Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – Lên kịch bản ứng phó với biến chủng mới Omicron lên tới 10.000 ca bệnh/ngày

Ngày 13/1, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng, chống biến thể Omicron trên địa bàn để kịp thời ứng phó trong bối cảnh ngày Tết cận kề, người dân đi lại nhiều.

Cụ thể, ngành y tế Bình Dương chuẩn bị sẵn sàng các khu điều trị theo mô hình tháp 3 tầng như trước đây, đáp ứng theo từng tình huống dịch từ 4.000 – 5.000 ca bệnh/ngày tăng lên 8.000 – 10.000 ca/ngày và có thể đạt trên 10.000 ca bệnh/ngày.

Theo phương án đưa ra, nếu trường hợp dưới 10.000 ca bệnh/ngày, thời gian điều trị trung bình 10 ngày, ngành y tế Bình Dương chuẩn bị dưới 100.000 giường bệnh, trong đó 95% giường bệnh dành cho các trường hợp nhẹ, không triệu chứng tương ứng với 95.000 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú; 4% giường bệnh (4.000 giường) dành cho bệnh nhân tầng 2 tại các huyện, thị, thành phố và 1% giường cho các bệnh viện ngoài công lập và các bệnh viện tầng 3.

Đối với điều trị 3 tầng, ở tầng cấp cứu bệnh nhân nặng và nguy kịch sẽ bố trí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương và Bệnh viện Quốc tế Becamex. Trong trường hợp tình huống xấu nhất, số ca bệnh trên 10.000 ca/ngày sẽ quá khả năng đáp ứng của ngành y tế, Bình Dương sẽ đề xuất giãn cách xã hội, tập trung điều trị cho bệnh nhân tầng 2, 3 (kể cả ICU) tại các huyện, thị, thành phố và 2 bệnh viện tầng 3.

Giám sát chặt chẽ người nhập cảnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà, cho biết nhằm chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường và nguy cơ biến chủng Omicron có thể xâm nhập UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục đánh giá cấp độ dịch để có biện pháp phù hợp với diễn biến phức tạp, bảo đảm các hoạt động phục hồi sản xuất.

Lên kịch bản ứng phó với biến chủng mới Omicron lên tới 10.000 ca bệnh/ngày ảnh 1

Bình Dương đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19 để hạn chế ca mắc diễn biến nặng và tử vong

Ngành y tế chủ động và sẵn sàng trang bị nhân lực, thuốc điều trị, ô xy y tế để bảo đảm người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa. Ngành cũng chủ động tăng cường xét nghiệm tầm soát với các trường hợp, địa bàn có nguy cơ cao nhằm sớm phát hiện chủng mới; khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin an toàn, nhanh nhất có thể.

Với biến thể Omicron, Bình Dương xác định đối tượng nhập cảnh từ nước ngoài nguy cơ cao, do đó các địa phương và đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ.

Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố giám sát, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn người nước ngoài các biện pháp cách ly, tự theo dõi sức khỏe, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Các đơn vị báo cáo tình hình quản lý, giám sát người nhập cảnh của địa phương về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Sở Y tế. Đối với các công ty, doanh nghiệp mời chuyên gia nước ngoài phải bố trí phương tiện chở chuyên gia từ sân bay, cửa khẩu về đến nơi cách ly, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Các công ty khai báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế cơ sở để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời cam kết thực hiện các quy định và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Theo kế hoạch dự kiến, từ nay đến cuối tháng 3, Bình Dương có khoảng 150 chuyên gia nước ngoài ở 60 công ty nhập cảnh đến. Các chuyên gia và người thân này đã tiêm đủ liều vắc xin nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Theo số liệu thống kê, từ đầu đợt dịch bệnh đến nay, Bình Dương có 4.385 chuyên gia nước ngoài và người thân của họ đến học tập, làm việc. Trong số này chỉ có 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng cách ly ngay khi nhập cảnh.

Vụ Việt Á là sự cảnh báo 'virus tham nhũng' phức tạp, nhiều biến thể
Vụ Việt Á là sự cảnh báo ‘virus tham nhũng’ phức tạp, nhiều biến thể
Hành khách trở về Hải Phòng qua sân bay Cát Bi. Ảnh: N.D
Hải Phòng phòng chống biến thể Omicron tại sân bay Cát Bi
Một tỉnh của Trung Quốc đối phó cùng lúc với biến thể Delta và Omicron
Một tỉnh của Trung Quốc đối phó cùng lúc với biến thể Delta và Omicron
Người dân trở về từ các địa phương xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm.
Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron ở Quảng Nam: 12 người khỏi bệnh, xuất viện

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *