Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – Góc nhìn mới về thu hẹp khoảng cách thế hệ

Báo cáo về tình trạng già hóa dân số của Liên hợp Quốc năm 2020 ghi nhận số người từ 60 tuổi trở lên trên thế giới nhiều hơn số trẻ em dưới 5 tuổi, và dự báo nhóm tuổi trên 60 sẽ tiếp tục tăng cao. Tuổi thọ trung bình ngày càng tăng là điều đáng mừng, nhưng sẽ phần nào mất đi ý nghĩa nếu người lớn tuổi không đủ sức khỏe để tận hưởng cuộc sống của chính mình, trong đó, đặc biệt phải kể đến sức khỏe tinh thần.

Khoảng cách thế hệ và sức khỏe tinh thần của người lớn tuổi

Một điều ảnh hưởng lớn đến tinh thần của người lớn tuổi, phải kể đến là khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình. Mỗi độ tuổi sẽ có những trải nghiệm và kinh nghiệm khác nhau về cuộc sống. Bởi thế, con cháu thường cảm thấy ông bà, cha mẹ thật khó hiểu, trong khi người lớn tuổi lại thấy thế hệ trẻ có quá nhiều điều khác biệt và kỳ lạ với mình. Bên cạnh đó, thế hệ đi trước đôi lúc hay áp đặt những kinh nghiệm của mình lên suy nghĩ của thế hệ trẻ. Khi tuổi càng cao, chúng ta càng thấy khó thích ứng với các biến chuyển, trong khi người trẻ lại thay đổi liên tục.

Góc nhìn mới về thu hẹp khoảng cách thế hệ ảnh 1

Giao tiếp luôn là cách hiệu quả để xóa bỏ những khoảng cách và hiểu nhầm. Nhưng đôi khi, nỗ lực bày tỏ ý kiến cá nhân với chính người thân của mình lại trở nên khó khăn. Từ đó, việc có một kênh thông tin được phát triển với những nội dung không chỉ gồm kiến thức về chăm sóc sức khỏe, mà còn là cầu nối giúp gắn kết thế hệ, sẽ góp một phần không nhỏ trong việc xóa bỏ những khoảng cách vô hình ấy.

Nên xuất phát từ đâu để thu hẹp khoảng cách thế hệ?

Nhiều người vẫn có một suy nghĩ rằng, những người ngoài 50 tuổi thuộc lớp thế hệ trước, là những người không thể hoặc không muốn chạy theo những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ nhân văn đích thực là mang lại những giá trị đúng nghĩa cho người cần và không để một thế hệ nào phải tụt lại phía sau. Nếu để ý, bạn sẽ thấy ngạc nhiên rằng nhiều người lớn tuổi không chỉ đam mê và thành thạo kỹ thuật số, họ còn tìm ra nhiều cách để mỗi khi sử dụng Internet đều là khoảng thời gian thú vị và bổ ích.

Góc nhìn mới về thu hẹp khoảng cách thế hệ ảnh 2

Trong thời đại công nghệ, kỹ thuật số đang phát triển với tốc độ chóng mặt, chỉ một bước tiến mới trong sản phẩm hay ứng dụng thông minh cũng đủ để đẩy hai thế hệ ra xa nhau hoặc kéo khoảng cách đó ngày một gần. Điều đáng nói ở đây là ta nên biết chọn lọc thông tin và tiếp nhận điều mới một cách hiện đại nhất, để khoảng cách thế hệ không còn là rào cản vô hình trong mỗi gia đình. Có thể kể đến như trang thông tin tuoigia.vn, được xây dựng bởi đội ngũ những người trẻ với mong muốn hỗ trợ cộng đồng sau tuổi 50 sống vui khỏe và trọn vẹn hơn mỗi ngày. Dưới góc nhìn thú vị của thế hệ trẻ, những người chưa từng được già, ta sẽ hiểu thêm một cách tự nhiên nhất về tâm tư của người lớn tuổi.

Được phát triển bởi đội ngũ KAS Care, tuoigia.vn tập trung vào sự sẻ chia và thấu hiểu giữa Người chăm sóc và Người nhận chăm sóc, đồng thời phát triển các hoạt động cộng đồng hướng đến thành viên từ 50 tuổi trở lên. Thông tin chia sẻ là những câu chuyện và gợi ý nhằm nâng cao đời sống sức khỏe và tinh thần của người trung và cao niên. Truy cập tuoigia.vn để cùng khám phá các chuyên mục dành cho cộng đồng sau tuổi 50 bạn nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *