức quanh răng.
  • Do chấn thương: các tác động ngoại lực cũng có thể ảnh hưởng đến khoang miệng, gây nứt vỡ, nhức răng…
  • Do cấu tạo khung răng: sai lệch khớp cắn, khớp cắn hở dẫn đến việc nhai cắn khó khăn, thức ăn mắc nhiều trong kẽ răng gây sâu, đau nhức răng.
  • Do răng khôn: răng khôn hay còn gọi là răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen chúc đâm vào răng bên cạnh cũng làm ảnh hưởng gây hỏng răng, đau răng.
  • Do bệnh lý: các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, sâu đến tuỷ răng, viêm lợi, sưng lợi đều gây đau nhức.

Khi đã xử lý hết tất cả những nguyên nhân có thể có này rồi mà bạn vẫn đau răng, thì kết luận sẽ là “đau thần kinh vô căn”, nghĩa là dây thần kinh chi phối cảm giác vùng răng và mặt bỗng nhiên rối loạn gây nên tình trạng đau không vì nguyên nhân gì cả. Lúc này bạn nên đến các cơ sở uy tín nơi có các chuyên gia chữa để thăm khám bệnh. Bạn cần kiên nhẫn trong trường hợp này, vì không rõ nguyên nhân nên việc chữa cũng cần thời gian và bớt từ từ chứ không hết ngay được.

Biện pháp giúp khắc phục chứng đau răng

Có nhiều biện pháp để trị chứng đau nhức răng trong dân gian như: sử dụng lá trầu không giã nhỏ ngâm rượu, gừng tươi đập nát, nước ép dễ lá lốt… hay đơn giản là dùng đã lạnh chườm vào chỗ đau nhức. Những cách này có thể mang tới hiệu quả tức thì, tuy nhiên không phải phương pháp để giải quyết triệt để vấn đề.

Nếu là xác định rõ nguyên nhân gây đau nhức thì bạn nên thăm khám bác sỹ để nhận được những lời khuyên cần thiết. Ví dụ bổ sung dinh dưỡng nếu nguyên nhân gây đau răng là do thiếu dinh dưỡng khiến răng mềm yếu, hoặc can thiệp các biện pháp nắn chỉnh răng, nhổ bỏ răng số 8 nếu như việc đau nhức răng là do cấu tạo khung hàm hoặc và răng mọc thừa, mọc lệch gây ra.

Trường hợp thường thấy nhiều nhất là bị nhức răng do các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi. Vì vậy ngoài khắc phục các triệu chứng của bệnh răng lợi, bản thân bạn cũng cần lưu ý hơn đến sức khoẻ răng miệng bằng cách:

  • Chải, đánh răng thường xuyên 2 đến 3 lần mỗi ngày với bàn chải mềm.
  • Sử dụng thêm nước muối loãng súc miệng sau khi ăn hoặc đánh răng.
  • Đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần để lấy cao răng và kiểm tra sức khoẻ răng miệng.

【Bạn Có Biết】Nên Làm Gì Khi Đau Răng Không Rõ Nguyên Nhân?
Rate this post