Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – Hà Nội có thêm 13 người tử vong vì COVID-19

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 13/1, Hà Nội ghi nhận 2.969 ca dương tính với SARS-CoV-2, phân bố tại 457 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.

Trong số các ca dương tính ghi nhận trong ngày có 277 trường hợp được xác định bằng xét nghiệm RT-PCR, số còn lại xác định bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Tính từ ngày 15/12/2021 đến nay đã có 42.451 trường hợp dương tính được xác định bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại 30 quận, huyện, thị xã.

Hà Nội có thêm 13 người tử vong vì COVID-19 ảnh 1

Biểu đồ thể hiện tình hình dịch COVID-19. Nguồn: CDC Hà Nội

Một số đơn vị ghi nhận số ca mắc nhiều trong ngày như: Hoàng Mai (161 ca); Long Biên (158 ca); Bắc Từ Liêm (151 ca); Đống Đa (144 ca); Hoài Đức (143 ca); Nam Từ Liêm (118 ca), Hai Bà Trưng (107 ca), Thanh Trì (107 ca),…Trong đợt dịch lần thứ tư từ ngày 29/4/2021 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 82.583 ca mắc.

Toàn thành phố hiện có 55.113 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 135 trường hợp; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 218 trường hợp; tại các bệnh viện của Hà Nội là 3.293 trường hợp; cơ sở thu dung điều trị thành phố 1.361 trường hợp; cơ sở thu dung quận, huyện 5.834 trường hợp; theo dõi, cách ly tại nhà 44.625 trường hợp; không có bệnh nhân chuyển độ tại cơ sở thu dung. Số ca tử vong trong ngày là 13 trường hợp, tổng số người tử vong do COVID-19 từ ngày 29/4/2021 đến nay là 307 người.

Dự báo số ca tiếp tục tăng

Chiều 13/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tính từ 7/1- 12/1/2021, trung bình thành phố ghi nhận 2.836 ca/ngày, tăng nhiều so với kỳ báo cáo trước (trung bình 2.230 ca/ngày). Tính đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng Omicron.

Theo số liệu phân tích, tỷ lệ người bệnh nhẹ không triệu chứng (tầng 1) là 95,1%; Tỷ lệ người bệnh triệu chứng trung bình (tầng 2) là 3,95%; Tỷ lệ người bệnh nặng, nguy kịch (tầng 3) là 0,95%, trong đó số bệnh nhân nguy kịch là 36 người, chiếm 0,06%.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát…

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, hiện nay cần tập trung quản lý tốt bệnh nhân COVID-19, hạn chế chuyển tầng; quan tâm, đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng phải tiêm tại nhà. Các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, theo dõi tiến độ hàng ngày; tiếp cận tích cực hơn nữa bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà.

Hà Nội có thêm 13 người tử vong vì COVID-19 ảnh 2

Bảng thống kê tình hình COVID-19 ở Hà Nội. Nguồn: CDC Hà Nội

Bà Hà cho biết, Sở Y tế đã làm việc với các trung tâm y tế các quận huyện, và đề nghị các địa bàn nóng như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai có giải pháp cụ thể như mở thêm nhiều cách tiếp cận: bổ sung thêm số điện thoại, các nhóm zalo để người dân liên hệ dễ dàng hơn…

Sở cũng đề nghị các quận, huyện tăng cường kiểm tra việc kinh doanh các vật tư phòng dịch như kit xét nghiệm, thuốc kháng virus để đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng…

Đúng vai, đúng phân cấp, phân quyền, không để người dân bức xúc

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 trung bình tăng hơn 600 ca/ngày so với tuần trước. Dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục tăng cao. Nguyên nhân quan trọng vẫn là sự chủ quan của các cá nhân, tổ chức.

Ông Dũng nhấn mạnh, các đơn vị cần tiếp tục kiên định các giải pháp phòng chống dịch mà thành phố đã đặt ra.

Với từng nội dung trong công thức: “”5K+ vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân” phải có giải pháp cụ thể triển khai thực hiện hiệu quả nhất. “Ý thức người dân là quan trọng nhất”, Phó Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý.

Các địa phương thống nhất việc phải thực hiện “đúng vai” của mình theo đúng phân cấp, phân quyền; phải vào cuộc nghiêm túc hơn, không trông chờ vào thành phố.

Các phần việc quan trọng như: mua sắm thuốc, xét nghiệm COVID-19 phải được đảm bảo ngay từ cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị, và nhắc nhở các địa phương phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch dịp Tết 2022, các quận huyện phải thực hiện nghiêm.

Việc quản lý bệnh nhân COVID-19 phải được thực hiện đúng quy trình, có mạng lưới đầy đủ, không được để xảy ra sai sót trong các tình huống. Để bệnh nhân COVID-19 được tiếp cận kịp thời, chăm sóc đầy đủ, không gây bức xúc. “Các đơn vị phải điều chỉnh lại cách điều hành, phân bổ lại nhân lực, không để quá tải”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng đề nghị rõ các đơn vị phải rà soát, thực hiện ngay các chỉ đạo của thành phố; giao ban thường xuyên để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở….

Về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, hiện nay còn chậm và yêu cầu Sở Y tế báo cáo hàng ngày tiến độ từng địa phương; đôn đốc hàng ngày việc tiêm vắc xin cho người từ 50 tuổi trở lên có bệnh nền…

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị phải cập nhập kịp thời dữ liệu người nhiễm COVID-19 mới vào phần mềm quản lý của thành phố.

“Trên hệ thống còn ghi nhận được phản ánh của người dân. Lãnh đạo các địa phương phải cài đặt phần mềm này vào smart phone; tương tác liên tục để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Phần mềm thiết lập rồi mà các địa phương không vào cuộc thì vô ích”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nói.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *