Kiến thức

Nha khoa Hollywood – Sức khỏe răng miệng tốt hay xấu không phải do di truyền

Bạn không thể đổ lỗi cho bố mẹ nếu sở hữu hàm răng không được trắng đẹp và chắc khỏe.

Sức khỏe răng miệng phụ thuộc vào chế độ ăn uống và thói quen chăm sóc răng miệng /// Ảnh minh họa: Shutter Stock

Sức khỏe răng miệng phụ thuộc vào chế độ ăn uống và thói quen chăm sóc răng miệng

Ảnh minh họa: Shutter Stock

Bởi chính chế độ ăn uống và thói quen vệ sinh răng miệng mới là điều quyết định, Daily Mail dẫn một nghiên cứu mới cho biết.

Viện J. Craig Venter (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu này để xem xét liệu bệnh răng miệng có phải do di truyền hay không. Và họ đã đưa ra kết luận rằng sức khỏe răng miệng hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc “công cụ nhai” hằng ngày. 

Đúng là có một số vi khuẩn trong miệng là do di truyền, nhưng chúng không đóng vai trò trong việc gây sâu răng. Chỉ có vi khuẩn sinh sôi từ thói quen ăn nhiều thực phẩm  có lượng đường cao, kém lành mạnh mới gây ra bệnh răng miệng. 

Sức khỏe răng miệng tốt hay xấu không phải do di truyền - ảnh 2

Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng quyết định sức khỏe “công cụ nhai” của bạn

Ảnh minh họa: Shutter Stock

Sức khỏe răng miệng tốt hay xấu không phải do di truyền - ảnh 3

tin liên quan

8 thứ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng bạn cần biết

Đá viên, hạt hướng dương, hoa quả sấy khô… có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Nghiên cứu này đưa ra cảnh báo để cộng đồng giảm tiêu thụ đường, đồng thời chăm sóc răng miệng kỹ càng để ngừa bệnh về nướu, vốn có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ và bệnh tim.
Các bệnh nhiễm trùng phổ biến về răng miệng gồm sâu răng, viêm lợi và viêm nha chu, đều là các bệnh viêm mạn tính, làm phá hủy từ từ cấu trúc hỗ trợ của răng.  

Khi bạn thấy đau một hoặc nhiều chiếc răng khi nhai thì có thể bạn đang bị sâu răng, theo chuyên gia răng miệng Sally Cram ở Washington (Mỹ). Vi khuẩn lấy đường từ thức ăn và biến chúng thành axit, gây ra sâu răng hoặc khiến răng bị thủng lỗ. Và khi những lỗ thủng này càng sâu thêm thì sẽ khiến răng trở nên nhạy cảm và gây sâu răng.

Để rút ra kết luận trên, các nhà nhiên cứu đã khảo sát và theo dõi 485 cặp song sinh cùng một trường hợp sinh ba. 
Không chỉ cần lưu ý hạn chế những thực phẩm dễ làm ố vàng răng như trà, cà phê, vang đỏ, hay các món có đường nói chung thì chúng ta cũng nên tăng cường các thực phẩm giúp răng trắng sáng tự nhiên. Các thực phẩm này gồm bông cải xanh, dứa, phô mai…
Bạn cũng nên lưu ý hạn chế xỉa răng bằng tăm, và không cần phải đánh răng quá lâu (hơn 2 phút). Peter Heasman, giáo sư nha khoa của Đại học Newcastle (Anh), khuyến cáo: “Đánh răng  quá lâu sẽ không đem lại hiệu quả làm sạch mà ngược lại còn gây tổn thương răng và nướu”.
Bên cạnh đó, các chuyên gia nha khoa lưu ý rằng mỗi người nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, dùng bàn chải đánh kỹ trên mặt nhai và bề mặt răng ở trong lẫn ngoài, cho dù bạn thích đánh kiểu nào đi chăng nữa. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh lưỡi thường xuyên.
Riêng buổi sáng, bạn có thể đánh răng ngay sau khi ngủ dậy, trước khi ăn sáng. Và khi ăn sáng xong, bạn có thể dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng trước khi súc miệng lại bằng nước. 
Sức khỏe răng miệng tốt hay xấu không phải do di truyền - ảnh 4

tin liên quan

Những dấu hiệu bệnh răng miệng mà ai cũng cần biết

Đương nhiên là bạn không nên ngó lơ mà cần phải gặp nha sĩ càng sớm càng tốt để tránh tình trạng thêm nghiêm trọng. Cái răng cái tóc là gốc con người kia mà. 

Tin liên quan

  • Những sai lầm có thể bạn đang mắc phải khi chăm sóc răng miệng

  • Những dấu hiệu bệnh răng miệng mà ai cũng cần biết

  • Những thực phẩm giúp răng trắng sáng tự nhiên

  • Điều gì xảy ra khi bạn đánh răng quá lâu và quá mạnh tay?

  • 8 thứ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng bạn cần biết

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *