!function(f,b,e,v,n,t,s) {if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod? n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)}; if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version='2.0'; n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window,document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '393472598109096'); fbq('track', 'PageView');

【Phải Xem】Răng Khôn 3 Chân Có Nên Nhổ?

Các thắc mắc về răng khôn vốn là muôn thuở bởi hầu như ai cũng gặp vấn đề với răng khôn và các vấn đề này gần như tương tự nhau. Trong đó, răng khôn có mấy chân, răng khôn 3 chân có nên nhổ... là băn khoăn không dễ trả lời và ít người biết nếu không có kiến thức sâu về nha khoa. Răng 3 chân là cách gọi những răng cối lớn nằm ở hàm trên (răng số 6 – 7 – 8), ở hàm dưới chỉ có 2 chân. Khi nhổ răng 3 chân, các bác sĩ đều sẽ cân nhắc rất kỹ vì đây là những chiếc răng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc ăn nhai hàng ngày, trừ răng số 8 không thực hiện vai trò gì trong cung hàm.

Nhổ răng 3 chân có nên hay không?

Không dễ để xác định được răng khôn có mấy chân bằng mắt thường vì chân răng nằm trong xương hàm. Hơn nữa, cũng không thể phán đoán theo kiểu của các răng thuộc nhóm răng giống răng khôn. Răng khôn cũng là răng thuộc nhóm răng hàm lớn nên muốn biết răng khôn có mấy chân thì cần dựa vào vị trí của chiếc răng đó là ở hàm trên hay hàm dưới.

– Nếu là răng khôn hàm dưới răng sẽ có hai chân: Trong đó, một chân ở giữa răng là chân gần giữa và một chân ở xa giữa nên cũng gọi là chân xa giữa của răng khôn.

– Nếu là răng khôn hàm trên răng sẽ có 3 chân: Trong đó, hai chân ở mặt má nên được gọi là chân gần má và chân xa má, chân răng khôn còn lại ở mặt vòm họng nên được gọi luôn với tên chân răng vòm họng.

Việc nhổ răng 3 chân luôn được các bác sĩ khuyến cáo là không nên nếu răng chưa cần thiết phải nhổ và có thể khắc phục được, vì trong nhóm răng 3 chân, răng số 6 và số 7 rất quan trọng. Tuy nhiên, có một số trường hợp, việc nhổ răng sẽ bắt buộc theo chỉ định của bác sĩ:

Răng bị sâu nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng đến tủy răng, không thể hàn trám bít lỗ sâu. Việc nhổ răng trong trường hợp này là cần thiết vì nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến các răng xung quanh và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu nhổ răng số 6 hoặc số 7 thì phải trồng lại ngay để không phát sinh thêm nhiều vấn đề trầm trọng khác.

Răng 3 chân số 8 bị mọc lệch, mọc ngầm đâm vào răng số 7 kế bên, gây đau nhức, sưng tấy nướu răng, ảnh hưởng đến việc ăn nhai. Cần nhổ ngay và không phải trồng lại vì răng số 8 không đảm nhận vai trò gì trong cung xương hàm.

Đối với răng 3 chân, việc có nên nhổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người và quá trình thăm khám, kiểm tra của bác sĩ. Nếu chưa cần thiết thì tốt nhất là không nên nhổ và có thể thực hiện các phương pháp khác để khắc phục. Khi răng 3 chân gặp vấn đề, cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để được các bác sĩ tư vấn kỹ.

Nhổ răng 3 chân gây nguy hiểm gì?

Thật ra, trong bất kỳ trường hợp nào, việc nhổ răng đều sẽ được các bác sĩ cân nhắc kỹ trước khi thực hiện, vì bảo tồn răng thật luôn là điều quan trọng nhất. Đặc biệt, đối với những chiếc răng 3 chân (trừ răng số 8) đảm nhận vai trò rất quan trọng là răng hàm nhai chính, nếu nhổ răng 3 chân sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến việc ăn nhai cũng như phát sinh nhiều vấn đề răng miệng khác.

Vị trí của các răng 3 chân đều là những nơi tập trung nhiều dây thần kinh, khác với răng 2 chân, răng 3 chân chia làm 3 hướng chân răng dưới xương hàm. Chính vì vậy, việc nhổ sẽ gặp không ít khó khăn và với 3 chân các thao tác nhổ của bác sĩ cũng phải cẩn thận hơn rất nhiều. Nhổ răng 3 chân nếu không được thực hiện tại những nơi có uy tín rất dễ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, sốt cao, sưng nướu, viêm, nhiễm trùng,… và ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn nhai của cung hàm.

Rate this post
091.333.7672