Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – Ca ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục mới

Ngày 7/5, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, cơ sở y tế này vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt từ người hiến tạng chết não là một thanh niên 19 tuổi trú ở TP HCM.

Trước đó, vào ngày 3/5, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) thì nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia thông báo có người muốn hiến tạng.

Lúc này, GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, lên ngay kế hoạch tiếp nhận điều phối tạng để kịp thời cứu bệnh nhân cần ghép. Ông Hiệp chỉ đạo phân công bác sĩ đang ghép thận ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tham gia vào nhiệm vụ phẫu thuật và vận chuyển quả tim về Huế.

Ca ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục mới ảnh 1

Ê kíp ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: NTX

Lúc 10h47 ngày 6/5, quả tim được lấy rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và được đưa lên máy bay về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 13h32.

Cùng thời điểm này, ê-kíp bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị để sẵn sàng phẫu thuật ghép tim cho người bệnh.

Người nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực, kiên trì chờ cơ hội được ghép tim qua hơn 4 năm.

Ca ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục mới ảnh 2

Bệnh nhân nhận tạng hồi phục nhanh sau ca ghép

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, sau hơn 1 giờ phẫu thuật, quả tim người hiến đã đập lại trong lồng ngực mới của bệnh nhân nhận tạng. Bệnh nhân H. được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Đến sáng 7/5, nam bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế được xác định xác lập hai kỷ lục mới của ngành y học Việt Nam về thời gian phẫu thuật nhanh nhất và thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *