【Chú Ý】Nguyên Nhân & Cách Điều Trị Răng Bị Nứt Ngang

Răng là những mô cứng nhất của cơ thể hợp thành. Mặc dù răng có độ đàn hồi tốt nhưng nó vẫn dễ dàng bị nứt, thậm chí bể, gãy khi có va đập mạnh.
Khi răng đã bị tổn thương thì không thể tự lành lặn lại được. Vậy trường hợp răng bị nứt ngang thì phải làm gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao răng lại bị nứt?

Răng bị nứt là tình trạng trên thân răng có những vết nứt dọc hoặc ngang, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của răng cũng như những chiếc răng này sẽ dễ dàng bị đau nhức, ê buốt khi ăn uống hàng ngày.

Nguyên nhân khiến răng bị nứt có thể kể đến 2 nguyên nhân chính như:

Nguyên nhân răng bị nứt do nội tại bên trong

Răng bị nứt khi răng bị thiếu hụt nội bộ chẳng hạn như thiếu canxi. Canxi chính là yếu tố cơ bản giúp cho men răng chắc khỏe, tạo nên lớp bảo vệ cứng chắc cho mô răng. Nhờ lớp bảo vệ này mà răng mới có thể phản ứng được linh hoạt nhất với các tác động

Nguyên nhân răng bị nứt do yếu tố bên ngoài

Nguyên nhân răng bị nứt do yếu tố bên ngoài thì thường là do răng chịu sự tác động của những ngoại lực lên răng như: tai nạn, tật nghiến răng khi ngủ, lực ăn nhai quá mạnh hoặc không đúng khớp cắn, dùng răng cắn các đồ vật cứng như: nước đá, nắp chai…

Răng nứt điều trị như thế nào?


Vết nứt nằm ở răng thường rất nhỏ vì vậy bạn sẽ chẳng nhìn thấy nó nếu như bạn không dùng máy móc ở phòng khám nha khoa để kiểm tra kỹ lưỡng. Răng nứt không thể phục hồi, vì vậy phòng ngừa rất quan trọng. Chính vì lí do này, thay vì phục hồi lại răng nứt, người ta bọc răng lại để nó không nứt thêm. Tuy nhiên nếu vết nứt đã đến tủy, bạn cần phải lấy tủy răng. Nếu vết nứt quá lớn, bạn phải nhổ răng.

Nếu răng bạn đang gặp tình trạng như trên thì CLICK NGAY BANNER dưới đây nhé: 

Ngăn ngừa nứt răng bằng các phương thức sau:

  • Không sử dụng răng như là một công cụ (cắn đồ cứng, mở nắp chai..).
  • Nhai thức ăn một cách cẩn thận, nhai chậm, đặc biệt là khi ăn đồ cứng (đề phòng vô tình cắn phải sạn,
    thịt xương ….)
  • Không dùng ngai một lúc thức ăn quá nóng và quá lạnh.
  • Không nên nhai một bên. Nếu bạn dồn hết áp lực vào một bên răng, răng bạn sẽ dễ bị nứt.
  • Chăm sóc răng miệng tốt cũng là cách để có hàm răng khỏe mạnh.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ biết rõ hơn về nguyên nhân và cách phòng tránh răng bị nứt. Để đảm bảo các bạn hãy liên hệ các trung tâm nha khoa uy tín ngay khi có dấu hiệu răng bị nứt.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672