Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – Bệnh nhân Mỹ hồi phục tốt sau khi được ghép tim lợn

Bệnh nhân Mỹ hồi phục tốt sau khi được ghép tim lợn ảnh 1

Các bác sĩ thuộc ĐH Y Maryland thực hiện ca cấy ghép tim lợn cho người hôm 7/1

Đây là ca cấy ghép tim lợn biến đổi gien đầu tiên được thực hiện, do các chuyên gia tại Trung tâm Y tế thuộc ĐH Maryland đảm trách.

Nếu thành công, các nhà khoa học hy vọng nội tạng của lợn sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu trầm trọng nguồn nội tạng hiến tặng.

“Đây là một ca phẫu thuật mang tính đột phá và đưa chúng ta tiến gần hơn đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng. Tình hình lâu nay là không đủ tim người hiến tặng để đáp ứng nhu cầu của rất đông người đang chờ”, TS Bartley Griffith, người thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép tim, cho biết trong một thông cáo.

“Chúng tôi đang tiến hành một cách thận trọng, nhưng chúng tôi cũng lạc quan rằng ca cấy ghép tim lợn đầu tiên trên thế giới sẽ tạo ra một lựa chọn mới quan trọng cho các bệnh nhân trong tương lai”, TS Griffith nói thêm.

Đối với bệnh nhân 57 tuổi David Bennett ở Maryland, ca cấy ghép này là lựa chọn cuối cùng.

“Tôi chỉ có thể chết hoặc chấp nhận ca cấy ghép này. Tôi muốn sống. Tôi biết việc này rất rủi ro, nhưng vẫn là lựa chọn cuối cùng”, ông Bennett nói trước khi phẫu thuật.

Để thực hiện ca cấy ghép thử nghiệm này, ĐH Y Maryland phải xin giấy phép khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trong ngày cuối cùng của năm 2021.

Khoảng 110.000 người Mỹ đang chờ được ghép nội tạng, và hơn 6.000 người chết mỗi năm trước khi được ghép, theo số liệu trên trang organdonor.gov.

Quả tim biến đổi gien ghép cho ông Bennett được công ty dược phẩm tái tạo Revivicor ở Virginia cung cấp. Trong buổi sáng tiến hành ca cấp ghép, quả tim được lấy ra rồi đặt vào thùng đựng đặc biệt để duy trì chức năng tim cho đến khi được đưa vào người bệnh nhân.

Lợn là một nguồn cung cấp nội tạng tiềm năng vì các bộ phận của chúng tương tự như của con người. Quả tim lợn tương đương kích thước của tim người.

Những bộ phận khác của lợn như thận, gan và phổi cũng đang được nghiên cứu để cấy ghép cho người.

Những nỗ lực trước đây nhằm cấy ghép nội tạng lợn cho người đã thất bại vì khác biệt về gien, khiến cơ thể người đào thải hoặc bị virus tấn công, gây tình trạng nhiễm trùng.

Các nhà khoa học xử lý vấn đề này bằng cách chỉnh sửa gien có khả năng gây hại.

Trong quả tim được ghép cho ông Bennett, 3 gien liên quan đến sự đào thải đã bị loại bỏ, còn 6 gien người liên quan đến sự chấp nhận của hệ miễn dịch đã được đưa vào bộ gien của lợn.

Cậu bé 14 tuổi được ghép giác mạc từ lợn thành công
Cậu bé 14 tuổi được ghép giác mạc từ lợn thành công
Theo Reuters

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *