【Phải Xem】Răng Khôn Có Trám Được Không?

Với thắc mắc răng khôn có trám được không, đặc biệt khi xuất hiện tình trạng sâu răng khôn hàm dưới là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Trong quá trình mọc và suốt thời gian tồn tại, răng khôn đặc biệt là răng khôn hàm dưới thường gây ra rất nhiều tai biến. Tai biến khi nhổ răng khôn bao gồm

  • Chứng đau dây thần kinh vùng đầu khu trú hoặc lan tỏa;
  • Viêm quanh thân răng, sang chấn mô mềm xung quanh;
  • Sâu răng số 7 và sâu chính răng khôn dẫn tới phá hủy cấu trúc răng;
  • Tiêu xương nâng đỡ vùng răng số 7;
  • Cản trở sự mọc răng vĩnh viễn….

Khi răng trong cùng bị sâu có thể gây ra chứng sâu răng lan ra các răng xung quanh, vì ngoài việc bản thân răng khôn rất khó vệ sinh nên dễ bị sâu hơn các răng khác thì việc răng khôn mọc chen chúc cũng khiến cho việc đánh răng hàng ngày trở nên khó khăn hơn nhiều. Thức ăn sẽ dễ bám vào kẽ răng hơn, khó lấy hơn từ đó dẫn tới việc răng bị sâu răng. Đặc biệt là răng gần cạnh răng khôn (răng số 7) sẽ dễ bị sâu do đồ ăn bám đọng và kẽ do răng mọc lệch tạo thành. Nghiêm trọng hơn, răng khôn còn làm những chiếc răng khác bị liên lụy với chứng nha chu do vệ sinh răng miệng kém, hay bị tiêu chân răng, viêm mô tế bào

Răng khôn có trám được không?

Khi răng khôn bị sâu, việc trám răng chỉ thực hiện được khi đó là chiếc răng khôn mọc thẳng và không ảnh hưởng đến răng bên cạnh, răng chỉ có tình trạng sâu nhẹ và chưa gây ra viêm nhiễm. Lúc này bệnh nhân nên đi trám răng để giữ chiếc răng lại, chờ đợi đến thời điểm phù hợp sẵn sàng để nhổ răng đi mà không gây hậu quả gì. Tuy nhiên nếu răng khôn bị sâu nặng không phù hợp để trám răng, vết sâu lớn gây đau nhức kéo dài, răng khôn bị bể,…  thì chỉ định của bác sỹ sẽ là tiến hành cho nhổ răng khôn bị sâu do bản chất của loại răng này. Đừng đợi đến lúc sâu răng gây đau đớn quá mức không thể chịu được nữa rồi mới tìm đến bác sĩ. Bởi việc nhổ răng khôn có đau không phụ thuộc hoàn toàn vào việc kiểm tra tình trạng và xử lý kịp thời. Hãy khám răng miệng định kỳ để bác sĩ chuyên khoa phát hiện sớm răng khôn bị sâu, bị viêm nhiễm… và xem xét, đánh giá những nguy cơ cùng tất cả mọi khả năng có thể xảy ra để đưa ra cho bạn lời khuyên hợp lý nhất.

Có nên nhổ hết răng khôn?

Nếu một chiếc răng khôn bị sâu nặng, cần ưu tiên nhổ chiếc răng đó trước. Sau khi đợi chờ một thời gian để tình trạng sức khỏe cơ thể được đảm bảo, bạn mới nên nhổ những chiếc răng khôn còn lại.

Nếu nhổ răng khôn, cần chú ý một số vấn đề sau khi nhổ để tránh ảnh hưởng sức khỏe:

  1. Thường thì thời gian nhổ khá lâu, thời gian sưng tấy cũng dài, đặc biệt là đối với răng mọc dở chừng.
  2. Trong một giờ sau khi nhổ, phải nuốt hết tất cả máu loãng, nước bọt. Không được súc miệng vì phải để cho máu đông lại, phục hồi vết thương.
  3. Sau khi về nhà, hai ngày đầu dùng đá chườm, sau hai ngày nếu còn thấy khó chịu thì chườm nóng.
  4. Thời kỳ kinh nguyệt không nên nhổ răng khôn.
【Phải Xem】Răng Khôn Có Trám Được Không?
Rate this post