Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – 3 chuyên gia nhập cảnh dương tính, Bình Dương kích hoạt phương án ứng phó biến thể Omicron

Ngày 22/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương đã kích hoạt các phương án ứng phó với biến thể Omicron. Hiện các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh, chủ động lấy mẫu, gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh để xét nghiệm, giải trình tự gen. Động thái này được thực hiện khi dịch bệnh trở nên phức tạp, nhất là TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 với biến thể Omicron ngoài cộng đồng.

Theo đó, Bình Dương đang đẩy mạnh rà soát các trường hợp nhập cảnh vào địa phương, nhất là trên 2 chuyến bay VN5409 và VN1345 liên quan đến ca mắc với biến thể Omicron. (VN5409 từ Hàn Quốc đến cảng hàng không quốc tế Cam Ranh vào ngày 7/1 và VN1345 từ Cam Ranh đến TP.HCM vào ngày 10/1) có ca mắc với biến thể Omicron ghi nhận trong cộng đồng tại TP.Hồ Chí Minh).

Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, đến thời điểm hiện tại, hệ thống giám sát y tế chưa ghi nhận trường hợp nào cư trú trên địa bàn nghi mắc COVID-19 với biến thể mới này.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đang phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố gửi mẫu bệnh phẩm các trường hợp nhập cảnh về Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh để xét nghiệm, giải trình tự gen.

Được biết, kể từ hồi tháng 10/2021, sau khi trở về trạng thái bình thường mới, Bình Dương đã mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài đến làm việc.

3 chuyên gia nhập cảnh dương tính, Bình Dương kích hoạt phương án ứng phó biến thể Omicron ảnh 1

Bình Dương đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vắc xin, quyết tâm trong tháng 1 bao phủ mũi 3 để người dân yên tâm đón Tết

Theo thống kê, trong năm 2021, Bình Dương đã tổ chức tiếp đón 4.385 chuyên gia nước ngoài của các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Riêng từ đầu tháng 1/2022 đến nay, Bình Dương ghi nhận 3 trường hợp chuyên gia nước ngoài nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2. Trước nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, ngành y tế Bình Dương đã phản ứng nhanh, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh để giải trình tự gen và đang chờ kết quả. Các trường hợp này đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phương Chi, Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 Thanh Lễ và tại TP.Thuận An.

Sở Y tế Bình Dương cho biết, kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh trong tuần như sau: 91 xã, phường, thị trấn được chia thành 2 cấp độ dịch, cấp 1 nguy cơ thấp (bình thường mới) có 71 xã, phường, thị trấn và cấp 2 nguy cơ trung bình có 20 xã phường, thị trấn. So với tuần trước cấp 1 tăng 3 đơn vị hành chính và cấp 2 giảm 3 đơn vị hành chính.

TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết ngành y tế xác định việc tổ chức điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong là ưu tiên hàng đầu. Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác; thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Hiện nay, do tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, tử vong chưa ổn định, Sở Y tế Bình Dương chỉ đạo các cơ sở y tế củng cố hệ thống điều trị bệnh nhân, đặc biệt trong công tác điều phối chuyển tuyến giữa các tầng điều trị và đẩy mạnh hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện tuyến dưới.

Ông Chương cho biết thêm, đã yêu cầu các địa phương thiết lập nhóm điều phối, nắm tình hình dịch bệnh, giường bệnh, nhân lực, vật tư y tế… để khắc phục tình trạng thiếu hụt, quá tải cục bộ ở từng cơ sở y tế. Các địa phương xây dựng mô hình điểm về y tế cộng đồng tư vấn tâm lý, dinh dưỡng, tập luyện cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà; tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý F0 tại cộng đồng. Bên cạnh đó, ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng, phấn đấu hoàn thành bao phủ vắc xin mũi 3 trong tháng 1/2022 để người dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Anh nâng mức cảnh báo đối với dòng 'tàng hình' của biến thể Omicron
Anh nâng mức cảnh báo đối với dòng ‘tàng hình’ của biến thể Omicron
Việt Nam: Thêm 25 ca mắc COVID-19 mang biến chủng Omicron
Việt Nam: Thêm 25 ca mắc COVID-19 mang biến chủng Omicron
Ngày 21/1 thêm 15.935 ca COVID-19, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc biến thể Omicron
Ngày 21/1 thêm 15.935 ca COVID-19, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc biến thể Omicron
TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron
TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *