【Bạn Có Biết】Răng Khôn Có Bao Nhiêu Chân?

Trong một thời gian dài, chúng ta không có răng khôn vẫn có thể nhai thức ăn bình thường, nhưng đến khi chiếc răng khôn đang nằm im trong hàm bỗng nhiên thức dậy và làm cho chúng ta đau đớn, lúc này ta không thể làm ngơ. Vào khoảng 12 đến 25 tuổi là thời kỳ hoạt động mạnh nhất của răng khôn. Một số người có thể mọc răng muộn hơn sau đó. Do mọc chậm nên đến thời kỳ phát triển thì không còn không gian để răng khôn mọc, gây mọc lệch, khó mọc và các nguyên nhân liên quan phát sinh từ đó. Răng khôn tranh giành chỗ, làm xô lệch các răng khác. Do răng nằm ở khu vực trong cùng của hàm nên khi răng khôn mọc chèn ở trong cùng hàm răng, thông thường chúng sẽ gây ra sức ép chen chúc lên những chiếc răng gần đó. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc răng khôn có bao nhiêu chân và độ tuổi tốt nhất để nhổ răng khôn là bao nhiêu?

Độ tuổi tốt nhất để nhổ răng khôn

Từ khoảng 13 – 30 tuổi là độ tuổi tốt nhất để nhổ răng khôn. Thông thường nhổ trước 30 tuổi là tốt nhất, nhổ sau tuổi 40 thì vết thương sẽ tăng lên. Nhiều người để đến khi “buộc phải nhổ” mới chịu nhổ, thậm chí có người 80 tuổi mới nhổ, nhiều người vì tình trạng cơ thể không cho phép nhổ, khi đó thật khó giải quyết triệt để những vấn đề do răng khôn gây ra, thậm chí còn ảnh hưởng đến việc mang răng giả với người già, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi đến tuổi mọc răng khôn, hoặc khi có dấu hiệu bất thường ở vùng răng khôn, bạn nên đi khám nha sĩ để chụp X-quang răng nếu cần thiết. Việc biết được tình trạng thực tế của răng khôn thông qua hình ảnh X-quang giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định về việc giữ hay nhổ bỏ răng khôn. Đặc biệt khi phát hiện răng khôn không tốt, gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh thì hãy sớm nhổ bỏ.

Bạn nên quyết định việc này trước 25 tuổi để sau đó không phải lo lắng nhiều về các vấn đề phát sinh do răng khôn. Càng để lâu, răng sẽ khó nhổ, hoặc các mô vùng răng nướu sẽ khó chữa lành hơn khi bạn lớn tuổi.

Răng khôn có bao nhiêu chân? Số chân răng có ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn không?

Số lượng chân của răng khôn phụ thuộc vào vị trí răng khôn ở hàm trên hay hàm dưới. Vậy răng khôn hàm trên có mấy chân và số lượng chân của răng khôn hàm trên có khác với răng khôn hàm dưới không? Răng khôn hàm trên có 3 chân, răng khôn hàm dưới có 2 chân. Do vậy răng khôn có khó nhổ hay không đều phụ thuộc vào yếu tố chân răng và tình trạng răng (mọc lệch, bị sâu…). Vì thế cân nhắc giữa nhổ bỏ hay giữ lại những răng khôn lệch, kẹt hoặc ngầm là cần thiết. Với phụ nữ, nên nhổ những răng khôn lệch, kẹt hoặc ngầm sớm khi đã phát hiện, vì phụ nữ liên quan tới giai đoạn thai nghén. Với nam giới,có thể nhổ những răng khôn lệch, kẹt hoặc ngầm khi đã từng gây biến chứng.

【Bạn Có Biết】Răng Khôn Có Bao Nhiêu Chân?
Rate this post