【Phải Xem Ngay】Răng Khôn Có Nên Nhổ? Có Nguy Hiểm Không?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn thường mọc trong lứa tuổi 18 – 30. Việc răng này có gây hại hay không tùy thuộc vào hướng mọc của nó. Nếu khoảng cách từ răng số 7 đến phần cuối của xương hàm đủ chỗ cho răng khôn mọc thẳng bình thường sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp không đủ chỗ, răng khôn buộc phải mọc lệch, mọc xiên hoặc mọc ngầm gây đau đớn và có thể để lại nhiều hậu quả nếu không được xử lý dứt điểm.

Việc có nhổ răng khôn hay không phải phụ thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ. Theo đó, bác sĩ sẽ khám kỹ lưỡng để có cái nhìn tổng thể về sự phát triển và những thay đổi của hàm răng, từ đó đưa ra các quyết định với từng bệnh nhân cụ thể. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau đớn, bác sĩ sẽ chỉ định nên nhổ vì thực chất, chiếc răng này cũng ít có tác dụng trong việc nhai thức ăn.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới? Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Các trường hợp nên thực hiện nhổ răng khôn hàm dưới

 • Răng khôn hàm dưới mọc thẳng
 • Răng khôn hàm dưới mọc ngầm trong xương
 • Răng khôn hàm dưới nằm ngang ngầm trong xương
 • Răng khôn hàm dưới mọc kẹt
 • Răng khôn hàm dưới lệch gần
 • Răng khôn hàm dưới lệch xa

Nhổ răng khôn hàm dưới là thao tác khó khăn nhất trong các trường hợp nhổ răng. Bởi răng mọc ở trong cùng của hàm, hơn thế răng mọc lệch không có quy luật, các răng có thể chắc chắn trên cung hàm lại càng đòi hỏi sự khéo léo của nha sĩ để không được ảnh hưởng đến những chiếc răng kế cận.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào kỹ thuật của nha sĩ cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Cũng có một số biến chứng nhổ răng khôn có thể xảy ra bởi vị trí đặc biệt của nó mà nguyên nhân chủ yếu là do bác sĩ thiếu chuyên môn cũng như kinh nghiệm, không tuân thủ các bước thăm khám bắt buộc trước khi nhổ, không xác định được hình dáng cũng như thế răng có tác động đến răng khác hay không.

Do vậy, để việc nhổ răng khôn diễn ra an toàn và nhanh chóng, việc lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng rất quan trọng. Tay nghề bác sĩ, trang thiết bị hiện đại cũng như công nghệ nhổ răng cần phải thật đảm bảo và hiện đại.

Có nên nhổ răng khôn hàm trên?

Khi răng khôn xuất hiện, những cơn đau nhức, ê buốt cũng kéo đuôi bám theo. Đặc biệt lại là khi mọc ngầm, mọc lệch những cơn đau này còn mạnh mẽ và khó chịu hơn bình thường vì răng khôn đâm, ngả nghiêng sang những răng xung quanh gây kích ứng nướu và làm tổn thương men răng số 7 bên cạnh. Do vậy nên thực hiện nhổ răng khôn hàm trên để vừa chấm dứt những cơn đau vừa giúp bảo vệ những răng xung quanh. Bởi vị trí mà răng khôn “chiếm giữ” rất nhạy cảm và sâu trong hàm, cho nên việc tiến hành nhổ bỏ loại răng này đòi hỏi phải được tiến hành với những máy móc, trang thiết bị hiện đại với bác sĩ có tay nghề cao.

Theo y học, thì việc nhổ răng khôn được coi là một loại tiểu phẫu thực hiện trong vòng 15-20 phút với dụng cụ cơ bản là kìm và nạy nha khoa. Nhổ răng khôn mọc lệch cũng không hề tác động đến dây thần kinh trong xương hàm, nguyên nhân là bởi những dây thần kinh nơi đây đã được bảo vệ khá tốt, nằm tách biệt và cách xa chân răng khôn.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Sự ảnh hưởng của việc nhổ răng khôn tùy thuộc vào tình trạng mọc của răng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Có một số trường hợp đặc biệt nên để lại răng khôn không nhổ, đó là:

 • Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân dùng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để làm sạch một cách triệt để.
 • Bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu…
 • Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh… mà không thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện.

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn mọc thẳng được khuyến nghị nên nhổ trong hai trường hợp sau:

 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.
 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

Nhổ răng khôn có đau không?

Trong suốt quá trình nhổ bạn sẽ không đau do có thuốc tê. Đau đớn chỉ xảy ra khi mọi việc đã xong và thuốc tê tan đi. Hầu hết mọi người sau khi nhổ răng khôn đều có hiện tượng bị sưng tấy. Đừng quá lo lắng, hãy làm đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn này.

So sánh với những biến chứng có thể gặp phải nếu tiếp tục giữ chiếc răng này thì chịu đau một chút vẫn lựa chọn tốt nhất.

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, trường hợp phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng khôn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Khi xác định răng khôn không mọc đúng hướng, không đúng vị trí thì nên nhổ càng sớm càng tốt, bởi vì răng này có thể gây biến chứng viêm quanh thân răng. Nhiều trường hợp còn gây sâu mặt xa răng số 7 (có trường hợp răng số 7 không giữ được). Vì vậy nhổ sớm sẽ giúp cho răng số 7 không bị ảnh hưởng.

【Phải Xem Ngay】Răng Khôn Có Nên Nhổ? Có Nguy Hiểm Không?
Rate this post