【Bạn Có Biết】Răng Hô Có Di Truyền Không?

Sự lo lắng rằng răng hô có di truyền không đối với trẻ em hoàn toàn có lý. Vì răng hô là tình trạng sai khớp cắn do hai nguyên nhân chính gây ra, đó là răng hô do xương hàm và răng hô do răng mọc lệch lạc. Theo các nghiên cứu, có tới 70% tỉ lệ người bị răng hô là do di truyền từ người thân trong gia đình như bố mẹ, ông bà. Bởi hầu hết các yếu tố về cấu trúc, hình dáng đều di truyền từ gen của bố mẹ hoặc người thân. Đặc biệt, với trường hợp răng hô, cấu trúc xương hàm, khuôn mặt của trẻ theo gen di truyền mà sẽ mang đặc điểm giống ai đó trong gia đình.

Răng hô có di truyền không nếu bố mẹ bị hô?

Bố mẹ chính là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến diện mạo của trẻ khi sinh ra. Nhưng việc bố mẹ bị răng hô có di truyền không cho con cái thì còn tùy từng trường hợp cụ thể.

Bố mẹ có thể di truyền cho con rất nhiều đặc điểm trên khuôn mặt như mắt, mũi, tóc, trán, tai, gò má, xương hàm,… Bởi vì đây là những bộ phận bị chi phối nhiều nhất bởi gene di truyền. Vì thế, di truyền cũng là 1 trong những nguyên nhân gây hô vẩu, nhưng cũng không loại trừ tình huống bé sẽ giống bố/mẹ hoặc giống những người họ hàng khác trong gia đình ở cấu trúc xương hàm. Khi đó có thể hy vọng bé sẽ không bị hô như mẹ/bố.

Do đó bố mẹ có thể để tâm từ sớm khi bé mọc răng để phát hiện kịp thời những sai khác. Nếu như thấy hàm răng sữa của bé bình thường thì có thể hy vọng răng vĩnh viễn cũng bình thường. Ngược lại, nếu răng có dấu hiệu chìa ra thì nên chú ý đặc biệt. Bên cạnh đó bố mẹ còn phải chú ý đến tốc độ phát triển xương hàm trên và dưới của bé có cân đối nhau và cân xứng với khuôn mặt hay không. Đây mới là dấu hiệu cho thấy bố mẹ có di truyền cho bé đặc điểm hàm hô hay không.

Khi bé bắt đầu thay răng sữa mà bố mẹ nhận thấy răng vĩnh viễn có những lệch lạch, chìa vểnh hoặc thấy miệng bé bị nhô ra thì khả năng xương hàm phát triển có những bất thường. Khi đó, tốt nhất bố mẹ nên đưa bé đi khám để phát hiện kịp thời những sai lệch và không bình thường ở cấu trúc hàm mặt và khuôn răng. Không có cách nào thực sự hữu hiệu để bố mẹ từ khắc phục răng hô cho bé tại nhà được. Bố mẹ chỉ có thể giúp bé ngăn ngừa sự hô răng do các nguyên nhân không phải di truyền như là mút ngón tay, ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, thở miệng,… cho bé từ nhỏ để tránh được các tình huống sai lệch răng sau này.

Cách khắc phục răng hô hiệu quả

Để biết được phương pháp khắc phục răng hô phù hợp cần phải qua thăm khám và tìm nguyên nhân gây răng hô cụ thể, xem có phải răng hô có di truyền không. Tuỳ vào tình trạng răng miệng, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Trường hợp răng hô do răng mọc lệch lạc: niềng răng mọc lệch lạc là phương pháp giúp khắc phục hiện quả tình trạng răng hô.

Trường hợp răng hô do xương hàm: Thường là do di truyền về mặt cấu trúc hàm, khuôn mặt, xương hàm phát triển quá mức, chìa ra ngoài miệng quá nhiều, làm mất cân đối với hàm còn lại, không chỉ khiến răng hô mà khuôn mặt cũng bị ảnh hưởng về thẩm mỹ. Trường hợp này, chỉ có phẫu thuật chỉnh hàm là giải pháp mang lại hiệu quả giúp hết hô.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

adasdsadsadas

test

091.333.7672