Kiến thức

Nha khoa Hollywood – Giữ răng miệng khỏe để ngừa bệnh tim, tiểu đường

Vi khuẩn dưới bất kỳ hình thức nào cũng nguy hiểm đối với cơ thể. Nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bảo vệ răng miệng để ngừa bệnh tim, đường ruột /// Shutterstock

Bảo vệ răng miệng để ngừa bệnh tim, đường ruột

Shutterstock

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng vi khuẩn nằm trong miệng có thể gây ra bệnh viêm ruột, vì nó kích hoạt tế bào miễn dịch gây viêm ở ruột. Vì vậy, nếu đang bị bất kỳ loại bệnh viêm ruột nào thì bạn cần phải kiểm tra sớm nhất để điều trị kịp lúc, theo boldsky.

Theo nghiên cứu này, vi khuẩn Klebsiella pneumoniae nằm trong ruột làm mất cân bằng vi khuẩn, các tế bào miễn dịch được gọi là T helper 1 (TH1) sẽ hoạt động quá mức trong ruột, dẫn đến viêm ruột dẫn tới sự khởi phát của bệnh viêm ruột.

Giữ răng miệng khỏe để ngừa bệnh tim, tiểu đường - ảnh 1

tin liên quan

Hai chị em bị thầy ‘trừ tà’ đánh bầm dập, 1 người nguy kịch

Tối 15.11, Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận hai bệnh nhân là chị em tên N.T.N (34 tuổi) và N.T.T (47 tuổi, đều ngụ Bình Dương). 

Trung bình, con người tiêu thụ 1,5 lít nước bọt có chứa vi khuẩn mỗi ngày, nó có thể gây hại cho sức khỏe. Masahira Hattori, giáo sư tại Đại học Waseda, Tokyo (Nhật Bản), cho biết: “Vi khuẩn miệng làm “phong phú” thêm vi sinh vật ở ruột của bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột, nhiễm HIV và ung thư ruột kết so với người khỏe mạnh. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã dùng các mẫu nước bọt của những con chuột khỏe mạnh và những con chuột viêm loét đại tràng không có vi trùng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science. Sau 6 đến 8 tuần, phân tích các vi khuẩn trong phân của chuột cho thấy khoảng 20 loại vi khuẩn đường miệng đã có mặt ở những con chuột này”.

Ngoài ra, vi khuẩn đường ruột còn gây ra một số bệnh khác dưới đây.

Bệnh tim

Tim là một trong những cơ quan quan trọng của con người. Một số nghiên cứu đã cho thấy sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những người bị bệnh nướu mạn tính đã tăng độ dày của các mạch máu cổ và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Giữ răng miệng khỏe để ngừa bệnh tim, tiểu đường - ảnh 2

tin liên quan

9 nguyên nhân gây bệnh tiểu đường có thể bạn không biết

Tiểu đường là một bệnh trao đổi chất nghiêm trọng thường ảnh hưởng đến người trên 50 tuổi, bất kể giới tính. Có những lý do có thể dẫn đến bệnh tiểu đường mà bạn có thể không biết.

Tiểu đường

Tiểu đường và sức khoẻ răng miệng được kết nối với nhau. Vi khuẩn miệng có thể có tác động nghiêm trọng đến những người bị tiểu đường. Nếu một người bị tiểu đường thì họ có nguy cơ cao bị bệnh nướu vì kiểm soát lượng đường huyết kém.

Chứng mất trí nhớ

Đối với những người bị bệnh nướu răng, họ sẽ có vấn đề về trí nhớ và suy giảm nhận thức. Một khi các vi khuẩn ảnh hưởng đến răng miệng cũng có thể ảnh hưởng đến bộ não và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến não như chứng mất trí và thậm chí bệnh Alzheimer.

Giữ răng miệng khỏe để ngừa bệnh tim, tiểu đường - ảnh 3

tin liên quan

Làm thế nào để loại bỏ mỡ ở nội tạng?

Một người nhìn bề ngoài có vẻ không mập nhưng vẫn có thể đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thừa cân như tim mạch, cao huyết áp hoặc tiểu đường. Nguy cơ đến không phải từ mỡ thừa ở bụng mà ở nội tạng. 

Tin liên quan

  • Có nên thay ngay bàn chải đánh răng khi vừa hết bệnh?

  • Hai chị em bị thầy ‘trừ tà’ đánh bầm dập, 1 người nguy kịch

  • 9 nguyên nhân gây bệnh tiểu đường có thể bạn không biết

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *