【Phải Biết】Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Răng Có Vết Đen

Thưa bác sĩ em có một thắc mắc mong bác sĩ giải đáp cho em. Công việc em bận rộn nên em không chú ý nhiều tới răng của mình. Em đánh răng ngày 2 lần và đánh rất qua loa vì nghĩ rằng chỉ cần đánh răng đúng 2 lần một ngày thì sẽ không ảnh hưởng gì đến răng. Gần đây răng của em xuất hiện những vết màu đen, làm thế nào nó cũng không hết. Em lên mạng tìm thì thấy rất ít thông tin về việc này, hỏi bạn bè thì họ nói rằng không thể nào làm biến mất được. Em rất lo vì như thế rất mất thẩm mĩ. Liệu những vết đen đó có thể làm cho nó biến mất được không ạ? Em cám ơn bác sĩ. (con…@yahoo.com.vn)
Trả lời:
Chào em,

Khi trên răng xuất hiện vết đen thì em có thể nghĩ tới hai trường hợp:

1. Sâu răng

Nếu phát hiện có lỗ thủng trên mặt răng thì nghĩa là em đã bị sâu răng, thường là tổn thương men răng và ngà răng. Ngoài việc xuất hiện lỗ thủng trên răng thì sâu răng còn có thể gây ra cảm giác đau buốt khi có thức ăn lọt vào lỗ sâu hoặc ăn quá nóng, quá lạnh.

Sâu răng là bệnh phổ biến nhưng nếu không được điều trị có thể gây ra các biến chứng như viêm tủy răng, viêm cuống răng và vô cùng đau đớn.

Để điều trị sâu răng em sẽ phải đi hàn lỗ sâu lại. Các bác sĩ sẽ tiến hành cạo sạch ngà vụn, sát khuẩn và hàn lỗ sâu.

2. Vết dính thức ăn lâu dần hóa màu đen

Nếu đó là những mảng hoặc chấm đen trên răng thì rất có thể đó là những vết thức ăn đọng lại trên răng, lâu dần hóa thành màu đen. Những vết này chắc chắn không thể làm hết bằng cách thông thường mà chỉ có cách lấy cao răng.

Em nên đến nha sĩ để các bác sĩ giúp em nhận biết rõ bệnh của mình và tiến hành chữa trị.

Cách điều trị và đề phòng răng có vết đen

  • Cạo vôi răng: Trường hợp các đốm đen trên răng là vì do cao răng thì nha sĩ sẽ lấy vôi răng cho bạn bằng cách dùng dụng cụ cạo vôi răng chuyên dụng, tác động và làm bong các mảng bám, tẩy sạch các chấm đen hay vàng trên răng.
  • Hàn trám răng: Nếu răng có chấm đen vì lý do bị sâu, trên răng có những đốm đen ở giữa các khe răng hoặc có những lỗ sâu nhỏ màu đen. Bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết đen, vết sâu trong răng. Sau đó làm sạch rồi trám lại bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng giúp xóa tan vết đen và trả lại hình dáng răng ban đầu.
  •  Bọc răng sứ: Trong trường hợp răng có chấm đen nhiều, lỗ sâu răng lớn nếu muốn đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng thì có thể tiến hành bọc răng sứ để làm những đốm đen trên răng biến mất, giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng như ban đầu.

Để phòng các bệnh về răng miệng, đặc biệt là sâu răng thì em cần phải chú ý hai điểm:

– Hạn chế ăn vặt, nhất là các thức ăn có đường. Ăn nhiều thức ăn chứa vitamin D và flour có lợi cho răng.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách: Chải răng với kem đánh răng chứa flour ít nhất 2 lần/ngày, nhất là sau bữa ăn. Khi chải chú ý chải đều các mặt của răng: mặt răng, cổ răng, rãnh lợi. Nên đi khám răng và lấy cao răng định kì 6 tháng/lần.

Chúc em có một hàm răng khỏe mạnh và sớm lấy lại nụ cười tự tin!

【Phải Biết】Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Răng Có Vết Đen
Rate this post