Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – Không tiêm trộn vắc xin đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết thêm, từ đầu tháng 4 khi vắc xin phòng COVID-19 được cung ứng, cả nước sẽ triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bà Hồng cho hay có 2 loại vắc xin phòng COVID-19 tiêm cho lứa tuổi này là vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna.

“Không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kì vắc xin mRNA nào”, TS Hồng nhấn mạnh và cho biết thêm, việc sử dụng vắc xin cho trẻ ở độ tuổi này, theo khuyến cáo, số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới và của nhà sản xuất, tính an toàn của vắc xin cũng tương tự như đối với vắc xin sử dụng cho người lớn và trẻ lớn từ 12 đến dưới 18 tuổi. Do đó, Việt Nam đã triển khai như các quốc gia trên thế giới.

Cũng theo bà Hồng, đối với mỗi nhóm tuổi sẽ có từng loại vắc xin khác nhau. “Khi tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi, Việt Nam sẽ sử dụng vắc xin do hãng Pfizer/BioNTech sản xuất, tuy nhiên hàm lượng kháng nguyên chỉ bằng 1/3 so với lứa tuổi lớn hơn. Chúng tôi sẽ tập huấn kỹ cách thức triển khai, pha vắc xin, đóng lọ và số liều vắc xin trong một lọ”, bà Hồng nói.

Cùng ngày, vắc xin Spikevax (tức vắc xin Moderna) được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tiêm liều tiêm bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm vắc xin cho người lớn liều nhắc lại. Tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho biết Chính phủ Australia đã chính thức cam kết viện trợ cho Việt Nam khoảng 13,7 triệu liều vắc xin Pfizer và Moderna để triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi ngay trong tuần đầu tháng 4.

Bộ Y tế cho biết, bên cạnh nguồn vắc xin hỗ trợ của Chính phủ Australia, Bộ Y tế và Chương trình Tiêm chủng mở rộng đang chủ động, tích cực tìm kiếm các nguồn hỗ trợ vắc xin khác từ các tổ chức quốc tế như USAID, COVAX Facility và Chính phủ các nước,… để sớm có khoảng 8-10 triệu liều vắc xin, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng đủ 2 liều cơ bản cho tất cả trẻ em từ 5-11 tuổi của Việt Nam.

Bà Hồng cũng cho biết theo kinh nghiệm học hỏi từ thế giới và các đồng nghiệp, những phản ứng trầm trọng, bất thường sau tiêm ở trẻ 5-11 tuổi ít hơn so với trẻ từ 12 tuổi trở lên. Các phản ứng nặng càng ít gặp hơn, tuy nhiên, lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhấn mạnh các địa phương không được chủ quan. Ba ngày đầu sau khi tiêm, trẻ nhỏ cần có người hỗ trợ suốt 24/24h, tránh vận động mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh đến nay cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó tỷ lệ tiêm mũi 1 với nhóm trên 18 tuổi là 100%; mũi 2 là 99%; đối với trẻ từ 12-17 tuổi, hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 tương ứng là 99% và 94%.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, đối với nhóm đối tượng trên 18 tuổi, việc tiêm liều nhắc lại đã được Bộ Y tế triển khai từ tháng 12/2021, hiện khoảng trên 50% người đã tiêm liều nhắc lại. Riêng nhóm đối tượng nguy cơ, khoảng 64% người từ 18 tuổi trở lên có yếu tố nguy cơ đã được tiêm liều bổ sung.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, ngày 5/2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 14 về việc mua vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi. Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ quan làm việc rất thận trọng, từng bước, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo chương trình tiêm chủng của các nước; các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ để đảm bảo tiêm chủng phải an toàn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *