Tổng hợp

Nha Khoa Hollywood – Xử lý cứu bệnh nhân tia xạ trị ung thư khiến cơ thể bị loét suốt 10 năm

Đó là trường hợp của bệnh nhân 67 tuổi vừa được tiếp nhận, hỗ trợ điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân có một vết loét rất lớn ở vùng cùng cụt kích thước khoảng 8x14cm.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, 10 năm trước bệnh nhân bị ung thư tầng sinh môn phải tiến hành phương pháp xạ trị. Sau xạ trị và sử dụng thuốc điều trị nội khoa, bệnh nhân đã vượt qua được ung thư nhưng vùng cùng cụt của cơ sở bị nhiễm trùng, lở loét da.

Xử lý cứu bệnh nhân tia xạ trị ung thư khiến cơ thể bị loét suốt 10 năm ảnh 1

Vết loét vùng cùng cụt của bệnh nhân suốt 10 năm sau xạ trị đã không thể lành

Dù người bệnh đã tiến hành ghép da và đi nhiều cơ sở y tế nhưng vết loét vẫn không thể điều trị khỏi mà ngày càng có biểu hiện nặng thêm. Vết loét vùng cùng cụt không chỉ gây đau đớn cho bệnh nhân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Mới đây, bệnh nhân đã phải chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương điều trị do vết thương diễn tiến nặng.

Ngày 21/5, TS.BS Nguyễn Văn Thanh, khoa Phẫu thuật – Tạo hình Thẩm mỹ cho biết, việc điều trị ung thư của bệnh nhân đã cho kết quả rất tốt. Tuy nhiên, tia xạ đã làm tổn thương vùng da cùng cụt. Tia xạ đã diệt được diệt tế bào ung thư nhưng cũng đồng thời phá hủy tế bào mô lành, làm tổn thương bề mặt da và một phần xương vùng cùng cụt của người bệnh.

Xử lý cứu bệnh nhân tia xạ trị ung thư khiến cơ thể bị loét suốt 10 năm ảnh 2

Các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu, sử dụng vạt da che phủ vết loét cho người bệnh

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật tạo hình, dùng vạt da – cân cơ tại chỗ có nhánh mạch máu nuôi là động mạch đùi sau và động mạch mông dưới. Ê kíp đã sử dụng các phương tiện vi phẫu nối các mạch máu, che phủ vết thương bằng vạt da sau khi cắt rộng ổ loét do tổn thương tia xạ giúp bệnh nhân phục hồi.

BS Thanh cho biết, vạt da sau khi chuyển đã được các mạch máu nuôi tốt và có đủ độ dày để chịu được tỳ đè sau này cho bệnh nhân ở tư thế nằm. Việc sử dụng các vạt da có cuống mạch nuôi với kỹ thuật vi phẫu đã được ứng dụng trong các phẫu thuật vùng đầu, mặt, cổ ở bệnh nhân có tổn thương ung thư phải cắt rộng giúp che phủ các vết khuyết hổng đồng thời tạo hình thẩm mỹ cho người bệnh.

Nhát đâm chí mạng khiến cơ thể nạn nhân 'khô máu'
Nhát đâm chí mạng khiến cơ thể nạn nhân ‘khô máu’
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM lý giải việc tăng học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM lý giải việc tăng học phí
TPHCM chấm dứt thu phí giao thông thủ công từ 1/6
TPHCM chấm dứt thu phí giao thông thủ công từ 1/6
Cụ ông suýt mất mạng vì chiếc xương cá
Cụ ông suýt mất mạng vì chiếc xương cá
Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp
Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *