Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – Chuyên gia đảo Síp bác bỏ hoài nghi về biến thể lai mới Deltacron

Leondios Kostrikis, Giáo sư Sinh học tại Đại học Síp gọi biến thể lai là “Deltacron”, sau khi phát hiện các đặc điểm giống Omicron trong bộ gien của virus biến thể Delta. Kết quả phân tích bộ gien của Deltacron đã được gửi lên cơ sở theo dõi dữ liệu GISAID.

Đến thời điểm hiện tại, Kostrikis và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện 25 trường hợp nhiễm Deltacron. Trong đó có 11 trường hợp là bệnh nhân nhập viện vì COVID-19, và 14 trường hợp là ca bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện của Kostrikis được công bố, nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng biến thể lai thực chất chỉ là kết quả của sự nhầm lẫn trong phòng thí nghiệm.

Nick Loman – Giáo sư Gien vi sinh vật học tại Đại học Birmingham của Anh cho biết các biến thể virus tái tổ hợp có thể sẽ xuất hiện khi cùng lúc có nhiều biến thể lưu hành.

Sự xuất hiện biến thể lai giữa Delta và Omicron không phải là điều bất ngờ, nhưng theo Loman, phát hiện từ đảo Síp dường như là một lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình giải trình tự bộ gien.

Trả lời hãng tin Bloomberg ngày 9/1, Giáo sư Kostrikis khẳng định biến thể mà ông tìm thấy là kết quả của quá trình tiến hoá so với biến thể cũ, không phải do nhầm lẫn mẫu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Theo ông Kostrikis, các mẫu xét nghiệm được xử lý theo nhiều quy trình giải trình tự khác nhau. Và ít nhất một chuỗi gien từ Israel được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu toàn cầu có các đặc điểm di truyền của Deltacron.

Hai biến thể Omicron và Delta đều có đột biến trong protein giúp virus dễ dàng xâm nhập tế bào cơ thể người. Do đó, cả Delta và Omicron đều là những biến thể dễ lây nhiễm.

Phân tích cho thấy biến thể lai Deltacron thường được tìm thấy ở những bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện thay vì những người mắc COVID-19 không phải nhập viện, theo Giáo sư Kostrikis. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để kết luận về tác động của biến thể lai này.

“Trong tương lai, chúng ta sẽ cần theo dõi xem biến thể này có lây lan mạnh hơn hay chiếm ưu thế so với 2 biến thể trội hiện tại là Delta và Omicron hay không”, ông Kostrikis nói trong một cuộc phỏng vấn với Sigma TV hôm 7/1. Dù vậy, Kostrikis tin rằng Omicron vẫn sẽ lấn át Deltacron.

Bộ trưởng Y tế Síp Michael Hadjipantela ngày 9/1 cho biết biến thể mới không đáng lo ngại và thông tin chi tiết sẽ được đưa ra tại một cuộc họp báo trong tuần này.

Ổ dịch Omicron đầu tiên ở Trung Quốc: Hơn một nửa số ca bệnh là trẻ em
Ổ dịch Omicron đầu tiên ở Trung Quốc: Hơn một nửa số ca bệnh là trẻ em
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giảm cân rõ rệt so với hồi đương chức. (Ảnh: New York Post)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gây xôn xao vì giảm 40kg trong nửa năm
Thót tim nhìn ‘trâu điên’ lao vào nhà hàng, húc bay khách hàng
Thót tim nhìn ‘trâu điên’ lao vào nhà hàng, húc bay khách hàng
Theo Straistimes

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *