【Bạn Nên Biết】Răng Khôn Gây Đau Nhức Và Các Giải Pháp Tạm Thời

Thống kê những trường hợp nhức răng khôn trên thế giới thì có đến khoảng 98% do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Tác hại khôn lường, ảnh hưởng đến cả tính mạng là những gì mà răng khôn có thể đem lại. Cần tìm hiểu ngay những cách giảm đau tạm thời tại nhà do răng khôn gây đau nhức và phương pháp giúp loại bỏ nguy hiểm răng khôn gây ra.

Răng khôn và triệu chứng nhức răng khôn phổ biến

Răng khôn còn gọi là răng số 8 thường bắt đầu mọc từ 17 đến 25 tuổi trở lên, nếu còn đủ chỗ sau răng số 7. Mỗi người có bốn răng khôn ở bốn góc hàm, tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc ra vì vẫn còn nằm trong xương hàm. Răng khôn là răng cối lớn thứ ba trong cung hàm.

Răng khôn mọc lệch gây các tai biến chiếm tỷ lệ khoảng 20% các bệnh về răng hàm mặt. Khi mọc và cả trong quá trình tồn tại trên cung hàm, chiếc răng này luôn mang đến cho người bệnh sự đau nhức rất khó chịu. Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ gây viêm nhiễm. Đặc biệt những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh, sự tích tụ lâu ngày gây sâu răng, đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.

Cách làm giảm nhức răng khôn hiệu quả tại nhà

Chườm đá để giảm nhức răng khôn

Lấy đá bọc vào miếng vải sạch, sau đó chà lên các khu vực răng bị đau. Thực hiện vài lần trong ngày, nước đá có tác dụng gây tê, giảm bớt sự đau đớn. Bạn có thể thực hiện cách giảm đau đơn giản này và sau khi có kết quả chụp X – quang, bác sỹ sẽ có những chỉ định phù hợp như: trích mủ, cắt lợi trùm hay nhổ răng…

Dùng lá lốt

Lá lốt có tác dụng hạ khí và giảm đau tốt nên có thể sử dụng để giảm nhức răng khôn hiệu quả. Lấy hai nắm cành và lá lốt đem rửa sạch. Cho lá lốt vào nước và sắc đặc với 01 bát nước, cho thêm ít muối. Ngậm nước hàng ngày vào buổi sáng, trưa và tối.

Dùng tỏi

Tỏi chứa chất gây tê tự nhiên, có tác dụng giảm đau rất tốt. Bóc 1 nhánh tỏi sau đó nghiền nát rồi cho vào 1 chén nước nhỏ, bỏ thêm một chút muối khuấy đều. Dùng bông thấm hỗn hợp nước vào chỗ đau ngày 3 lần (sáng, trưa, tối) sẽ giảm nhức răng khôn hiệu quả.

Dùng mẹo bấm huyệt

Việc tác động vào các dây thần kinh nhỏ ở khu vực mu bàn tay sẽ gây kích thích một vùng của não, ngăn chặn cơn đau. Vì vậy, chỉ cần xoa nhẹ trên mu bàn tay và bấm nhẹ nhàng chỗ tạo thành hình chữ V giữa ngón cái và ngón trỏ sẽ giúp hạn chế cơn đau răng tức thì.

Giải pháp chấm dứt đau nhức răng khôn

Trên đây là những biện pháp giúp giảm nhức răng khôn tạm thời, bên cạnh đó, bạn nên chăm sóc răng miệng bằng cách dùng chỉ nha khoa sau khi ăn, thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%). Đặc biệt là sau khi ăn vì khi mọc răng khôn, lợi sẽ bị đỏ và sưng rất dễ bị nhiễm trùng, sử dụng nước sát trùng bằng cách dùng bông thấm nước sát trùng tra vào chỗ răng mọc, giữ nguyên từ 15 – 20 phút, làm 2 lần/ngày.

Nếu không muốn đau nhức răng khôn tiến triển nặng gây tốn kém trong hỗ trợ điều trị về sau, thì ngay từ đầu bạn nên tính đến giải pháp nhổ răng khôn sớm. Việc nhổ răng khôn sẽ là chỉ định có lợi cho sức khỏe răng miệng nói chung.

Rate this post
091.333.7672