Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – WHO cảnh báo về biến thể lai nghi có khả năng lây lan cao nhất từ trước đến nay

Theo báo cáo của WHO, XE là biến thể tái tổ hợp và là phiên bản lai giữa 2 dòng phụ của biến thể Omicron là BA.1 và BA.2.

WHO cho biết XE “hiện vẫn thuộc dòng Omicron”, và sẽ chỉ được coi là một biến thể riêng biệt nếu có sự khác biệt đáng kể về đặc điểm lây truyền và độc tính.

Biến thể XE được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào ngày 19/1. Đến nay số ca nhiễm XE đã lên đến khoảng 600 trường hợp.

“Ước tính ban đầu cho thấy XE có khả năng lây lan cao hơn 10% so với BA.2. Tuy nhiên thông tin này cần được nghiên cứu thêm”, trích báo cáo của WHO. Tổ chức này cũng lưu ý rằng dù XE hiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca bệnh, nhưng sự gia tăng khả năng lây lan đồng nghĩa với việc biến thể này có thể trở thành biến thể trội trong tương lai gần.

BA.2 hiện đang là biến thể ưu thế trên toàn cầu, chiếm gần 86% tổng số ca COVID-19 được giải trình tự gien. Đây đồng thời được cho là biến thể có khả năng lây lan cao nhất, cao hơn cả dòng Omicron gốc.

Susan Hopkins, cố vấn y tế chính của Cơ quan An ninh Y tế Anh (HSA), cho biết đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hiệu quả của vắc xin COVID-19 đối với biến thể XE.

WHO tuyên bố sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá chặt chẽ nguy cơ sức khỏe cộng đồng liên quan đến các biến thể tái tổ hợp như XE, và sẽ cung cấp thông tin cập nhật khi có thêm bằng chứng.

Ngoài XE, WHO cũng đang theo dõi một biến thể tái tổ hợp khác được gọi là XD, lai giữa Delta và Omicron. Biến thể XD đã được phát hiện ở Pháp, Đan Mạch và Bỉ.

Loại kẹo này có chứa cần sa. Ảnh: AP.
Sáu học sinh Mỹ nhập viện sau khi ăn kẹo ma túy
Mỹ đang tìm cách viện trợ xe tăng Liên Xô cho Ukraine?
Mỹ đang tìm cách viện trợ xe tăng Liên Xô cho Ukraine?
Theo CGTN, Times of India

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *