【Phải Xem】Nhổ Răng Khôn Đau Quá Phải Làm Sao?

Nguyên nhân khiến đa phần mọi người bị nhức răng sau nhổ răng khôn hoặc cảm thấy nhổ răng khôn đau quá là do răng khôn hàm dưới thường sẽ có vết thương lâu lành hơn so với các răng khác. Ngoài ra, vị trí mọc của răng khôn lại nằm phía trong cùng của cung hàm, nơi có chứa nhiều dây thần kinh ngoại vi. Chính vì vậy, mà sau khi nhổ răng xong, thuốc tê hết tác dụng thì bệnh nhân sẽ thấy có cảm giác đau nhức hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường không đáng phải lo ngại.

Vì sao sau khi nhổ răng khôn lại đau? Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Nhổ răng khôn là tiểu phẫu có xâm lấn vì vậy việc đau nhức là khó tránh khỏi. Thông thường sau khi nhổ răng khôn từ 3-5 ngày là tình trạng viêm sưng và đau nhức giảm đi đáng kể. Nếu như nhổ răng khôn 1 tuần vẫn đau thì là do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do các nguyên nhân sau đây:

Xâm lấn quá nhiều: Khi nhổ răng bắt buộc phải xâm lấn, tác động vào mô mềm, xương hàm và răng. Tuy nhiên việc xâm lấn, tác động làm rách nướu quá nhiều khiến thời gian lành thương lâu là nguyên nhân đau nhức nhiều và kéo dài.

Do hết thuốc tê: Thường thì trước khi thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn bệnh nhân được tiêm thuốc tê. Sau khi hết thuốc tê thì sẽ đau nhức hơn. Thông thường bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm.

Do viêm nhiễm gây ra: Tình trạng nhiễm khuẩn rất dễ xảy ra sau khi nhổ răng khôn nếu không chăm sóc và vệ sinh răng miệng đảm bảo.

Cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì nhổ răng khôn đau quá 1 tuần là điều đáng lo ngại. Bệnh nhân nên lập tức đến ngay địa chỉ mình đã nhổ răng hoặc các trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám. Tùy vào tình trạng của răng mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị cụ thể:

Nếu đau do vết thương quá to thì bác sĩ sẽ khâu lại, sau đó kê đơn thuốc giảm đau kháng viêm. Tình trạng sẽ thuyên giảm sau 3-5 ngày.

Nếu nhổ răng khôn đau quá 1 tuần do nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ rửa vết thương bằng nước muối NaCl 0,9%, sau đó nhét gạc tẩm Eugenol hay idofoc vào huyệt ổ răng. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn cũng như viêm nhiễm lây lan tới xương ổ răng.

Bệnh nhân cũng có thể kiểm soát tình trạng nhiễm trùng bằng các biện pháp đơn giản như súc miệng bằng nước muối ấm ngày 2-3 lần, giữ cho khoang miệng luôn sạch sẽ và dùng một số loại thuốc kháng sinh theo sự chỉ định của bác sỹ.

Ngoài ra nhức răng sau khi nhổ răng khôn có thể được thuyên giảm nếu như bệnh nhân áp dụng một số cách sau đây:

  • Để giảm tình trạng nhức răng sau khi nhổ răng khôn bệnh nhân nên ăn những món ăn mềm, dễ ăn như: cháo; súp… lưu ý kiểm tra nhiệt độ của các món ăn không nên quá nóng hay quá lạnh.
  • Khi ngủ nên kê gối cao hơn một chút nhằm hạn chế tình trạng chảy máu kéo dài.
  • Không nên dùng lưỡi đá vào vùng răng vừa nhổ vì lưỡi chứa rất nhiều vi khuẩn có thể khiến cho vùng răng vừa nhổ dễ bị nhiễm trùng gây ra tình trạng nhức răng sau khi nhổ răng khôn kéo dài.
  • Hạn chế dùng lực của miệng để hút ống hút hay hút thuốc lá vì hành động này có thể sẽ khiến cho máu ở vùng răng bị nhổ bị đông lại tạo thành hố chân răng bị vỡ, vết thương này sẽ tiếp tục bị chảy máu, khiến cho tình trạng nhức răng sau khi nhổ răng khôn trở nên trầm trọng hơn.
Rate this post
091.333.7672