【Bạn Nên Biết】Trường Hợp Nào Không Nên Nhổ Răng Cấm Hàm Dưới?

Răng hàm số 6 là chiếc răng nằm ở vị ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm, lực nhai chủ yếu đặt vào chiếc răng này giúp nghiền nát thức ăn và tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Mất răng 6 sẽ làm giảm đáng kể sức nhai của khuôn hàm. Vì thế trong tất cả các trường hợp các bác sỹ nha khoa luôn khuyên nên cố gắng bảo tồn răng hàm số 6 tốt nhất có thể. Đó cũng là lý do giải thích tại sao mà răng 6 được gọi là răng cấm – có nghĩa là cấm xâm lấn, cấm nhổ bỏ khi không thật sự cần thiết. Vậy trường hợp nào không nên nhổ răng cấm hàm dưới?

Nhổ răng cấm có ảnh hưởng gì không?

Bảo tồn răng thay vì nhổ răng hàm số 6 là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị bệnh lý trong nha khoa bởi cho dù trồng răng giả thì chức năng ăn nhai, cảm nhậnthức ăn cũng không thể tốt như răng thật. Do đó, trường hợp răng cấm bị sâu nặng thì nha sỹ sẽ cố gắng khắc phục bằng các biện pháp điều trị răng sâu để bảo tồn răng.

Nhổ răng cấm sẽ được chỉ định trong trường hợp khi răng bị sâu quá nặng hoặc viêm nhiễm không thể điều trị. Nếu răng phải nhổ mà không được thực hiện nhổ răng thì sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm xương, nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng răng và tổ chức xung quanh răng là nguyên nhân chính tạo ra các khối u xương hàm như ung thư xương hàm, nang thân răng.

Răng sau khi nhổ thường tạo khoảng trống, dễ dẫn đến xô lệch các răng kế bên và gây hiện tượng tiêu xương nên trồng răng theo phương pháp implant sẽ là giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo ăn nhai cũng như thẩm mỹ cao nhất cho cung hàm.

Những trường hợp không được nhổ răng cấm hàm dưới

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bắt buộc phải nhổ răng, nhưng cũng không ít trường hợp mà bệnh nhân dù có vấn đề về răng nhưng cũng không được phép nhổ răng. Những trường hợp không được nhổ răng thường là những trường hợp có bệnh lý toàn thân hoặc tại chỗ. Những trường hợp đó thường được bác sĩ khuyên không được nhổ răng vì có thể nó sẽ ảnh hưởng hoặc gây tổn thương cho cơ thể bệnh nhân. Đó là:

  • Bệnh lý toàn thân bao gồm các bệnh lý liên quan đến vấn đề đông máu và bệnh nhân thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc chống đông máu. Một số bệnh lý toàn thân khác như: bệnh tim mạch không thể kiểm soát, bệnh tiểu đường, các căn bệnh ác tính, một số bệnh kinh niên và phải sử dụng thuốc lâu dài. Trong tất cả các trường hợp này bệnh nhân cần phải nói rõ tình hình thực trạng bệnh lí của mình cho bác sỹ nha khoa để tìm ra liệu pháp chữa trị răng miệng thích hợp.
  • Bệnh nhân đang cảm sốt có uống thuốc aspirine.
  • Bệnh nhân nữ trong thời kì kinh nguyệt, máu khó đông.
  • Bệnh nhân mới khỏi bệnh sức đề kháng yếu cũng không nên nhổ răng.
  • Phụ nữ có thai.

Các bệnh lí tại chỗ bao gồm những trường hợp răng đang trong thời gian điều trị xạ trị hoặc bị nhiễm trùng lây lan từ chân răng xuống xương và lây lan chéo sang các vùng nướu xung quanh. Việc nhiễm trùng có thể lây lan qua đường máu cho nên bệnh nhân cần phải dừng việc nhổ răng lại để điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh trước, tới khi vết nhiễm trùng khỏi hẳn bác sĩ mới có thể nhổ răng cho bệnh nhân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

adasdsadsadas

test

091.333.7672