【Bạn Có Biết】Nên Làm Gì Khi Răng Cấm Bị Sâu Nặng?

Răng cấm là thuật ngữ dân gian, trong thuật ngữ y học đó là răng hàm số 6 – đây là răng giữ vị trí quan trọng trong hàm răng có vai trò định hình xương hàm và làm nhiệm vụ cắn nhai. Tình trạng sâu răng gây ra nhiều đau đớn và phiền toái cho cuộc sống. Đặc biệt là răng cấm bị sâu gây cho chúng ta nhiều bất lợi trong sinh hoạt hằng ngày. Từ việc ăn uống sẽ bị ảnh hưởng bởi chức năng nhai của răng suy giảm do vết sâu, tới những cơn đau đớn bất chợt khiến bạn phân vân rằng liệu có nên nhổ răng sâu hay không? Nên làm gì khi răng cấm bị sâu nặng hoặc đau răng cấm bị sâu?,… Đó cũng là thắc mắc, băn khoăn chung của rất nhiều người.

Răng cấm bị sâu có nên nhổ không?

Răng hàm chiếm tỷ lệ sâu nhiều nhất là răng số 6 (răng cấm). Khi răng số 6 mọc lên, nó đã là răng vĩnh viễn, không còn khả năng thay thế như những chiếc răng khác. Với hình dạng là một chiếc răng cối lớn, có nhiều hố rãnh trên bề mặt và góp phần vô cùng quan trọng trong việc thực hiện chức năng nhai của cả hàm răng. Đây là chiếc răng chính để nhai và nghiền nát thức ăn.

Sâu răng thực chất là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa vô cơ (tinh thể canxi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng, do vi khuẩn gây ra. Răng sâu chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi một giai đoạn là một mức độ của răng sâu, tùy vào mức độ này mà các nha sĩ mới có thể quyết định xem có nên nhổ chiếc răng hàm sâu đó không. Do đó, không hẳn chiếc răng hàm sâu nào cũng phải nhổ bỏ. Trên thực tế, có những chiếc răng sâu 80-90% mà vẫn được phục hồi lại hình dạng và chức năng nhai của răng.

Trong tất cả các tình trạng bệnh thì răng sâu chỉ nên nhổ khi tình trạng sâu nặng, bị viêm, bị vỡ lớn không thể tiếp tục duy trì được nữa, hoặc nếu duy trì mà có nguy cơ tác động đến các răng kế cận. Trong trường hợp bị sâu răng hàm vĩnh viễn, tùy vào mức độ sâu mà nha sĩ có phương pháp chữa trị cụ thể:

  • Đối với những trường hợp răng mới tổn thương lớp ngà, chưa tác động đến tủy răng thì cần được làm sạch hết ngà mủn và trám bằng vật liệu Amalgam, Composite, xi măng Glassionomer.
  • Răng tổn thương tủy cần được chữa trị tủy rồi phục hồi răng.
  • Trường hợp răng sâu, gãy cụt thì mới phải nhổ răng, sau đó mới phục hình răng bằng cách làm cầu răng, cấy Implant, hàm tháo lắp…

Có nên trám răng cấm bị sâu nặng?

Thực tế, khi răng đã bị sâu, trám không phải là cách để chấm dứt sâu răng mà chỉ là khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng bằng chất liệu trám đặc biệt. Chất trám này không thể thay thế được men và ngà răng tự nhiên nên rất dễ bể và sứt nếu bệnh nhân vẫn có thói quen nhai thức ăn quá cứng.

Với những trường hợp răng sâu, phương pháp hàn trám răng được được các nha sỹ áp dụng. Tại phòng khám nha khoa, với sự hỗ trợ của các thiết bị nạo sâu răng chuyên dụng và kỹ thuật điều trị của bác sỹ, các vết sâu sẽ được nạo vét và làm sạch. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ để phục hình cho răng mới. Điều này giúp khôi phục thẩm mỹ cho những răng bị sâu, ngăn ngừa tình trạng sâu răng tiến triển thêm, cũng như phục hồi chức năng ăn nhai tốt cho răng.

Ngoài ra, răng sẽ bị tái phát sâu trở lại nếu không biết cách giữ gìn răng miệng sạch sẽ, hút thuốc lá, uống cà-phê nhiều. Đặc biệt, khi đã trám nhiều lần cùng một chỗ, lỗ sâu ngày càng to ra, cấu trúc răng cũng yếu dần… Nếu sâu nặng gây đau nhức thì phải điều trị tủy mất nhiều thời gian và đau đớn hơn. Nếu răng bị bể to không thể trám được thì phải nhổ đi, sau đó phải làm răng giả tốn kém hơn mà lực ăn nhai cũng yếu hơn răng thật.

Vì vậy, chỉ có biện pháp phòng ngừa cộng với việc vệ sinh răng miệng đúng cách mới giảm được nguy cơ mắc sâu răng, nhất là với trẻ em vì còn răng sữa nên cần phải luôn được theo dõi. Trong đó, trám phòng ngừa các răng hàm cũng là một cách tránh những tác nhân gây sâu răng.

【Bạn Có Biết】Nên Làm Gì Khi Răng Cấm Bị Sâu Nặng?
Rate this post