【Phải Đọc】Nhổ Răng Sữa Khi Chưa Lung Lay Có Nguy Hiểm Không?

Răng sữa lung lay và rụng đi nhường chổ cho răng vĩnh viễn là quy luật tất yếu. Nhưng có những trường hợp răng sữa chưa kịp lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã trồi lên. Gặp phải trường hợp này phải làm như thế nào? Đây là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh có con đang thay răng. Để hiểu rõ hơn nguyên lý cũng như những điều cần lưu ý khi nhổ răng sữa khi chưa lung lay thì xin mời bạn đọc bài viết dưới đây

Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay?

  • Răng sữa chưa lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc lệch vào trong không phải là trường hợp hiếm gặp. Nguyên nhân của việc này chính là do mầm răng vĩnh viễn mọc lệch nên không làm tiêu chân răng sữa hoặc chỉ làm tiêu một phần chân răng sữa. Trong trường hợp này bắt buộc phải nhổ răng sữa dù chưa lung lay. Nếu răng vĩnh viễn đã mọc lệch vào trong mà không kịp thời nhổ răng sữa, để nhường vị trí cho răng vĩnh viễn, sẽ khiến cho răng vĩnh viễn phát triển không đúng vị trí, xô lệch.
  • Khi thấy những trường hợp bất thường này thì phải đưa trẻ tới ngay trung tâm nha khoa để các bác sĩ xử lý nhổ bỏ răng sữa kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý nhổ răng sữa khi chưa lung lay tại nhà. Răng sữa chưa lung lay nhổ rất khó, cố gắng nhổ sẽ làm đau bé, nhổ không đúng cách làm sót chân răng, ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn đang mọc.

Quy luật thay răng sữa của bé

Thật ra những chiếc răng sữa lung lay và rụng theo quy luật. Các bậc cha mẹ nên nắm quy luật thay răng này để dễ dàng kiểm soát tình hình thay răng của bé. Đây là quy luật chung, vẫn có những trường hợp bé thay răng sớm hoặc trễ hơn so với độ tuổi trong quy luật.

  • Răng cửa giữa: 5-7 tuổi
  • Răng cửa trên: 7-8 tuổi
  • Răng hàm sữa thứ nhất: 9-10 tuổi
  • Răng nanh sữa: 10-11 tuổi
  • Răng hàm sữa thứ 2: 11-12 tuổi

Trong trường hợp này sau khi nhổ răng sữa, để răng vĩnh viễn phát triển đúng vị trí, không bị lệch vào trong thì bạn nên chỉ bé cách dùng lưỡi nhẹ nhành đẩy răng vĩnh viễn ra ngoài. Cứ lặp đi lặp lại hoạt động này cho tới khi răng vĩnh viễn phát triển hoàn thiện về đúng vị trí. Lúc này mô lợi còn mềm, chân răng sữa còn trống, theo tự nhiên răng vĩnh viễn sẽ dần dần trở về đúng vị trí vốn có của nó.

“Cái răng cái tóc là góc con người”, nếu không chăm sóc tốt răng miệng cho bé ngay từ giai đoạn thay răng sau này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, hàm răng không đều mọc lệch, xô đẩy vào nhau. Chính vì vậy khi ở giai đoạn mọc răng cha mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn tới tình trạng thay răng của con phát hiện xử lý sớm những trường hợp bất thường răng sữa chưa lung lay mà răng vĩnh viễn đã mọc.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672