Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – WHO đau đầu với bệnh viêm gan bí ẩn ở hàng trăm bệnh nhi trên khắp thế giới

Từ đó đến nay, các ca bệnh tương tự đã được phát hiện ở 11 quốc gia khác bao gồm Ireland, Mỹ, Israel, Hà Lan, Romania và Nhật Bản, với tổng số lên đến gần 200 trường hợp. Trong đó phần lớn các ca bệnh tập trung ở Anh (hơn 110 ca).

Hầu hết các bệnh nhi đều khá nhỏ tuổi. Một bệnh nhi đã tử vong và khoảng 10% số trường hợp (tương đương 17 bé) phải ghép gan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Ngày 27/4, có thông tin cho rằng Canada cũng đang điều tra một trường hợp nghi mắc viêm gan để xác định xem ca bệnh này có liên quan đến làn sóng hiện tại hay không.

Viêm gan siêu vi là gì?

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm nhiễm, có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như ung thư gan, suy gan… và có thể gây tử vong.

Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể vì giúp loại bỏ độc tố trong máu, tham gia quá trình trao đổi chất và điều chỉnh quá trình đông máu, cùng các chức năng khác.

Viêm gan có một số nguyên nhân.

Phổ biến nhất là do virus với viêm gan A, B, C, D, E. Các loại virus này khác nhau về cách thức lây truyền, triệu chứng và mức độ nghiêm trọng, nhưng tất cả đều dẫn đến viêm gan. Trên thế giới hiện đã có vắc xin chống lại một số chủng virus này.

Rượu, cùng một số loại thuốc và tình trạng rối loạn hệ thống miễn dịch cũng có thể gây ra viêm gan.

Đôi khi, có một số trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân như những gì đang được báo cáo cho WHO. Tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng dẫn đến suy gan rất hiếm khi ghi nhận ở trẻ em. Vì vậy khi các bác sĩ ở Anh nhận thấy sự gia tăng không rõ nguyên nhân, họ đã tỏ ra lo lắng.

Asha Bowen, bác sĩ bệnh viện Nhi Perth (Úc) cho biết: “Đây chắc chắn là điều bất thường. Vì đó gần như là viêm gan giai đoạn cuối. Nói dễ hiểu hơn là gan ở những đứa trẻ này đã bị hỏng hoàn toàn. Điều đó cực hiếm gặp ở trẻ em.”

Thông tin cơ bản về bệnh viêm gan bí ẩn

Theo WHO, các bệnh nhi nhìn chung đều khỏe mạnh trước khi được chẩn đoán mắc viêm gan. Tình trạng bệnh của những em nhỏ này được miêu tả là “nặng và cấp tính”.

Nhiều trẻ em có các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Nhiều người khác bị vàng da, có thể do tổn thương gan.

Một số cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn của căn bệnh viêm gan bí ẩn, nhưng chưa có gì được xác nhận.

Các ca viêm gan “bí ẩn” không nhiễm bất cứ virus viêm gan thường thấy nào. tuy nhiên, có khoảng hơn 70 trường hợp nhiễm virus adeno (loại virus thường gây cảm lạnh, với các triệu chứng như đau họng, sốt và tiêu chảy), ngoài ra có 20 trường hợp mắc COVID-19. Các chuyên gia cho rằng giả thuyết liên quan đến virus adeno là cách giải thích khả dĩ nhất cho đến thời điểm hiện tại, nhưng “liệu đó có phải là tác nhân gây bệnh hay không, thì vẫn còn cần phải xem xét”.

“Mặc dù đã có báo cáo về các trường hợp viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch do nhiễm virus adeno, nhưng virus này không được cho là nguyên nhân gây viêm gan ở những trẻ khỏe mạnh khác”, WHO cho biết.

Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, Andrea Ammon, nói với các phóng viên trong cuộc họp giao ban hôm 26/4 rằng một giả thuyết khác đang được điều tra, là liệu việc phong tỏa kéo dài có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của trẻ do trẻ ít tiếp xúc với mầm bệnh hơn hay không.

Ngoài ra, WHO cho biết “các giả thuyết liên quan đến tác dụng phụ của vắc xin COVID-19 không được ủng hộ” do phần lớn trẻ em mắc viêm gan vẫn còn quá nhỏ để được tiêm vắc xin.

WHO khuyến cáo các quốc gia nên cảnh giác với bất kỳ trường hợp viêm gan nào ở trẻ em mà không rõ nguyên nhân. Những bệnh nhi này nên được xét nghiệm máu, nước tiểu, phân, và sinh thiết gan.

“Các nguyên nhân lây nhiễm và không lây nhiễm khác cần được điều tra kỹ lưỡng”, WHO cho biết.

Quốc kỳ của Trung Quốc và Anh được treo trước quảng trường Thiên An Môn trong một sự kiện ngoại giao. ̣Ảnh: Reuters)
Đô đốc Anh cảnh báo Trung Quốc
Ấn Độ: Xe rước va trúng đường dây điện, 11 người chết thảm
Ấn Độ: Xe rước va trúng đường dây điện, 11 người chết thảm
Câu cầu đường sắt mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy vận chuyển hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc. (Ảnh: Sputnik)
Nga khánh thành đường sắt xuyên biên giới đầu tiên sang Trung Quốc
Theo The Guardian

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *