【Bạn Nên Biết】Có Nên Nhổ Răng Khôn Số 48?

Răng số 48 là chiếc răng mọc lên sau cùng trên cung hàm khi các răng khác đã ổn định đầy đủ vị trí, chính vì thế mà chiếc răng này dễ gây nhiều phiền phức cho chủ sở hữu nó. Vậy khi mọc, răng khôn 48 thường phát sinh những ảnh hưởng gì? Có nên nhổ răng khôn số 48?

Răng số 48 là răng nào?

Mỗi hàm răng của người trưởng thành thường có đầy đủ 28 chiếc răng và 4 cái răng khôn mọc trong độ tuổi từ 18 – 25, một số có thể lâu hơn tùy theo cơ địa mỗi người.

Thông thường, mọi người đều quen với cách gọi tên các chiếc răng như răng cửa, răng khôn, răng nanh, răng hàm,… ít ai biết đến việc kêu tên bằng số như răng số 48, răng số 27, răng 15,.. là để chỉ những chiếc răng nào và gọi như vậy có tác dụng gì.

Trên thực tế, khi thăm khám răng miệng hoặc tiến hành chữa trị, phục hồi răng, các bác sĩ thường gọi tên bằng những con số để tiện cho việc theo dõi, cũng như xác định chính xác vị trí của răng nằm ở hàm trên hay hàm dưới, bên trái hay phải. Vậy, răng số 48 là răng nào? Răng số 48 là cách dùng để gọi chiếc răng khôn ở hàm dưới nằm phía bên phải cung hàm, thông thường hay được gọi là răng khôn hoặc răng số 8 hàm dưới bên phải.

Những trường hợp nào nên nhổ răng số 48?

Răng số 48 thường được bác sĩ chỉ định nhổ trong các trường hợp sau:

  • Răng bị lệch, mọc ngầm gây sưng đau nhiều và ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh.
  • Răng 48 mọc thẳng nhưng mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…
  • Nhổ răng khôn 48 đang mọc nhưng có dấu hiệu bị lệch để tránh phát sinh nhiều phiền phức sau này.
  • Nhổ răng số 48 để thực hiện chỉnh nha – niềng răng, thông thường sẽ nhổ luôn cả chiếc răng số 38 để tạo sự đồng đều.
  • Chiếc răng số 48 này không cần thiết phải điều trị khi bị sâu hay mắc các bệnh lý răng miệng khác như viêm nhau chu, viêm tủy,… vì nó không mang chức năng gì trên cung hàm, nếu nhổ sẽ không ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, vì thế bạn không cần phải quá lo lắng.

Nhổ răng khôn số 48 có gây ảnh hưởng gì không?

Thông thường, răng số 48 sẽ được các bác sĩ chỉ định nhổ mà không cần phải điều trị hay khắc phục nếu gây ra những biến chứng như trên, bởi việc chữa trị có thể tốn kém nhiều, trong khi chiếc răng này không thực hiện chức năng gì. Việc nhổ răng khôn thường khó và phức tạp hơn những chiếc răng ở các vị trí khác. Mặc dù vậy, nhổ răng chỉ là một tiểu phẫu khá đơn giản nên nếu thực hiện nhổ trong điều kiện an toàn thì hầu như nhổ răng số 48 không gây bất kì ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, nếu người bệnh thực hiện nhổ răng trong điều kiện không an toàn, kỹ thuật nhổ không chuẩn xác hoặc thực hiện theo các cách truyền thống, quá trình nhổ răng khôn 48 bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, nhiễm trùng vết thương, xâm lấn nhiều đến mô mềm và xương ổ răng,…Chính vì vậy, để đảm bảo răng khôn mọc an toàn và không gây ra bất kì ảnh hưởng gì, người bệnh nên thường xuyên đến nha khoa thăm khám răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần để theo dõi tình trạng răng miệng hiện tại, từ đó bác sĩ sẽ có hướng giải quyết hợp lí nhất.

Rate this post
091.333.7672